“Giảm tải” cho cả giáo viên và học sinh
“Giảm tải” cho cả giáo viên và học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Điều lệ trường THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, nhiều nội dung mới đưa ra trong Điều lệ đã giảm tải áp lực cho cả giáo viên, học sinh.

Các trường đại học “vơ” thí sinh

Trượt đại học theo phương thức xét tuyển kết hợp có thể chuyển sang xét kết quả tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT. Không đỗ theo điểm thi tốt nghiệp THPT thì xoay qua xét theo học bạ... Ghi nhận từ mùa tuyển sinh đại học năm nay cho thấy, chưa bao giờ, việc trúng tuyển đại học lại dễ dàng đến vậy.

Khó quản học sinh dùng điện thoại trong lớp

Bỏ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học là một trong những điểm mới của Điều lệ trường THCS, THPT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo đó, học sinh được dùng điện thoại để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên. Quy định này khiến học sinh mừng, nhưng phụ huynh không khỏi lo lắng.

Nữ sinh Ninh Bình giành ngôi quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

Thắng áp đảo ba "nhà leo núi" trong các phần thi, đồng thời giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở vòng thi Vượt chướng ngại vật, nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng, trường Trung học phổ thông Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã xuất sắc giành quán quân Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 Nguyễn Thị Thu Hằng

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã giành được vòng nguyệt quế trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 với 235 điểm.

Một đầu sách giáo khoa "cõng" hàng chục đầu sách tham khảo

Cứ vào đầu năm học, không ít phụ huynh lại nhăn nhó vì tình trạng mua sách giáo khoa cho con nhưng lại phải “cõng” thêm nhiều đầu sách tham khảo. Và đầu năm học này, câu chuyện buồn trên lại tái diễn.

Giáo dục bằng biện pháp nhân văn

Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh vì tính nhân văn, phù hợp với tư tưởng của giáo dục hiện đại.

Nhiều thí sinh "điểm cao vẫn trượt"

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay ở mức cao đã dẫn tới điểm trúng tuyển vào nhiều trường đại học cao hơn các năm trước. Không ít thí sinh có điểm thi 3 môn tổ hợp ở mức khá, giỏi tưởng đã chắc chắn trúng tuyển thì nay đường vào đại học vẫn chông chênh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư cho ngành giáo dục nhân dịp năm học mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Lễ khai giảng đặc biệt

Năm học mới này thật sự khác biệt và đáng nhớ, bởi cùng với không khí háo hức chào đón một khởi đầu, còn là tâm thế phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Bởi vậy, dù chỉ trong 45 phút, nhưng lễ khai giảng năm nay đã được ghi nhận vẫn vẹn nguyên sự hào hứng của một ngày hội tựu trường.

Hà Nội: Hơn 2,1 triệu học sinh bước vào năm học mới, vừa chống dịch, vừa dạy tốt, học tốt

Ngày 5/9/2020, cùng với học sinh cả nước, hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội đã chính thức bước vào năm học 2020-2021. Năm nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành giáo dục đã đặt ra mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa dạy tốt học tốt.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh trống khai trường tại trường THCS Giảng Võ

Sáng 5/9, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, GS- TS. Nhà Giáo ưu tú, đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Đổi mới chương trình, khai giảng không quá 45 phút

Ngày 5/9 tới, hơn 22 triệu học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020-2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là năm học đầu tiên ngành giáo dục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, bắt đầu từ lớp 1.

Điều chỉnh nguyện vọng vào đại học

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở mức cao dẫn tới điểm trúng tuyển vào nhiều trường đại học, cao đẳng năm nay ở mức cao. Để có thể trúng tuyển vào ngành học yêu thích, thí sinh cần biết cách điều chỉnh nguyện vọng hợp lý.

Hà Nội: Tuyên dương 88 Thủ khoa xuất sắc năm 2020 vào ngày 7/9

Chương trình Tuyên dương 88 Thủ khoa xuất sắc năm 2020 sẽ diễn ra vào sáng ngày 7/9, tại Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội, nhằm bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bảo đảm đưa, đón học sinh đi học an toàn

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh các cấp học sẽ tựu trường, khai giảng, bước vào năm học mới 2020-2021. Vì vậy, nhu cầu dịch vụ đưa, đón học sinh đi học bằng các loại phương tiện, nhất là ô-tô, ngày càng tăng cao.

Hà Nội: Học sinh tựu trường từ ngày 1/9

Ngày tựu trường của tất cả các cấp học, ngành học của Hà Nội sớm nhất vào ngày 1/9/2020. Ngày khai giảng được tổ chức thống nhất trên toàn thành phố vào ngày 5/9/2020.

Thẩm định 33 bản mẫu sách giáo khoa lớp 2

Trong số 33 bản mẫu sách này, môn có nhiều bản mẫu nhất là Tiếng Anh với 8 bản, tiếp đó là môn Toán với 4 bản; các môn còn lại gồm: Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên-Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Lần đầu tiên gắn sao tiêu chuẩn Việt Nam cho 30 cơ sở giáo dục

Lần đầu tiên Việt Nam có bộ tiêu chí hệ thống xếp hạng đối sánh mang tên “University Performance Metrics” (UPM).

Học nghề ở tuổi 15

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Hà Nội, đã có khoảng trên 60% học sinh được tiếp nhận vào các trường THPT công lập, 40% học sinh còn lại vẫn còn nhiều cơ hội để... vào đời.