Cảnh báo nguy cơ tử vong khi tự thụt tháo hậu môn tại nhà

BV Hữu Nghị Việt Xô vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân 87 tuổi (trú tại Ba Đình, Hà Nội) bị hoại tử hậu môn do nhiều lần thụt, tháo bằng dụng cụ không chuyên dụng và sai thao tác nhiều lần. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, sốc mất máu.

Bác sĩ BV Hữu Nghị Việt Xô thăm khám cho bện nhân.Bác sĩ BV Hữu Nghị Việt Xô thăm khám cho bện nhân. (Ảnh: BVCC)

Cụ thể, đêm 8/5, cụ ông Đào Minh N (87 tuổi, trú tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) đi ngoài ra nhiều máu, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô để cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, sốc mất máu. Kết quả thăm khám sâu hơn cho thấy cụ bị hoại tử vùng hậu môn, gồm đứt toàn bộ cơ thắt, hoại tử toàn bộ niêm mạc, ống hậu môn, khi soi có vùng hoại tử ở vùng hậu môn-trực tràng. Trước đó, cụ từng phẫu thuật tiền liệt tuyến và dẫn lưu bàng quang, điều trị bệnh đái tháo đường.

BS Hoàng Việt Dũng - Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô) cho biết cụ ông bị hoại tử hậu môn do nhiều lần bị thụt, tháo bằng dụng cụ không chuyên dụng và sai thao tác nhiều lần. Vì vậy tình trạng bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn, gây chảy máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, cùng với tuổi cao, bệnh nhân có thể tử vong do chảy máu quá nhiều.

Để điều trị, y bác sĩ bệnh viện tiến hành hồi sức, truyền máu cho ông rồi đưa thẳng vào phòng phẫu thuật để rửa sạch ống hậu môn, cắt lọc và khâu cầm máu, tạo hậu môn nhân tạo. Ca mổ diễn ra vào rạng sáng ngày 9/5. Tới 11/5, sức khỏe của cụ ông ổn định, có thể giao tiếp với y bác sĩ và hoạt động theo yêu cầu của người nhà.

Từ trường hợp bệnh nhân nói trên, BS Dũng khuyến cáo người dân, người cao tuổi và đặc biệt người chăm sóc người cao tuổi không tự ý xử trí tình trạng táo bón tại nhà, tự ý đưa vật lạ vào hậu môn; tránh gặp phải biến chứng, thậm chỉ là tử vong. Trong trường hợp cần thiết, người nhà cần có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ hoặc mời nhân viên y tế tới nhà để thực hiện thủ thuật.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nguy cơ tử vong khi tự thụt tháo hậu môn tại nhà tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]