Sẽ xây dựng hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân

(PNTĐ) – Tại phiên họp sáng 10/11, kỳ họp Quốc hội thứ 10, trả lời đại biểu về xử lý ô nhiễm không khí và rác thải Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, ô nhiễm không khí ở ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cao hơn ở thời điểm thời tiết xảy ra hiện tượng “nghịch nhiệt”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểuBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu (ảnh Quốc hội)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu, trong tháng 7/2020 các chỉ số chung về không khí đều ở mức xấu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, các chỉ số chung về ô nhiễm không khí ở các thành phố khác vẫn ở mức bình thường trừ các chỉ số về bụi mịn (PM2.5 và PM10). Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một Quyết định về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí (Quyết định số 985a ngày 1-6-2016) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu để ban hành một Chỉ thị hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch này. Đặc biệt, trong Luật Bảo vệ môi trường lần này thì chúng ta đã quy định rất rõ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quy định thứ nhất là về trách nhiệm thực hiện quyền Hiến định đó là cung cấp thông tin chất lượng môi trường chung, trong đó có môi trường không khí cho người dân được biết và cảnh báo liên quan đến an toàn sức khoẻ của người dân.

Thứ hai, Luật quy định về quan trắc môi trường và thường xuyên cung cấp thông tin cho người dân thông qua hệ thống quan trắc môi trường quốc gia, theo vùng và địa phương và đặc biệt quan tâm tới vấn đề quan trắc xuyên biên giới.

Thứ ba, dự thảo Luật cũng đã xem xét, điều chỉnh các hệ thống liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đặc biệt là quy chuẩn môi trường chất lượng không khí.

Với quy chuẩn này thì Bộ đã áp dụng quy chuẩn cao nhất của châu Âu, tức là liên quan tới sức khoẻ là hoàn toàn áp dụng theo quy chuẩn này để thay thế cho một số quy chuẩn trước đây mà chưa nghiên cứu kỹ các tác động.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua đã tăng cường các trạm quan trắc, tại TP Hồ Chí Minh có các trạm quan trắc tự động và bắt đầu sử dụng các trạm này để cung cấp số liệu thường xuyên; tại Hà Nội, hiện cũng có một App (ứng dụng trên điện thoại di động) để cung cấp số liệu từ các trạm đo của Hà Nội cũng như của Bộ giúp mọi người dân có thể tiếp cận các chỉ số đo chất lượng môi trường không khí.

Bộ trưởng khẳng định: “Trong thời gian tới khi mà Luật Bảo vệ môi trường 2020 được phê duyệt, chúng tôi cho rằng sẽ có rất nhiều vướng mắc hiện nay sẽ được giải quyết, đặc biệt là xây dựng các hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân”.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Sẽ xây dựng hệ thống về quan trắc cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com