Australia xác nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng

Ngày 2/3, Australia đã xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại nước này.
Theo kênh truyền hình 9News, một nam bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân nữ nhiễm virus SARS-CoV-2 trở về trên chuyến bay từ Iran tuần trước đã nhiễm virus này. Hiện cả hai người này đang được điều trị tại Bệnh viện Westmead ở Sydney. 
              
Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca lây nhiễm tại nước này lên 43 người.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/3, Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Sukhum Kanchanaphimai cho biết trường hợp nhiễm mới là một phụ nữ 22 tuổi, người Thái Lan. Người này từng tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là một lái xe taxi phục vụ khách du lịch nước ngoài.  
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 23/1/2020.Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 23/1/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
 
Trước đó, ngày 1/3, nhà chức trách Thái Lan đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong liên quan COVID-19 ở nước này. Bệnh nhân tử vong là một người đàn ông 35 tuổi, vừa bị sốt xuất huyết vừa nhiễm virus SARS-Cov-2. Bệnh nhân này nằm viện gần 1 tháng và tử vong đêm 28/2 do suy đa tạng, mặc dù kết quả xét nghiệm ngày 16/2 cho thấy không còn nhiễm virus SARS-Cov-2. Hiện Bộ Y tế Thái Lan vẫn đang tìm hiểu vai trò của virus SARS-Cov-2 trong trường hợp tử vong này.                
 
Trong tổng số ca lây nhiễm ở Thái Lan cho đến nay, ngoài một trường hợp tử vong, 31 bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn đang được điều trị ở bệnh viện.    
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 27/1/2020.Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 27/1/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
 
Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charvirakul khẳng định rằng hiện nước này có đủ nguồn thuốc để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, trừ phi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn. Theo ông Anutin, các loại thuốc của Thái Lan có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của COVID-19, nhưng nước này đang tìm cách nhập khẩu thêm thuốc từ Trung Quốc. Ông Anutin khẳng định dịch COVID-19 chưa bước vào giai đoạn thứ ba ở Thái Lan, tức là giai đoạn lây nhiễm rộng trong cộng đồng.        
 
Kể từ ngày 1/3, Thái Lan tuyên bố COVID-19 là dịch truyền nhiễm nguy hiểm ở nước này. Với quyết định trên, giới chức Thái Lan sẽ được quyền yêu cầu những người nghi nhiễm COVID-19 cách ly, kiểm dịch và điều trị nếu nhiễm bệnh, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Những du khách tới Thái Lan không khai báo trung thực về những địa điểm họ từng đến sẽ bị phạt tiền lên tới 20.000 baht (khoảng 630 USD) đến 500.000 baht (khoảng 15.752 USD).
 
Theo Phương Hoa - Ngọc Quang/TTXVN
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Australia xác nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô