Sẽ xây dựng hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân

Chia sẻ

(PNTĐ) – Tại phiên họp sáng 10/11, kỳ họp Quốc hội thứ 10, trả lời đại biểu về xử lý ô nhiễm không khí và rác thải Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, ô nhiễm không khí ở ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cao hơn ở thời điểm thời tiết xảy ra hiện tượng “nghịch nhiệt”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểuBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu (ảnh Quốc hội)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu, trong tháng 7/2020 các chỉ số chung về không khí đều ở mức xấu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, các chỉ số chung về ô nhiễm không khí ở các thành phố khác vẫn ở mức bình thường trừ các chỉ số về bụi mịn (PM2.5 và PM10). Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một Quyết định về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí (Quyết định số 985a ngày 1-6-2016) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu để ban hành một Chỉ thị hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch này. Đặc biệt, trong Luật Bảo vệ môi trường lần này thì chúng ta đã quy định rất rõ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quy định thứ nhất là về trách nhiệm thực hiện quyền Hiến định đó là cung cấp thông tin chất lượng môi trường chung, trong đó có môi trường không khí cho người dân được biết và cảnh báo liên quan đến an toàn sức khoẻ của người dân.

Thứ hai, Luật quy định về quan trắc môi trường và thường xuyên cung cấp thông tin cho người dân thông qua hệ thống quan trắc môi trường quốc gia, theo vùng và địa phương và đặc biệt quan tâm tới vấn đề quan trắc xuyên biên giới.

Thứ ba, dự thảo Luật cũng đã xem xét, điều chỉnh các hệ thống liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đặc biệt là quy chuẩn môi trường chất lượng không khí.

Với quy chuẩn này thì Bộ đã áp dụng quy chuẩn cao nhất của châu Âu, tức là liên quan tới sức khoẻ là hoàn toàn áp dụng theo quy chuẩn này để thay thế cho một số quy chuẩn trước đây mà chưa nghiên cứu kỹ các tác động.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua đã tăng cường các trạm quan trắc, tại TP Hồ Chí Minh có các trạm quan trắc tự động và bắt đầu sử dụng các trạm này để cung cấp số liệu thường xuyên; tại Hà Nội, hiện cũng có một App (ứng dụng trên điện thoại di động) để cung cấp số liệu từ các trạm đo của Hà Nội cũng như của Bộ giúp mọi người dân có thể tiếp cận các chỉ số đo chất lượng môi trường không khí.

Bộ trưởng khẳng định: “Trong thời gian tới khi mà Luật Bảo vệ môi trường 2020 được phê duyệt, chúng tôi cho rằng sẽ có rất nhiều vướng mắc hiện nay sẽ được giải quyết, đặc biệt là xây dựng các hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân”.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước bắt đầu sôi động trở lại

Ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước bắt đầu sôi động trở lại

(PNTĐ) - Ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước bắt đầu sôi động trở lại khi hệ thống phân phối dần hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sức mua vẫn ở mức thấp so với cao điểm cận Tết; nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định, không xuất hiện tình trạng khan hiếm hay tăng giá bất thường.
Hà Nội bố trí nhiều điểm trông giữ xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội bố trí nhiều điểm trông giữ xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) -  Để đáp ứng nhu cầu tham quan, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa trong dịp Tết, nhiều di tích trên địa bàn Hà Nội như Đền Quán Thánh, Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Đền Voi Phục, UBND các phường trên địa bàn đã bố trí các điểm trông giữ phương tiện miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và du khách vui xuân an toàn, văn minh.
Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

(PNTĐ) - Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.
“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội, các tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai kiểm soát nồng độ cồn trên toàn địa bàn, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay trong ngày đầu năm mới.