“Năm Covid thứ 2”: Giá trị gia đình sẽ không bị lãng quên
“Năm Covid thứ 2”: Giá trị gia đình sẽ không bị lãng quên

Năm 2021 được nhiều người gọi vui là “năm Covid thứ 2”, và với các gia đình, cái Tết Tân Sửu vừa qua sự đoàn tụ không được trọn vẹn, nhưng các giá trị văn hóa gia đình vẫn được giữ gìn.

Nhớ khôn nguôi bóng áo đỏ của nội!

Tết là dịp đoàn tụ của mỗi gia đình nên sau Tết sẽ có những cuộc chia tay của những người đi xa và những người ở lại. Và trong ký ức tuổi thơ của tôi là những cuộc chia tay với ông bà sau Tết đầy nhung nhớ.

Nhà mình trong những ngày cách ly

Dịch bệnh bất ngờ bùng phát và ập xuống nhà mình khi bất ngờ trở thành F1 của một ca nhiễm Covid-19.

Giữ nếp nhà trong gia đình “tứ đại đồng đường”

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có không ít các gia đình “tứ đại đồng đường” sống êm đềm, hạnh phúc trong không gian chung. Nét đẹp và nền nếp gia phong của những gia đình này đã góp phần tích cực vào xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn nếp sống văn minh, thanh lịch của thành phố.

Về với Tết quê cha, quê mẹ

Trong hành trình cuộc sống, chúng ta lớn lên rời xa quê lập nghiệp, mưu sinh, nhưng trong tâm khảm mỗi người vẫn hoang hoải nỗi nhớ về quê - nơi cha mẹ sinh ra ta. Để rồi mỗi dịp Xuân về, nỗi mong muốn trở về quê đón Tết lại thôi thúc ngày đêm trong lòng. Về với Tết quê cha, quê mẹ vẫn luôn ấm cúng và thiêng liêng lạ kỳ…

Thương nhớ phiên chợ quê ngày giáp Tết

Chợ quê những ngày giáp Tết thật nhộn nhịp kẻ bán người mua. Tuy không nhộn nhịp bằng các chợ ở phố thị nhưng ở chợ quê, kẻ mua người bán cũng nô nức rộn ràng với đủ các mặt hàng để chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, truyền thống. Và hơn cả, đó là ký ức bình dị và rất đẹp của rất nhiều người...

Giá trị truyền thống: Cốt lõi của gia đình Việt

Quá trình hội nhập đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống gia đình Việt. Theo đó, đi cùng với thành tựu là những thách thức mà gia đình Việt phải đối diện. Đầu xuân năm mới, báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Nếp nhà từ mâm cỗ Tết truyền thống

Người Việt đón Tết với nhiều nghi lễ, phong tục truyền thống. Trong đó, phong tục làm mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết luôn được chú trọng trong mỗi gia đình. Mâm cỗ Tết không chỉ thể hiện lòng thành, sự hiếu hạnh của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, mà còn để rèn giũa nếp nhà.

Tết quây quần trong gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Nội

Cuộc sống càng hiện đại thì các cá nhân càng có xu hướng sống tách riêng để đảm bảo quyền riêng tư, tự do nhất là với các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, ở Hà Nội có rất nhiều gia đình vẫn chọn cách sống “tứ đại đồng đường” để được quây quần bên nhau. Cách sống giữ hòa thuận, hạnh phúc của họ là bài học êm ấm cho các gia đình ngày nay…

Cha mẹ già ly hôn, con sợ mất danh dự

Ở tuổi 60, ông bà dắt nhau ra toà đòi ly hôn sau 20 năm sống ly thân. Hai con của ông bà, con trai lớn hơn 30 tuổi, con trai út đã 25 tuổi đều không nhất trí cho bố mẹ ly hôn vì sợ mất danh dự với mọi người và gia đình thông gia.

Nhớ hương mùi Tết

Chiều cuối năm, vườn nhà của cha mẹ thơm nồng hương mùi trong gió đông. Từ ngày cha mẹ khuất núi, vườn tược chẳng được chăm sóc, trồng hoa trái, rau màu như trước, mà bỏ hoang cả năm.

Niềm vui của ông bà

Sáng đó, tôi đang say ngủ thì mẹ gọi: “Con dậy mau, hai mẹ con mình cùng sang nhà bà nội”. Tất nhiên là tôi đáp lại bằng sự cau có, khó chịu.

Tìm lại giá trị gia đình Việt trong một năm biến động

Bạo lực, chia xa, mất mát... là những gì mà gia đình Việt đã trải qua trong năm 2020. Nhưng, cũng chính từ những yếu tố "bi" ấy, những giá trị cốt lõi của gia đình được tìm lại. Nhiều người nhận ra, cái đích cuối cùng mà mỗi người muốn hướng đến, muốn tìm về vẫn là gia đình.

Tháng Tết của mẹ

Mẹ tôi làm nghề buôn bán hàng tạp hóa ở chợ. Tròn 12 tháng, mẹ có một tháng cuối năm vô cùng bận rộn. Đó là tháng Chạp - tháng chạy hàng Tết, nhà tôi vẫn thường gọi đó là “Tháng Tết của mẹ”.

Cuộc đời của cha mẹ, xin các con hãy trả lại!

Hai ông bà đèo nhau đến phòng tư vấn từ sáng sớm để hỏi về việc vợ chồng ly hôn rồi muốn quay lại với nhau thì làm thế nào? Ở tuổi xế chiều rồi, họ có cần tổ chức đám cưới lại, hay ra phường đăng ký kết hôn nữa không?...

Con thấu hiểu, bố mẹ dễ tìm hạnh phúc

Quan niệm “già cậy con” vẫn luôn ăn sâu trong nhận thức của con cái và cha mẹ. Do đó, trong vấn đề cha mẹ tái hôn tìm hạnh phúc, hay chấp nhận sống đơn thân ở tuổi xế chiều không chỉ cần sự quyết đoán của bản thân họ mà còn cần sự thấu hiểu từ con cháu.

Nghị lực sống của cô gái khiếm thị

Đào Thu Hương (SN 1985) là cô gái khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Cô là gương sáng dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vừa qua. Hương đã thực hiện nhiều dự án xã hội mang tính nhân văn hỗ trợ người khuyết tật phục hồi sau dịch Covid-19.

Nhẫn cưới lá dừa

Năm tôi 6 tuổi, nhà Hạ chuyển về sống cạnh nhà tôi, trở thành hàng xóm thân thiết. Trong xóm có 10 trẻ thì con trai chiếm 7 đứa, còn 3 đứa con gái. Người lớn trong xóm luôn đùa bảo xóm này có 3 công chúa nên phải nâng như nâng trứng để còn mai này kén dâu.

Chàng trai đang lớn

“Chàng trai đang lớn” của chị đã bước vào tuổi 13. Chàng ta có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý, cả cách suy nghĩ, hành động khiến chị đi từ bất ngờ này sang ngỡ ngàng khác.

Bức thư của bà

Mẹ mất sớm nên bà ngoại là người nuôi tôi lớn. Cho đến khi tôi đi làm, thì một chuyện đã xảy ra giữa tôi và bà.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô