Giáo dục bằng yêu thương

Giống như đứa trẻ học nên người, cha mẹ cũng cần học làm cha mẹ với các phương thức giáo dục tích cực, nuôi lớn đứa trẻ bằng yêu thương và đồng hành.

Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Đặc biệt, thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 vừa qua cho thấy sự hạn chế di chuyển và các biện pháp cách ly khác kèm theo áp lực về xã hội, kinh tế hiện hữu... đã làm tăng bạo lực gia đình, đặc biệt ở trẻ em.

 Rất nhiều cha mẹ, trong tiến trình nuôi dạy con đã lựa chọn cách “yêu cho roi cho vọt, cho mắng cho nhiếc”Rất nhiều cha mẹ, trong tiến trình nuôi dạy con đã lựa chọn cách “yêu cho roi cho vọt, cho mắng cho nhiếc” (Ảnh: minh họa)

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ tính riêng trong tháng 4/2020 (thời gian thực hiện giãn cách xã hội), Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 750 cuộc gọi đề nghị trợ giúp, trong đó hơn 200 cuộc cần sự can thiệp về bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em và những vấn đề liên quan đến sang chấn tâm lý.

Rất nhiều cha mẹ, người chăm sóc trẻ trong tiến trình nuôi dạy con đã lựa chọn cách “yêu cho roi cho vọt, cho mắng cho nhiếc” với mong muốn con mình “nên người” và với nhân danh “vì yêu con, vì giáo dục con”.

 với nhân danh “vì yêu con, vì giáo dục con”.

 

Bố mẹ tin rằng làm cho trẻ sợ hãi hoặc đau đớn sẽ giúp trẻ ghi nhớ được các bài học và tạo được thói quen tốt, nhưng quan niệm hoàn toàn saiNhân danh “vì yêu con, vì giáo dục con”, bố mẹ tin rằng làm cho trẻ sợ hãi hoặc đau đớn sẽ giúp trẻ ghi nhớ được các bài học và tạo được thói quen tốt, nhưng quan niệm hoàn toàn sai (Ảnh: minh họa)

Họ đã tin rằng làm cho trẻ sợ hãi hoặc đau đớn sẽ giúp trẻ ghi nhớ được các bài học và tạo được thói quen tốt. Nhưng quan niệm này là HOÀN TOÀN SAI.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hình phạt như vậy gây ra nhiều tổn thương đôi khi rất lâu dài cho trẻ và không giúp đạt được hiệu quả giáo dục như cha mẹ và thầy cô mong muốn.

Các hình thức trừng phạt bằng đánh mắng có thể mang lại kết quả tức thời nhưng không dạy được trẻ bài học về việc phân biệt đúng sai, mà có thể khiến trẻ tin rằng bạo lực là cách thức để giải quyết vấn đề, khiến người khác làm theo ý mình và tệ hơn nữa, có thể biến trẻ trở thành một người ưa bạo lực và cư xử hung hăng khi lớn lên.

 các hình thức bạo lực mà bố mẹ gây ra có thể biến trẻ trở thành một người ưa bạo lực và cư xử hung hăng khi lớn lêncác hình thức bạo lực mà bố mẹ gây ra có thể biến trẻ trở thành một người ưa bạo lực và cư xử hung hăng khi lớn lên (Ảnh: minh họa)

Để nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phát động chiến dịch “Lan tỏa yêu thương” từ 9.10 đến 10.11.2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương”.

Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: tập huấn, đối thoại chính sách, sự kiện truyền thông ngoài trời, truyền thông trên mạng xã hội, dán poster tại các địa điểm công cộng...

Thông điệp mà chiến dịch lan tỏa đó là: Cha mẹ cần dành thời gian cho con, lắng nghe và thấu hiểu con; Cha mẹ, thầy cô giáo cần thực hành phương pháp giáo dục tích cực hàng ngày để vun đắp tình cảm gia đình, thầy trò và giúp trẻ phát triển toàn diện, tích cực; Cha mẹ, thầy cô giáo cần tăng cường khích lệ, động viên, nhìn vào quá trình tiến bộ của trẻ; Cha mẹ, thầy cô giáo cần chấm dứt việc so sánh, không phân biệt đối xử với trẻ. Trẻ cần chia sẻ cởi mở với thầy cô, bố mẹ những khó khăn và mong muốn của bản thân, lên tiếng khi bị bạo lực, xâm hại.

                                                                                                                  HẠ THI

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giáo dục bằng yêu thương tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô