Đánh ghen: Ai đau, ai thiệt?
Đánh ghen: Ai đau, ai thiệt?

Những ngày qua, cộng đồng mạng và dư luận xã hội xôn xao bàn tán về một vụ việc được cho là đánh ghen xảy ra tại một con phố của Hà Nội. Chủ đề đánh ghen: Ai đau, ai thiệt được nhiều người mổ xẻ.

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con

Chị gái tôi lấy chồng nhưng không thể sinh được con nên có mong muốn nhờ tôi mang thai hộ. Vì tình thương đối với chị gái nên tôi đã đồng ý. Hiện nay, tôi đã làm xong mọi thủ tục.

Luật hóa tiền hôn nhân

Tình trạng con cái bạo hành tàn nhẫn cha mẹ già, bố mẹ thẳng tay đánh đập con đến tàn phế liên tục diễn ra trong thời gian gần đây không chỉ gây nhức nhối, phẫn nộ dư luận, mà đòi hỏi cần có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn từ gốc đến ngọn.

Mẹ quản lương của con trai

Tôi đang có vấn đề với con trai kể từ khi con lấy vợ. Từ trước tới nay, con trai tôi là người rất gần gũi và thấu hiểu mẹ, học xong đi làm có lương đều mang lương về cho tôi quản, cần gì thì bảo bố mẹ đưa cho.

Kiên trì đẩy mạnh sáng kiến nhằm xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

Điều tra năm 2019 về bạo lực đối với phụ nữ cho thấy ánh sáng le lói ở cuối đường hầm dài và im lặng, chúng ta phải tiếp tục kiên trì đến cùng để đẩy mạnh những sáng kiến đã thực hiện trong những năm gần đây trong quá trình thay đổi các chuẩn mực xã hội và văn hóa đối với bạo lực với phụ nữ.

Bạo lực tình dục: Tảng băng chìm của bất bình đẳng giới

Tình dục lâu nay vẫn được xem là chuyện tế nhị đằng sau cánh cửa phòng ngủ trong mỗi gia đình. Do đó, tình trạng phụ nữ bị bạo lực tình dục luôn bị che giấu, thậm chí nếu công khai thì người phụ nữ sẽ bị đổ lỗi đầu tiên, thay vì là một nạn nhân cần được bảo vệ.

Tội lỗi không riêng của người mẹ

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi gia tăng. Khi vụ việc bị phát hiện, dư luận đều đổ dồn lỗi cho người mẹ. Nhưng thực tế cho thấy, bi kịch trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, tội lỗi không chỉ riêng người mẹ gây ra.

Tăng mức xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

Gần một năm nay, chồng tôi có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác. Tôi đã hết lời khuyên can chồng nhưng anh ấy vẫn không từ bỏ mối quan hệ bất chính đó.

Tí tuổi đã yêu cấm hay buông?

Tình yêu tuổi học trò (từ THCS, THPT) không còn là điều gì quá mới mẻ đối với xã hội và các bậc phụ huynh. Có học sinh nhờ tình yêu trong sáng mà học hành tiến bộ nhưng không ít phụ huynh khi biết “chuyện tình yêu của con” lại ra sức cấm đoán. Phải cấm hay cứ buông mới là cách hay đây?

Giúp con giảm áp lực mùa thi cử

Mùa thi đại học đang đến, các học sinh, sinh viên chuẩn bị “vượt ải”. Trong số đó, rất nhiều trẻ thấy áp lực, lo lắng, căng thẳng. Lúc này, chính sự quan tâm, chăm sóc đúng cách của cha mẹ sẽ giúp con có thêm độnglực và phấn đấu để vượt qua căng thẳng.

Nhà đất đang thế chấp có được sang tên sổ đỏ?

Anh chị họ tôi đang ốm nặng nên muốn sang tên sổ đỏ nhà đất đang ở cho con trai duy nhất, tuy nhiên sổ đỏ lại đang bị thế chấp tại ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Vì vậy, anh chị tôi đang băn khoăn về việc này và chưa rõ thủ tục sang tên như thế nào? Xin Báo PNTĐ giải đáp giúp, tôi chân thành cám ơn!

Xử lý tài sản đứng tên một người sau ly hôn ra sao?

Hai vợ chồng cháu gái tôi cùng đóng tiền mua một căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên chỉ có cháu rể tôi đứng tên trong các giao dịch.

Lồng ghép giới trong mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới

Công tác lồng ghép giới chưa đầy đủ, mới chỉ xem giới là một vấn đề có tính "chuyên đề hẹp", chưa phải có tính xuyên suốt là hạn chế chính cho việc đạt được mục tiêu bình đẳng giới trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Đừng để bé gái không có cơ hội chào đời

Báo cáo tình trạng Dân số thế giới năm 2020 của Quỹ Dân số liên hợp quốc (UNFPA) vừa công bố ngày 17/7/2020 cho thấy, ước tính mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái. Điều này có nghĩa 40.800 bé gái tại Việt Nam sẽ không có cơ hội chào đời vì mình là con gái.

Bạo lực đối với phụ nữ bị che giấu

Cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) đã từng bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần...) do chồng gây ra trong đời, một nửa phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai... Đây là kết quả vừa được phản ánh trong Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 vừa được công bố tại Hà Nội.

Vứt con mới đẻ, người mẹ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nhiều bạn đọc gửi thư đến Báo PNTĐ bức xúc hỏi: Trong thời gian gần đây có nhiều bà mẹ sau khi sinh con đã vứt bỏ con mình, vậy hành động này của người mẹ có bị phạt hay truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Phụ nữ khuyết tật lên tiếng để sống bình đẳng

Bất cứ ai trong cuộc đời đều khát khao kiếm tìm hạnh phúc và cơ hội đón nhận điều tử tế. Những người phụ nữ khuyết tật cũng không ngoại lệ. Họ đã biết nói ra câu chuyện của mình, để tìm kiếm sự giúp đỡ, và hơn cả là họ bắt đầu nhận ra, mình cũng có quyền bình đẳng.

Các hành vi bị cấm làm đối với người cao tuổi

Trước đây, ông bà nội sống cùng gia đình cháu. Tuy nhiên, từ ngày bố cháu bị đột tử qua đời, ông bà chuyển sang sống cùng vợ chồng chú út của cháu. Nhiều lần, mẹ con cháu sang thăm ông bà đều thấy cuộc sống của họ ở nhà chú út không được thoải mái.

Đạo hiếu bị xuống cấp bởi bạo lực gia đình

Tình trạng bạo lực gia đình khiến đạo đức gia đình, đạo hiếu của con cái đối với cha mẹ bị xuống cấp đang diễn ra ngày một nhiều. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, giải pháp nào để khắc phục? Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý, TS Đinh Đoàn xung quanh vấn đề này.

Mang quốc tịch nước ngoài có được nhận nhà bố mẹ cho, tặng?

Em gái tôi đang định cư ở nước ngoài, đã kết hôn với người nước ngoài và có quốc tịch bên đó.