Hôm nay ông bà tôi “cưới nhau”
Hôm nay ông bà tôi “cưới nhau”

Tối đó, bà nội gọi cho gia đình tôi thông báo: “Chủ nhật này ông bà có việc. Bố mẹ và cháu thu xếp về dự đông đủ nhé”.

Liều vitamin đặc biệt của cha

Cha tôi là một nông dân chính hiệu, cả ngày của cha chủ yếu gắn liền với bờ ruộng, nương rẫy. Cuộc sống vất vả nhưng tuổi thơ của anh em tôi không vì thế mà khổ cực theo. Bởi cha tôi luôn biết cách để khiến chúng tôi lúc nào cũng vui vẻ và thấy tự tin trong cuộc sống.

Gia đình biến đổi thì cách báo hiếu cũng phải thay đổi

Gia đình hiện đại đang bị biến đổi là thực tiễn đang diễn ra trong mấy thập kỷ trở lại đây. Nó kéo theo nhiều sự biến đổi khác trong các mối quan hệ gia đình. Do đó, cách báo hiếu cha mẹ đương nhiên cũng phải thay đổi cho phù hợp.

Bà ngoại khởi nghiệp

Bà chỉ biết làm sữa đậu nành nhưng chính những chai sữa nhỏ bé ấy đã giúp bà không bị đói. Cháu trẻ khỏe, lại sáng tạo, nhanh nhạy, giỏi giang hơn bà, lẽ nào không thể thành công...

Lời ba chưa nói

“Ba thương con nhưng ba giữ trong lòng, ba không phải người giỏi thể hiện tình cảm”

Ông nội và các cháu gái

Mẹ nói với tôi, hãy chấp nhận cả mặt nhược điểm và mặt tốt của ông nội vì đó mới là ông. Tôi là con cháu thì phải luôn hiếu thảo và làm tròn bổn phận của mình...

Vòng xe lăn của cha

Tôi lớn lên bên một người cha chỉ có… một chân. Cha tôi bị thương trong một lần đi làm nhiệm vụ với đồng nghiệp. Sau tai nạn đó, do sức khỏe không đáp ứng công việc nên cha được cơ quan cho nghỉ chế độ sớm.

Mất nhà, hỏng con... đều vì vợ!

Ông Dương nằm trên giường bệnh, nhìn chăm chăm vào cái bình đang nhỏ giọt đều đều truyền thuốc và dinh dưỡng cho ông. Bạo bệnh, ông biết trước “án tử hình” nhưng ông lại không thấy lo cho bản thân, mà trong lòng ông hỗn độn bao nỗi lo cho con, cho cháu...

Khúc ca ”khải hoàn”

Bố về làng trên “con bình bịch”, ngồi phía sau là một người đàn bà, tay ẵm đứa bé trai mới tập bò. Biết tin, mẹ tôi hỏa tốc về. Mẹ ngồi trong gian dĩ*, nghe rõ mồn một từng lời giữa bố với ông nội:

Ông nội ghét uống sữa

Ông nội nói không thích sữa, vì thế, hộp sữa ngoại cháu nội đích tôn mua biếu, ông không uống, đòi trả lại cho cháu. Ông bảo: Cháu mang về mà uống cho khỏi phí. Từ lần sau, mua gì cho ông phải hỏi ông.

“Năm Covid thứ 2”: Giá trị gia đình sẽ không bị lãng quên

Năm 2021 được nhiều người gọi vui là “năm Covid thứ 2”, và với các gia đình, cái Tết Tân Sửu vừa qua sự đoàn tụ không được trọn vẹn, nhưng các giá trị văn hóa gia đình vẫn được giữ gìn.

Nhớ khôn nguôi bóng áo đỏ của nội!

Tết là dịp đoàn tụ của mỗi gia đình nên sau Tết sẽ có những cuộc chia tay của những người đi xa và những người ở lại. Và trong ký ức tuổi thơ của tôi là những cuộc chia tay với ông bà sau Tết đầy nhung nhớ.

Nhà mình trong những ngày cách ly

Dịch bệnh bất ngờ bùng phát và ập xuống nhà mình khi bất ngờ trở thành F1 của một ca nhiễm Covid-19.

“Thần dược” của bà

Bà tôi không phải là dược sĩ, bác sĩ, nhưng, trong nhà bà luôn có một chai “thần dược”. Hễ cháu nào mắc bệnh, bà lại lôi chai “thần dược” đó ra rồi tẩn mẩn chữa cho cháu. Bà luôn tin, “thần dược” sẽ giúp các cháu của bà khỏe mạnh trở lại.

Tìm về hạnh phúc

“Cây đào nhà mình năm nay nở sớm, bông mẩy, cánh dày, như bà nội con vẫn nói thì năm mới nhà mình chắc có niềm vui mới”. Nghe mẹ hồ hởi vậy, Chiến thấy như có gì đó xôn xao trong tim. Anh quay đi, tránh không muốn mẹ nhìn thấy con trai đang ứa nước mắt...

Giữ nếp nhà trong gia đình “tứ đại đồng đường”

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có không ít các gia đình “tứ đại đồng đường” sống êm đềm, hạnh phúc trong không gian chung. Nét đẹp và nền nếp gia phong của những gia đình này đã góp phần tích cực vào xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn nếp sống văn minh, thanh lịch của thành phố.

Về với Tết quê cha, quê mẹ

Trong hành trình cuộc sống, chúng ta lớn lên rời xa quê lập nghiệp, mưu sinh, nhưng trong tâm khảm mỗi người vẫn hoang hoải nỗi nhớ về quê - nơi cha mẹ sinh ra ta. Để rồi mỗi dịp Xuân về, nỗi mong muốn trở về quê đón Tết lại thôi thúc ngày đêm trong lòng. Về với Tết quê cha, quê mẹ vẫn luôn ấm cúng và thiêng liêng lạ kỳ…

Thương nhớ phiên chợ quê ngày giáp Tết

Chợ quê những ngày giáp Tết thật nhộn nhịp kẻ bán người mua. Tuy không nhộn nhịp bằng các chợ ở phố thị nhưng ở chợ quê, kẻ mua người bán cũng nô nức rộn ràng với đủ các mặt hàng để chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, truyền thống. Và hơn cả, đó là ký ức bình dị và rất đẹp của rất nhiều người...

Giá trị truyền thống: Cốt lõi của gia đình Việt

Quá trình hội nhập đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống gia đình Việt. Theo đó, đi cùng với thành tựu là những thách thức mà gia đình Việt phải đối diện. Đầu xuân năm mới, báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Nếp nhà từ mâm cỗ Tết truyền thống

Người Việt đón Tết với nhiều nghi lễ, phong tục truyền thống. Trong đó, phong tục làm mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết luôn được chú trọng trong mỗi gia đình. Mâm cỗ Tết không chỉ thể hiện lòng thành, sự hiếu hạnh của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, mà còn để rèn giũa nếp nhà.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô