Gia đình biến đổi thì cách báo hiếu cũng phải thay đổi
Gia đình biến đổi thì cách báo hiếu cũng phải thay đổi

Gia đình hiện đại đang bị biến đổi là thực tiễn đang diễn ra trong mấy thập kỷ trở lại đây. Nó kéo theo nhiều sự biến đổi khác trong các mối quan hệ gia đình. Do đó, cách báo hiếu cha mẹ đương nhiên cũng phải thay đổi cho phù hợp.

Theo quan niệm truyền thống thì báo hiếu bằng dịch vụ là sai

Báo hiếu theo quan niệm truyền thống là con cái phải nghe lời cha mẹ, có trách nhiệm phụng dưỡng tuổi già, chăm sóc khi đau ốm. Việc báo hiếu đó, con cái phải trực tiếp thực hiện hàng ngày và không ai có thể làm thay. Với quan niệm này, thì báo hiếu bằng dịch vụ là không chấp nhận được trong không ít gia đình.

SOS: Trẻ em là thủ phạm gây bạo lực

Vụ việc hai nữ sinh đánh nhau khiến đối phương bị cào nát mặt xảy ra ngày 24/3 tại Trường THCS Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, Nghệ An) một lần nữa gióng lên tiếng chuông báo động về tình trạng trẻ em là thủ phạm gây ra các hành vi bạo lực gia tăng.

Báo hiếu bằng dịch vụ: Đúng hay sai?

Tiện ích và dịch vụ là xu hướng lựa chọn của cuộc sống hiện đại. Theo đó, việc con cái báo hiếu cha mẹ bằng các dịch vụ thay vì trực tiếp bỏ công sức thực hiện sẽ phổ biến trong xã hội?

Nếu tất cả vấn đề của xã hội đều được nhìn từ góc độ bình đẳng giới...

Thì mỗi người phụ nữ đều được hạnh phúc, mọi ngôi nhà đều sẽ ấm êm. Và không chỉ nữ giới, mà vai trò, khát vọng của nam giới cũng sẽ được khơi dậy, đóng góp vào quá trình phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

SOS: Xâm hại, quấy rối tình dục phụ nữ nơi công cộng

Với sự hỗ trợ của công nghệ, sự vào cuộc của các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cùng sự dũng cảm lên tiếng của nạn nhân, hàng loạt hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục phụ nữ ở nơi công cộng bị lộ diện và được các cơ quan chức năng tích cực xử lý.

Con hư vì tiền mừng tuổi?

Chuyện trẻ xem tiền mừng tuổi là “tài sản riêng” giữ lại tiêu xài không muốn để bố mẹ quản, rất phổ biến sau mỗi dịp Tết. Kéo theo đó là những “cuộc chiến” quản tiền mừng tuổi của con đầy nan giải trong các gia đình.

Khát vọng bình đẳng giới: Đừng để là câu chuyện của riêng phụ nữ Việt

Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là mục tiêu phấn đấu của toàn nhân loại, trong đó có Việt Nam. Nhân dịp xuân Tân Sửu, báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội về tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới ở nước ta trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay.

Chủ động với hạnh phúc của bản thân

Với bộ phận cha mẹ khuyết nửa bạn đời, vấn đề sống đơn thân hay tái hôn sẽ phải dựa vào bản thân và điều kiện sống của mình. Bởi mỗi người có một cách cảm nhận cuộc sống hạnh phúc khác nhau.

Con thấu hiểu, bố mẹ dễ tìm hạnh phúc

Quan niệm “già cậy con” vẫn luôn ăn sâu trong nhận thức của con cái và cha mẹ. Do đó, trong vấn đề cha mẹ tái hôn tìm hạnh phúc, hay chấp nhận sống đơn thân ở tuổi xế chiều không chỉ cần sự quyết đoán của bản thân họ mà còn cần sự thấu hiểu từ con cháu.

Không làm vợ nữa, em làm bạn anh được không?

Ngày ký vào giấy đăng ký kết hôn, anh chị nắm tay nhau nguyện sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời này, dù chông gai trắc trở đến đâu, họ cũng không rời bỏ nhau. Nhưng giờ đây, họ mới chỉ đi được 1/3 cuộc hành trình đó thì đã phải dừng lại

Nhọc nhằn cảnh “làm dâu”, “làm rể”...

Quyết định tái hôn tìm hạnh phúc nhưng cuộc sống của những người cha, người mẹ ấy lại trở nên nhọc nhằn hơn, bởi cảnh “làm dâu”, “làm rể” con cháu hai bên.

Muốn tái hôn nhưng gặp khó từ điều kiện sống

Bất cứ ai cũng đều mong muốn cuộc sống có đôi có cặp nên chuyện tái hôn của cha mẹ sống cảnh khuyết nửa là chính đáng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất mà họ gặp phải khi nghĩ đến chuyện tái hôn chính là điều kiện sống của bản thân và đối phương.

Cha mẹ già khuyết nửa: Sống đơn thân hay tái hôn?

Nên tái hôn hay tiếp tục cuộc sống đơn thân mới hạnh phúc là vấn đề đang đặt ra với bộ phận cha mẹ già đang sống cảnh khuyết nửa. Trong xu hướng hiện đại, con cái ngày càng sống độc lập với cha mẹ. Từ tâm sự cần tư vấn của hội viên CLB Tâm Giao, Báo Phụ nữ Thủ đô mở diễn đàn mời bạn đọc tham gia thảo luận vấn đề này.

Làm thủ tục ly hôn cho người bị tâm thần

Tôi có người cô ruột lấy chồng được 12 năm, sau khi sinh người con thứ hai thì có những dấu hiệu trầm cảm, rồi có biểu hiện của người bị bệnh tâm thần.

Bài 2: Hòa giải không phải là "liều thuốc" chữa bạo lực gia đình

Hòa giải là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa bạo lực gia đình (BLGĐ) và đã được quy định trong luật. Tuy nhiên trong thực tiễn, hiệu quả của hòa giải trong phòng chống BLGĐ vẫn hạn chế, thậm chí có trường hợp còn khiến BLGĐ tồn tại dai dẳng hơn.

86% số trẻ bị xâm hại bởi thủ phạm là chính người thân, người quen

"Tôi tin rằng nếu mỗi chúng ta đều có ý thức với việc lên tiếng tố giác các hành vi xâm hại, quấy rối và nhận thức được trách nhiệm bảo vệ trẻ em, những trường hợp đau lòng sẽ giảm đi rất nhiều” – Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA cho biết.

Bảo vệ trẻ em gái

Báo cáo tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính, 40.800 bé gái mất cơ hội chào đời do tư tưởng trọng nam khinh nữ ở Việt Nam. Tâm lý ưa thích con trai vẫn còn tồn tại gây nên định kiến giới, luôn đặt nam giới và trẻ em trai ở địa vị xã hội cao hơn nữ giới.

Đánh ghen: Ai đau, ai thiệt?

Những ngày qua, cộng đồng mạng và dư luận xã hội xôn xao bàn tán về một vụ việc được cho là đánh ghen xảy ra tại một con phố của Hà Nội. Chủ đề đánh ghen: Ai đau, ai thiệt được nhiều người mổ xẻ.

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con

Chị gái tôi lấy chồng nhưng không thể sinh được con nên có mong muốn nhờ tôi mang thai hộ. Vì tình thương đối với chị gái nên tôi đã đồng ý. Hiện nay, tôi đã làm xong mọi thủ tục.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô