Chủ động với hạnh phúc của bản thân
Chủ động với hạnh phúc của bản thân

Với bộ phận cha mẹ khuyết nửa bạn đời, vấn đề sống đơn thân hay tái hôn sẽ phải dựa vào bản thân và điều kiện sống của mình. Bởi mỗi người có một cách cảm nhận cuộc sống hạnh phúc khác nhau.

Con thấu hiểu, bố mẹ dễ tìm hạnh phúc

Quan niệm “già cậy con” vẫn luôn ăn sâu trong nhận thức của con cái và cha mẹ. Do đó, trong vấn đề cha mẹ tái hôn tìm hạnh phúc, hay chấp nhận sống đơn thân ở tuổi xế chiều không chỉ cần sự quyết đoán của bản thân họ mà còn cần sự thấu hiểu từ con cháu.

Không làm vợ nữa, em làm bạn anh được không?

Ngày ký vào giấy đăng ký kết hôn, anh chị nắm tay nhau nguyện sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời này, dù chông gai trắc trở đến đâu, họ cũng không rời bỏ nhau. Nhưng giờ đây, họ mới chỉ đi được 1/3 cuộc hành trình đó thì đã phải dừng lại

Nhọc nhằn cảnh “làm dâu”, “làm rể”...

Quyết định tái hôn tìm hạnh phúc nhưng cuộc sống của những người cha, người mẹ ấy lại trở nên nhọc nhằn hơn, bởi cảnh “làm dâu”, “làm rể” con cháu hai bên.

Muốn tái hôn nhưng gặp khó từ điều kiện sống

Bất cứ ai cũng đều mong muốn cuộc sống có đôi có cặp nên chuyện tái hôn của cha mẹ sống cảnh khuyết nửa là chính đáng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất mà họ gặp phải khi nghĩ đến chuyện tái hôn chính là điều kiện sống của bản thân và đối phương.

Cha mẹ già khuyết nửa: Sống đơn thân hay tái hôn?

Nên tái hôn hay tiếp tục cuộc sống đơn thân mới hạnh phúc là vấn đề đang đặt ra với bộ phận cha mẹ già đang sống cảnh khuyết nửa. Trong xu hướng hiện đại, con cái ngày càng sống độc lập với cha mẹ. Từ tâm sự cần tư vấn của hội viên CLB Tâm Giao, Báo Phụ nữ Thủ đô mở diễn đàn mời bạn đọc tham gia thảo luận vấn đề này.

Làm thủ tục ly hôn cho người bị tâm thần

Tôi có người cô ruột lấy chồng được 12 năm, sau khi sinh người con thứ hai thì có những dấu hiệu trầm cảm, rồi có biểu hiện của người bị bệnh tâm thần.

Bài 2: Hòa giải không phải là "liều thuốc" chữa bạo lực gia đình

Hòa giải là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa bạo lực gia đình (BLGĐ) và đã được quy định trong luật. Tuy nhiên trong thực tiễn, hiệu quả của hòa giải trong phòng chống BLGĐ vẫn hạn chế, thậm chí có trường hợp còn khiến BLGĐ tồn tại dai dẳng hơn.

86% số trẻ bị xâm hại bởi thủ phạm là chính người thân, người quen

"Tôi tin rằng nếu mỗi chúng ta đều có ý thức với việc lên tiếng tố giác các hành vi xâm hại, quấy rối và nhận thức được trách nhiệm bảo vệ trẻ em, những trường hợp đau lòng sẽ giảm đi rất nhiều” – Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA cho biết.

Bảo vệ trẻ em gái

Báo cáo tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính, 40.800 bé gái mất cơ hội chào đời do tư tưởng trọng nam khinh nữ ở Việt Nam. Tâm lý ưa thích con trai vẫn còn tồn tại gây nên định kiến giới, luôn đặt nam giới và trẻ em trai ở địa vị xã hội cao hơn nữ giới.

Đánh ghen: Ai đau, ai thiệt?

Những ngày qua, cộng đồng mạng và dư luận xã hội xôn xao bàn tán về một vụ việc được cho là đánh ghen xảy ra tại một con phố của Hà Nội. Chủ đề đánh ghen: Ai đau, ai thiệt được nhiều người mổ xẻ.

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con

Chị gái tôi lấy chồng nhưng không thể sinh được con nên có mong muốn nhờ tôi mang thai hộ. Vì tình thương đối với chị gái nên tôi đã đồng ý. Hiện nay, tôi đã làm xong mọi thủ tục.

Luật hóa tiền hôn nhân

Tình trạng con cái bạo hành tàn nhẫn cha mẹ già, bố mẹ thẳng tay đánh đập con đến tàn phế liên tục diễn ra trong thời gian gần đây không chỉ gây nhức nhối, phẫn nộ dư luận, mà đòi hỏi cần có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn từ gốc đến ngọn.

Mẹ quản lương của con trai

Tôi đang có vấn đề với con trai kể từ khi con lấy vợ. Từ trước tới nay, con trai tôi là người rất gần gũi và thấu hiểu mẹ, học xong đi làm có lương đều mang lương về cho tôi quản, cần gì thì bảo bố mẹ đưa cho.

Kiên trì đẩy mạnh sáng kiến nhằm xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

Điều tra năm 2019 về bạo lực đối với phụ nữ cho thấy ánh sáng le lói ở cuối đường hầm dài và im lặng, chúng ta phải tiếp tục kiên trì đến cùng để đẩy mạnh những sáng kiến đã thực hiện trong những năm gần đây trong quá trình thay đổi các chuẩn mực xã hội và văn hóa đối với bạo lực với phụ nữ.

Bạo lực tình dục: Tảng băng chìm của bất bình đẳng giới

Tình dục lâu nay vẫn được xem là chuyện tế nhị đằng sau cánh cửa phòng ngủ trong mỗi gia đình. Do đó, tình trạng phụ nữ bị bạo lực tình dục luôn bị che giấu, thậm chí nếu công khai thì người phụ nữ sẽ bị đổ lỗi đầu tiên, thay vì là một nạn nhân cần được bảo vệ.

Tội lỗi không riêng của người mẹ

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi gia tăng. Khi vụ việc bị phát hiện, dư luận đều đổ dồn lỗi cho người mẹ. Nhưng thực tế cho thấy, bi kịch trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, tội lỗi không chỉ riêng người mẹ gây ra.

Tăng mức xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

Gần một năm nay, chồng tôi có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác. Tôi đã hết lời khuyên can chồng nhưng anh ấy vẫn không từ bỏ mối quan hệ bất chính đó.

Tí tuổi đã yêu cấm hay buông?

Tình yêu tuổi học trò (từ THCS, THPT) không còn là điều gì quá mới mẻ đối với xã hội và các bậc phụ huynh. Có học sinh nhờ tình yêu trong sáng mà học hành tiến bộ nhưng không ít phụ huynh khi biết “chuyện tình yêu của con” lại ra sức cấm đoán. Phải cấm hay cứ buông mới là cách hay đây?

Giúp con giảm áp lực mùa thi cử

Mùa thi đại học đang đến, các học sinh, sinh viên chuẩn bị “vượt ải”. Trong số đó, rất nhiều trẻ thấy áp lực, lo lắng, căng thẳng. Lúc này, chính sự quan tâm, chăm sóc đúng cách của cha mẹ sẽ giúp con có thêm độnglực và phấn đấu để vượt qua căng thẳng.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô