“Tìm con”: Sau gian nan là ngập tràn hạnh phúc!

Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc khi có được những thiên thần nhỏ sau tháng ngày đằng đẵng chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Bốn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đặc biệt hạnh phúc vì đã tìm được conBốn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đặc biệt hạnh phúc vì đã tìm được con

Ngày 12/7, tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hơn 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại bệnh viện đã mang đến nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”. Có những hành trình rất dài, nhiều khi tưởng như vô vọng…

Đó là vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh (SN 1977) và anh Mẫn Xuân Minh (SN 1973, quê ở Hiệp Hoà, Bắc Giang) chịu cảnh hiếm muộn đến 20 năm. Khoảng thời gian đó, chị mang thai ngoài tử cung 2 lần, phải cắt bỏ vòi tử cung, chị lại có tiền sử lạc nội mạc tử cung. Đến năm 2008, hai vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng không thành. Kinh tế cạn kiệt, anh Minh phải đi xuất khẩu lao động trả những khoản nợ đã vay trước đó để chữa vô sinh. Suýt chút nữa, họ đã định bỏ cuộc, không “tìm” con nữa. Nhưng chị Minh vẫn khao khát được làm mẹ. 10 năm sau, chị cố xin chồng làm thêm một lần nữa, sẽ là lần cuối cùng. Họ tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Sau 6 ngày chuyển phôi, chị không dám nhìn que thử. Và người phụ nữ ấy đã khóc vì sung sướng khi thấy vạch mờ. Ngày chính thức có kết quả báo có thai, hạnh phúc vỡ oà. Năm 2019, sau bao vất vả của việc mang thai khi tuổi đã nhiều, trái ngọt đã đến với anh chị sau hành trình 20 năm tìm kiếm.

Hay trường hợp gia đình chị Lê Thị Xuân (SN 1984) - anh Nguyễn Minh Thắng (SN 1977) ở Sóc Sơn, Hà Nội. Sau khi kết hôn, chị sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi. Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, gia đình được tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ; kết quả đã chuyển phôi thành công. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

Một trường hợp khác là vợ chồng chị Bùi Thị Loan (1990) và anh Bùi Tiến Mạnh (1987) ở Lương Sơn, Hoà Bình. Anh Mạnh chẳng may bị chấn thương tinh hoàn, dẫn đến vô tinh. Sau hơn 9 năm chạy chữa hiếm muộn, tháng 5/2018, anh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội mổ để lấy tinh trùng thực hiện IVF ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Kết quả, chị Loan đã sinh 2 bé trai khỏe mạnh, đến nay hai bé đã được 15 tháng tuổi…

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, sau 8 năm phát triển, đến nay khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại giúp điều trị thành công nhiều ca khó.

“Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật IVF cùng nhiều phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng vô vọng, cuối cùng vẫn có được quả ngọt. Tại bệnh viện, tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm, hiện tại là khoảng từ 50-70%” – bác sĩ Lợi chia sẻ.

PHƯƠNG ANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Tìm con”: Sau gian nan là ngập tràn hạnh phúc! tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô