Một người thực hiện vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi

Chia sẻ

Với số phiếu tán thành (446/453) Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

92,53% đại biểu quốc hội thông qua Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi).92,53% đại biểu quốc hội thông qua Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi).

Báo cáo giải trình về góp ý cho Dự thảo, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết: Một số đại biểu kiến nghị phân định rõ hơn việc xử phạt về từng lần vi phạm trong trường hợp vi phạm hành chính nhiều lần với việc áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm hành chính nhiều lần. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, điểm d khoản 1 Điều 3 được chỉnh lý theo hướng: Một người thực hiện vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi, trừ trường hợp được Chính phủ quy định áp dụng tình tiết tăng nặng.

Về mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực (điểm a khoản 10 Điều 1 - sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 24 của Luật XLVPHC), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực “dân tộc”. Tuy nhiên, trong lần sửa đổi này xin chưa bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực dân tộc; quá trình thi hành Luật nếu cần thiết phải tách riêng lĩnh vực này, Chính phủ có thể quy định sau khi báo cáo và được sự đồng ý của UBTVQH theo quy định tại khoản 4 Điều 24 của Luật XLVPHC.

Về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (khoản 43 Điều 1 - sửa đổi, bổ sung Điều 86 của Luật XLVPHC), đại biểu quốc hội đồng thuận với phương án 1: Không bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính vừa được thông qua cũng quy định đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo hướng dẫn chiếu đến Luật Phòng, chống ma túy là phù hợp nhằm tránh phát sinh mâu thuẫn giữa hai luật.  

Nhằm tạo tạo điều kiện cho các cơ quan có đủ thời gian rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật, dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính đã được chỉnh lý có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 02 điều, bãi bỏ nội dung liên quan đến 05 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Dự thảo Luật có bố cục gồm 04 Điều quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; việc bổ sung, thay thế, bỏ một số từ, cụm từ tại một số điều, khoản, điểm của Luật Xử lý vi phạm hành chính; việc bãi bỏ một số điều, khoản của Luật Xử lý vi phạm hành chính và quy định về hiệu lực thi hành. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Báo cáo số 609/BC-UBTVQH ngày 11/11/2020 về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (Luật XLVPHC) gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

       Các tầng lớp Phụ nữ Hà Nội gửi trọn niềm tin, kỳ vọng sự phát triển toàn diện và bền vững của Thủ đô trong nhiệm kỳ mới  ​

Các tầng lớp Phụ nữ Hà Nội gửi trọn niềm tin, kỳ vọng sự phát triển toàn diện và bền vững của Thủ đô trong nhiệm kỳ mới ​

(PNTĐ) - Bước vào một nhiệm kỳ Đại hội mới, đánh dấu bước phát triển trong kỷ nguyên mới, các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân rất vui mừng, phấn khởi, tự hào và đặt niền tin tưởng tuyệt đối về sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, của đất nước. Đại hội với trọng trách lớn lao Thủ đô vì cả nước, cả nước vì thủ đô, Đại hội diễn ra trong thời điểm, thời gian có ý nghĩa rất trọng đại đó là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được những thành tích to lớn sau 40 thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thể chế hóa và nhân rộng “Mô hình quản trị thực thi đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thể chế hóa và nhân rộng “Mô hình quản trị thực thi đột phá”

(PNTĐ) - Ngày 15/10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp quý III/2025, đánh giá tình hình 9 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương.
Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Chiều 15/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để lấy ý kiến nhân dân.
Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(PNTĐ) -  Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thu hút sự quan tâm theo dõi của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân không chỉ riêng Hà Nội mà còn của cả nước. Đại hội đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, lãnh đạo phát triển toàn diện Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới.