Phụ huynh đóng quỹ chỉ để… mua quà cho trường?

PNTĐ-Tôi cho rằng, PHHS không ngại đóng tiền quỹ lớp. Chỉ mong những người được quản lý quỹ lớp đó đừng quên lấy các con HS làm trung tâm và chi tiêu đúng mục đích.
 
Con gái tôi năm nay học lớp 5. Từ khi con vào tiểu học tới giờ, cứ đầu mỗi năm học, khi đi họp PHHS, ngoài các khoản như quỹ trường, tiền tự nguyện, thể nào cũng có “tiết mục” ban PHHS cũng đứng ra thu tiền quỹ lớp. Ở lớp học của con tôi, mức tạm thu của mỗi học sinh khoảng 500.000 đồng/cháu. Tuy nhiên, thường thì sau học kỳ 1 bao giờ quỹ lớp cũng “bị âm” và ban PHHS lại đứng ra thu thêm từ 300-500.000 đồng/HS để chi cho học kỳ 2.
 
Vì con tôi sức khỏe yếu, nên gần như năm học nào, cháu cũng có 1 lần phải nằm viện. Năm lớp 3, con vào viện vì bị viêm phổi; Năm lớp 4, con đi xe đạp bị ngã rạn xương, phải bó bột 20 ngày. Năm nay, con lại vừa bị sốt xuất huyết phải nghỉ học gần 2 tuần. Tuy  nhiên, những lần nghỉ ốm đó, chưa bao giờ con tôi được nhận thăm hỏi từ phía ban PHHS. Trong khi đó, cuối năm, trong phần giải trình của ban PHHS, phần lớn quỹ lớp đã được dùng để mua quà tặng BGH, mua cây cảnh, bình nóng lạnh cho trường, tặng quà trường và cô giáo nhân dịp khai giảng, tặng hoa và quà cô giáo chủ nhiệm nhân ngày 20/10, 20/11, 8/3, Tết âm, Tết dương… Tất nhiên, ban PHHS cũng dùng quỹ lớp để tổ chức cho các con liên hoan dịp cuối năm, nhưng chỉ là khoản rất nhỏ trong số nhiều khoản chi nhằm mục đích “ngoại giao” phục vụ người lớn.
 
Việc con tôi khi ốm đau được nhận quà thăm hỏi trích từ quỹ lớp không khiến nhà tôi giàu lên, nhưng lại thể hiện sự quan tâm cần thiết. Bởi, quỹ lớp do PHHS đóng lẽ ra phải lấy việc chăm lo cho học sinh là quan trọng nhất. Một người bạn của tôi kể, ở lớp của con, vào giờ nghỉ trưa không có gối nên các cháu phải gối lên sách. Thế mà không thấy ban PHHS trích quỹ lớp để mua gối cho các con. Thay vào đó, vẫn có những khoản như dùng quỹ mua tranh khổ lớn tặng nhà trường dịp 20/11 trong khi việc này chưa cấp bách bằng việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh và tiền mua tranh rõ ràng là lớn hơn tiền mua gối cho các con.
 
Tôi cho rằng, PHHS không ngại đóng tiền quỹ lớp. Chỉ mong những người được quản lý quỹ lớp đó đừng quên lấy các con HS làm trung tâm và chi tiêu đúng mục đích.
 
Ngọc Anh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh đóng quỹ chỉ để… mua quà cho trường? tại chuyên mục Phụ huynh viết của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô