Giả thông tin dịch bệnh để tấn công hệ thống mạng nhằm trục lợi

Trong khi người dân và Chính phủ các quốc gia trên thế giới nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng là lúc xuất hiện việc giả thông tin dịch bệnh để lừa đảo hoặc tấn công hệ thống mạng để trục lợi.

Đơn cử như theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), chỉ trong vài tuần qua, người tiêu dùng nước này mất khoảng 5 triệu USD vì bị lừa đảo từ thông tin giả mạo dịch bệnh. Công ty An ninh mạng Proofpoint (trụ sở tại Mỹ) cảnh báo có tới 80% vụ tấn công mạng mà họ ngăn chặn có nội dung liên quan tới đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo về chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (e-mail) sử dụng thông tin liên quan đến dịch Covid-19. Theo đó, mã độc "ẩn nấp" trong tập tin đính kèm trên thư điện tử, mang tiêu đề liên quan đến dịch Covid-19, thậm chí giả mạo văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng để lừa người dùng. Nếu tải tập tin về và mở trên máy tính, mã độc sẽ được kích hoạt, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh của tin tặc. Khi đó, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính...

Theo các chuyên gia an ninh mạng, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu nên tin tặc sẽ tiếp tục lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo người dùng. Ngoài thư điện tử, tin tặc có thể sử dụng các chiêu bài tấn công dưới dạng mạo danh các cơ quan y tế, mời mua các sản phẩm phòng, chống dịch hoặc kêu gọi từ thiện...

Để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, người dùng internet không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở các tập tin không rõ nguồn gốc; cài đặt các phần mềm diệt vi rút có bản quyền. Trường hợp đã mở tập tin đính kèm, cần ngắt kết nối internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Những giải pháp trên, có lẽ nhiều người đã biết, song trong bối cảnh hiện nay, cũng cần phải nhắc lại để một lần nữa cùng nhau nâng cao ý thức cảnh giác.

Theo Thanh Hà/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giả thông tin dịch bệnh để tấn công hệ thống mạng nhằm trục lợi tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô