Ít thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử

PNTĐ-Kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016, đúng như dự đoán, môn Lịch sử tiếp tục có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất trong số 8 môn.
 
Ông Kiều Trung Tiến – Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biế́t: thí sinh chọn dự thi môn Địa lý vì cho rằng, đây là môn thi dễ giành điểm cao hơn so với môn Lịch sử. Môn Địa lý cũng dễ học, dễ nhớ. Với một kỳ thi quan trọng, mang tính bước ngoặt như THPT quốc gia, việc học sinh cân nhắc, chọn môn thi có lợi cho mình là dễ hiểu.
 
Tại trường THPT Lý Thái Tổ, đa số thí sinh chọn tổ hợp các môn thi thuộc khối D. Toàn trường chỉ có 5 học sinh chọn thi khối C (có môn Lịch sử). Một số học sinh cho biết, các em không chọn thi các môn như Lịch sử vì rất… sợ phải học thuộc lòng.
 
Đó cũng là lý do có  nhiều trường ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh chọn thi môn Lịch sử nói riêng và các môn Khoa học xã hội nói chung rất ít, thậm chí bằng 0. Chẳng hạn tại trường THPT Lương Thế Vinh, theo PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường, vài năm trở lại đây, không có học sinh nào chọn thi môn Lịch sử.
 
Ảnh minh họa
 
Một hiệu trưởng trường THPT cho biết: Do chương trình SGK, cách dạy và học Lịch sử lâu nay trong nhà trường chỉ nặng về kiểm tra lý thuyết như sự kiện, con số… đã khiến nhiều người cho rằng: Lịch sử chỉ là môn học thuộc lòng. HS không cần thông minh, chỉ cần chăm chỉ… học thuộc là có thể giành được điểm cao. Đây là quan niệm rất sai lầm. Muốn hiểu biết lịch sử, người học không thể chỉ học gạo mà phải có tư duy logic tốt.
 
Theo ông Tiến, nhiều HS không chọn môn Lịch sử do các em nhìn thấy cơ hội việc làm trong lĩnh vực này không nhiều, thu nhập cũng không cao. Muốn khuyến khích mọi người học Lịch sử, Nhà nước cũng cần có sự đầu tư thích đáng vào ngành khoa học xã hội cơ bản này.
 
Xem ra, có nhiều việc phải làm để Lịch sử không mãi chỉ là lựa chọn của thiểu số.    
 
Huyền Linh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ít thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử tại chuyên mục Phụ huynh viết của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô