Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt có nguy cơ trở thành “Diamond Princess” thứ hai

USS Theodore Roosevelt, một trong 11 tàu sân bay năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đang có nguy cơ đi vào vết xe đổ của du thuyền Diamond Princess.

Sáng 1/4, Reuters đã dẫn bức tâm thư dài 4 trang của Hạm trưởng Brett Crozier, trong đó kêu gọi Hải quân Mỹ có những biện pháp mạnh mẽ hơn để cứu mạng sống các thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt và ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19. Bức thư cũng mô tả tình cảnh ảm đạm trên tàu sân bay - một trong những biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ - khi khoảng 5.000 thủy thủ đang bị “giam lỏng” (tương đương dân số của một thị trấn nhỏ).

Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Guam (Tây Thái Bình Dương) và neo đậu từ ngày 27-3 đến nay.Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Guam (Tây Thái Bình Dương) và neo đậu từ ngày 27-3 đến nay.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết, số binh sĩ bị nhiễm đã hơn 80 trường hợp và có thể tăng lên trong thời gian tới khi việc xét nghiệm hoàn tất.

Trước tình hình trên, Hạm trưởng Crozier tiếp tục kêu gọi Lầu Năm Góc cho các binh sĩ lên bờ cách ly. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trước đó đã bác bỏ khả năng sẽ cho phép toàn bộ thủy thủ rời tàu USS Theodore Roosevelt để cách ly tập trung trên đất liền.

Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương John Aquilino cho biết đang xem xét kế hoạch lần lượt luân chuyển từng nhóm thủy thủ của USS Theodore Roosevelt rời tàu để xét nghiệm và cách ly.

Cho biết đã đọc bức “tâm thư”, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cũng không đồng ý với lời kêu gọi của Hạm trưởng Crozier với lý do trên tàu sân bay còn rất nhiều vũ khí và máy bay chiến đấu. “Đó không phải là một chiếc du thuyền!” - ông Modly nêu rõ.

 Hoàng Linh/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt có nguy cơ trở thành “Diamond Princess” thứ hai tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]