Những người phụ nữ "Sống như những đóa hoa"

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện một chương trình trải nghiệm ban đêm tại di tích đặc biệt, để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam - những người anh hùng, mang tên “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa".

Chương trình diễn ra từ 19h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (bắt đầu từ ngày 01/10/2020).

Đây là lời tri ân đối với công lao, đóng góp, sự hi sinh to lớn của các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 - 1954). Qua những câu chuyện, hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hiện lên như những đóa hoa kiên cường trong bão táp.

Đó là câu chuyện về đồng chí: Trương Thị Mỹ (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Phạm Thị Hoàng Ngân (Bí thư đầu tiên Trung ương Đoàn Phụ nữ cứu quốc Việt Nam, nay là Trung ương Hội LHPN Việt Nam); đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)...cùng nhiều tấm gương khác nữa.

Ảnh tư liệu về các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa LòẢnh tư liệu về các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò

Để liên tục thay đổi cảm xúc và tạo ấn tượng cho khách tham quan, Ban Tổ chức xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh, tăng thời gian và bố trí thêm không gian trải nghiệm: chui cống ngầm, cảm nhận không khí ngột ngạt bên trong xà lim, thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng... Nội dung thuyết minh được hỗ trợ bằng các thước phim tư liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng trong không gian thiêng liêng của Di tích Hỏa Lò về đêm, chắc chắn sẽ đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm khó quên.

Đặc biệt, qua hoạt cảnh dựa trên câu chuyện về đồng chí Hoàng Thị Ái vì nhiệm vụ cách mạng, phải gửi con gái đi xa, sau đó con chết vì khát sữa và chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hi sinh, khán giả sẽ cảm nhận tận cùng nỗi đau và sự hi sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến. Từ đó, thấm thía hơn giá trị của độc lập, tự do ngày hôm nay: “Hòa bình như một nốt nhạc trầm, để lắng lại một thời hoa lửa, lắng lại những khúc ca bi tráng một thời.”

Những người bà, người mẹ, người chị đã âm thầm nuốt nước mắt, tiễn chồng, con ra trận; khi tổ quốc cần lại sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù...Tất cả đã làm ngời sáng lên tinh thần “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho phụ nữ Việt Nam.

MAI CHI

 

Bạn đang đọc bài viết Những người phụ nữ "Sống như những đóa hoa" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com