Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vấn đề SGK phải có sự “trao đi, đổi lại”, tiếp thu một cách cầu thị

Chia sẻ

Tại phiên thảo luận sáng 4/11 kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu, ghi nhận những ý kiến tâm thuyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho ngành giáo dục để có bộ SGK tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Nói về vấn đề SGK, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đã có rất nhiều ý kiến phản ánh từ nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, giáo viên và người dân khác. “Tất cả các ý kiến đó đều rất tâm huyết, rất trách nhiệm, với một mong muốn là góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho ngành giáo dục để có một bộ sách giáo khoa thật tốt, để thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Theo Luật Giáo dục mới sửa đổi đã quy định rất rõ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về SGK ở tất cả các khâu, từ hướng dẫn, quy trình biên soạn, quy trình thẩm định, phê duyệt sách… Dù không thuộc thẩm quyền trực tiếp, nhưng giống như các vấn đề giáo dục khác, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặc biệt rất quan tâm.

Chính phủ trong các phiên họp gần đây đều thảo luận về vấn đề SGK. Thủ tướng Chính phủ nhắc rất nhiều lần, Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp 2 lần họp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cộng với các chuyên gia, kể cả những người tham gia thẩm định và viết chương trình và rất nhiều cuộc trao đổi riêng.

“Cá nhân tôi nhiều lần gặp từng đồng chí và các thầy, cô giáo cũng thấy sơ bộ mọi người đều có cùng quan điểm: Sai đến đâu, sai mức nào thì phải tham khảo cơ quan chuyên môn. Riêng cuốn tiếng Việt của nhóm Cánh diều đã được Bộ thẩm định và phê duyệt là có lỗi, có sai sót, có sạn, tùy theo cách dùng từ nhưng là có và lỗi này cần phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, một cách rất khoa học để tiếp thu.

Có những việc liên quan đến chuyên môn về dạy ngôn ngữ cho trẻ mới bắt đầu đi học, người bình thường không hiểu thì phải trao đi, đổi lại một cách cởi mở và trên hết là cầu thị. Qua các lần làm việc, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân tôi đã trực tiếp yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đúng tinh thần như vậy. Đồng chí Bộ trưởng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, với Chính phủ và với cá nhân tôi là đồng chí Bộ trưởng đã nhìn nhận rõ là có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó trách nhiệm theo luật định là thuộc về Bộ trưởng, phải chỉ đạo và Bộ trưởng cũng đã có các bước chỉ đạo” – Phó Thủ tướng nói.

Bởi vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nghiêm túc, nghiêm khắc rút kinh nghiệm, điều chỉnh quy trình biên soạn, thẩm định để SKG lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng như vậy nữa. “Còn tới đây, chúng ta làm như thế nào. Có rất nhiều việc phải nói. Tôi chỉ xin thưa một điều là có rất nhiều việc bộ không thông tin kịp thời và không có sự trao đi, đổi lại một cách cần thiết" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể hoàn thành bộ SGK không có sự đóng góp đông đảo của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục, đặc biệt là toàn thể nhân dân.

"Chúng tôi đã chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải tận dụng công nghệ thông tin, đưa các bản thảo sách giáo khoa lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí là trong quá trình thẩm định để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên và những người có kinh nghiệm dạy trẻ người ta sẽ góp ý, qua đó mình tiếp thu, chắt lọc những ý kiến đúng để tiếp thu. Những ý kiến nào chưa đúng thì mình có giải thích lại để toàn xã hội đồng thuận, vì tất cả chúng ta đều vì tương lai của đất nước, đều vì con cháu" - Phó Thủ tướng khẳng định.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

(PNTĐ) - Bà Diane Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) cho rằng Đại hội XIV của Đảng mang ý nghĩa đặc biệt khi được kỳ vọng tiếp tục cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII, đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đột phá cho phát triển bền vững.
Hòa Xá xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Hòa Xá xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hướng tới Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong năm đầu tiên sau sáp nhập và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ xã Hòa Xá xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Định, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hòa Xá, đã làm rõ kết quả năm 2025 và bày tỏ kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mới để củng cố tổ chức Đảng ở cơ sở, thúc đẩy phát triển bền vững.
Đảng bộ phường Cầu Giấy có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất

Đảng bộ phường Cầu Giấy có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất

(PNTĐ) - Tiếp nối thành công rực rỡ của tuần thi đầu tiên, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm 2026, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 19/1, Ban Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trao giải vòng thi sơ khảo tuần 2.
Các nữ đại biểu chia sẻ bên hành lang niềm tin kỳ vọng vào Đại hội Đảng XIV

Các nữ đại biểu chia sẻ bên hành lang niềm tin kỳ vọng vào Đại hội Đảng XIV

(PNTĐ) - Trong niềm tin và kỳ vọng lớn lao trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các nữ đại biểu tham dự Đại hội bày tỏ sự đồng thuận cao đối với đường lối, quyết sách chiến lược của Trung ương; đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ và công tác tuyên truyền, vận động, giám sát, phản biện xã hội nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, tạo động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.