Tăng học phí đại học: Lượng có đi đôi với chất?
Tăng học phí đại học: Lượng có đi đôi với chất?

Vài năm gần đây, cứ trước mỗi mùa tuyển sinh đại học, phụ huynh lại bất an trước tình trạng một số trường đại học cả tự chủ và chưa tự chủ công bố tăng học phí. Mức tăng nhiều ít khác nhau giữa các trường, các ngành, nhưng tác động trực tiếp tới đời sống của không ít gia đình có con chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.

Vừa dạy, vừa “vượt chướng ngại vật” Kỳ 2: Tăng tốc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học

Cùng với giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng là yếu tố quan trọng, không thể thiếu nếu muốn triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, qua ghi nhận tại nhiều địa bàn, tình trạng trường xuống cấp, thiếu phòng học, thiếu thiết bị dạy học vẫn còn tồn tại, đòi hỏi tiếp tục có giải pháp tháo gỡ.

Hết ngày 25/4, kết thúc đăng ký “thử” vào trường ĐH, CĐ sư phạm năm 2021

Hệ thống để thử nghiệm đăng ký trực tuyến nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) mở sẽ đóng cửa vào ngày 25/4.

Từ ngày 20/4, học sinh lớp 9 bắt đầu đăng ký dự tuyển tại trung tâm GDNN – GDTX

Từ ngày 20/4/2021 đến ngày 16/6/2021, học sinh lớp 9 tại Hà Nội bắt đầu nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên.

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022: Đối tượng nào được tuyển thẳng?

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn Thành phố năm học 2021-2021 sẽ có 4 đối tượng trong diện tuyển thẳng.

Gắn mức thu học phí với kết quả kiểm định chất lượng đào tạo

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được nêu trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập do Bộ GD-ĐT soạn thảo.

Các học sinh trong sự cố mất an toàn thực phẩm đã ổn định sức khỏe

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tai hai trường tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp tiểu học -THCS Pascal, quận Bắc Từ Liêm ngày 15/4/2021 nghi do ngộ độc thực phẩm, đến nay, sức khỏe của các học sinh về cơ bản đã ổn định.

Trường ngoài công lập tại Hà Nội: Bắt đầu tuyển sinh từ 29/5

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố được tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 6 từ ngày 29/5/2021 đến ngày 28/7/2021. Trong khi đó, trường công lập sẽ tuyển sinh vào tháng 7/2021.

Phường Nghĩa Tân: Ra quân xây dựng "cổng trường an toàn văn minh"

(PNTĐ) – Sáng 16/4, UBND phường Nghĩa Tân, Ban Chỉ đạo 138 phường Nghĩa Tân đã tổ chức lễ ra quân xây dựng “Cổng trường an toàn – văn minh” tại trường Tiểu học Nghĩa Tân.

Giải quyết chỗ học cho học sinh tại khu đô thị mới chưa có trường

Đó là một trong các yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội trong công văn gửi các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.

Khai mạc Ngày hội Công nghệ thông tin ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ V - năm 2021

Sáng ngày 14/4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã khai mạc Ngày hội Công nghệ thông tin ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ V - năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - xây dựng giáo dục thông minh”. Sự kiện kéo dài trong 2 ngày 14-15/4/2021 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Không học sư phạm, được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư ban hành chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học, THCS và THPT. Thông tư có hiệu lực từ ngày 22/5/2021.

Đại học Y Hà Nội dự kiến tuyển 10% chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Theo TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2021, nhà trường dự kiến dành 10% chỉ tiêu đào tạo tại Hà Nội ngành Bác sĩ đa khoa cho xét tuyển có thêm tiêu chí có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hội Nghĩa qua đời

Thông tin PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, đã đột ngột qua đời lúc rạng sáng 11/4/2021 sau cơn đau tim khiến nhiều người bàng hoàng.

Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022.

Giáo viên tự ý cắt tóc học sinh: Có vi phạm quy định của ngành Giáo dục?

Không đồng ý với kiểu tóc của học trò, một cô giáo chủ nhiệm tại Nam Định đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học. Hành động này đã vấp phải sự phản đối từ gia đình và tạo nhiều tranh luận trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021

Các trường hợp thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, bao gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2021 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định...

Chính thức cho phép dạy học trực tuyến hỗ trợ và thay thế trực tiếp

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Đã có “cơ sở pháp lý” cho hình thức dạy học trực tuyến

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ

Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh được chọn dự thi 1 trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh; Tiếng Nga; Tiếng Pháp; Tiếng Trung Quốc; Tiếng Đức; Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô