Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 2/3 và 3/3, toàn thể nhân dân xã Yên Trung, huyện Thạch Thất đã tụ hội cùng tham gia các hoạt động đồng diễn chiêng Mường, múa hát Vũ điệu đoàn kết, thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, hội thi ẩm thực... trong "Hội xuân - ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc" do UBND xã Yên Trung tổ chức.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 1

Chủ tịch UBND xã Yên Trung Đinh Công Long cho biết, người dân tộc Mường trên địa bàn xã chiếm 82%. Từ tháng 11/2023, UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức hội xuân, hội thi ẩm thực nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Mường và truyền lại cho các thế hệ sau. Đây là năm đầu tiên, xã Yên Trung tổ chức chương trình hội xuân quy mô lớn toàn xã với mong muốn thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong nhân dân.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 2
Màn đồng diễn chiêng Mường của phụ nữ xã Yên Trung

Ngày hội xuân với hàng loạt các hoạt động đặc sắc như màn đồng diễn chiêng Mường, điệu múa “Vũ điệu kết đoàn dân tộc” với sự biểu diễn của hàng trăm phụ nữ duyên dáng trong trang phục truyền thống Mường.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 3
Ông Quách Đình Khoa, đội thi thôn Luồng Lặt giới thiệu về gian hàng ẩm thực

Tham gia hội xuân còn có 5 gian hàng ẩm thực của các thôn, mỗi gian hàng đều mang đến 40-60 món ăn, thực phẩm cùng nhiều vật dụng sinh hoạt đậm nét văn hóa người Mường từ xưa đến nay.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 4Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 5
Các món ăn truyền thống người Mường

Vừa bày biện gian hàng thôn Luồng Lặt, ông Quách Đình Khoa vừa phấn khởi giới thiệu về những vật dụng mà người Mường thường dùng trong sinh hoạt và lao động sản xuất.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 6
Nhiều vật dụng sinh hoạt và trong lao động sản xuất cũng được trưng bày tại gian hàng
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 7
Các vật dụng rất thân thuộc trong gia đình người Mường

Đến với hội thi hôm nay, các thành viên trong đội đã lên núi, xuống suối, đi lượm lặt những món rau, củ, bắt con cá, con dế… rồi chế biến thành các món ăn đặc trưng của mâm cơm người Mường. Gian hàng trưng bày hơn 30 món ăn, món nào cũng cầu kỳ sao cho vừa ngon vừa đẹp mắt.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 8

Ngày hội rất sôi động với các phần thi kéo co, ném còn với sự tham gia của hàng chục người chơi và hàng nghìn người dân đến cổ vũ.

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 9Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 10
Các đội tham gia thi kéo co
 
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 11
Phần thi ném còn rất hấp dẫn không chỉ với người tham thi đấu mà còn với nhân dân cổ vũ
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 12Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung - ảnh 13

Kết thúc hội xuân, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội tham gia thi kéo co, ném còn, văn nghệ, ẩm thực dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Liên tục nợ thuế, Kim Oanh Group có đủ sức làm dự án 15.000 tỷ đồng?

Kim Oanh Group nợ thuế triền miên vẫn được Bình Dương chấp thuận làm dự án 15.000 tỷ đồng

Nhiều công ty nằm trong hệ sinh thái của Kim Oanh Group liên tục nằm trong danh sách nợ thuế, báo lỗ nhưng gần đây vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới – The One World (dự án Hoà Lân) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.
Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

(PNTĐ) - Sáng 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận dẫn đầu đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về: Rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng và phát triển huyện Hoài Đức thành quận theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố; đánh giá tính khả thi phát triển huyện thành quận của Hoài Đức đến năm 2025.