“Google Trung Quốc” dính bê bối lớn

PNTĐ-Cục không gian mạng Trung Quốc, giới chức y tế, Cục Thương mại và Công nghiệp Nhà nước sẽ điều tra cách thức kinh doanh của Baidu – công cụ được mệnh danh là Google ở Trung Quốc.
 
Sự việc bắt đầu từ khi một sinh viên đại học tên Wei Zexi ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc phát hiện mình bị căn bệnh ung thư hiếm gặp là bướu thịt hoạt dịch cách đây hai năm. Sau khi điều trị nhiều nơi không có kết quả, Wei lên trang Baidu để tìm kiếm và tìm thấy một nơi là Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Bắc Kinh số 2. Bệnh viện này tuyên bố có cách điều trị ung thư hiệu quả cao được hợp tác với trường y Stanford danh tiếng ở Mỹ. Về sau báo chí phát hiện không hề có sự hợp tác giữa đôi bên. Ngoài ra, phương pháp mà bệnh viện quảng cáo mới đang được thử nghiệm lâm sàng và không được dùng làm liệu pháp chữa ung thư tiêu chuẩn.
 
Đó là lý do vì sao, Wei điều trị ở đây không đạt được kết quả tốt sau khi tốn hơn 200.000 nhân dân tệ. Wei đã cáo buộc trang Baidu lừa gạt mình: “Tôi đã không biết Baidu lại có thể tệ hại như vậy. Tôi không muốn chết”. Wei đã mất ngày 12/4 sau khi tế bào ung thư lan sang phổi.
 
Baidu có thị phần lớn trong lĩnh vực tìm kiếm mạng ở Trung Quốc
 
Trong quá trình kiểm tra ban đầu, người ta phát hiện ra bệnh viện chữa ung thư mà Wei tìm thấy xuất hiện ở vị trí được trả tiền. Sự việc của Wei khiến nhiều người Trung Quốc giận dữ với Baidu vì quản lý lỏng lẻo. Một blogger tên Hong Bo ở Bắc Kinh thì chỉ rõ luật quảng cáo Trung Quốc không kiểm soát các kết quả của công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, người dùng thường quên rằng các công cụ tìm kiếm đưa một số kết quả lên trên đầu trang không phải là vì các kết quả này là tốt nhất, mà là vì đã được trả tiền.
 
Trước đó, Baidu đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến về chứng huyết hữu nhưng lại bán quyền điều hành diễn đàn cho một bệnh viện tư chưa có giấy phép. Vụ việc khiến dư luận giận dữ và Baidu đã phải hứa “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Baidu chiếm tới 70% thị phần tìm kiếm mạng ở Trung Quốc.
 
Minh Đức (theo SCMP)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Google Trung Quốc” dính bê bối lớn tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]