Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 8/7, tại Trung tâm Chính trị quận Hai Bà Trưng đã long trọng diễn ra buổi lễ gặp mặt, tri ân và tặng quà các đồng chí cán bộ Mặt trận, cán bộ, đoàn viên, hội viên tiêu biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.

Tham dự có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động, Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 1
Đồng chí Ninh Công Vinh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng

Phát biểu khai mạc, đồng chí Ninh Công Vinh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, ngày Thương binh Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Theo đó, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, chăm lo gia đình các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ cấp quận tới cơ sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch triển khai nhiều hoạt động cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Trong đó có hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà 24 cán bộ Mặt trận là thương binh, gia đình liệt sỹ; tổ chức chỉnh trang, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hay những hoạt động ý nghĩa như phối hợp tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công. Trích Quỹ “Vì người nghèo” quận và các nguồn hỗ trợ để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, hỗ trợ gia đình chính sách sữa chữa nhà với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận đã phát động cuộc thi viết thơ, truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”, với 20 tác phẩm tham gia dự thi, trao giải cho 4 tác giả có tác phẩm chất lượng. Đồng thời, vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội được 92 triệu đồng. Ngoài ra, Quận Hội còn phối hợp với Bệnh việt mắt Sài Gòn tổ chức khám mắt miễn phí và tặng 80 suất quà cho CCB là thương binh mỗi suất 500.000đ. Tổng số tiền Quận Hội và các Hội cơ sở tặng quà tri ân CCB là thương binh nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ trị giá 227 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội cơ sở còn phối hợp với các cơ quan và bệnh viện tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.799 CCB là thương binh với tổng kinh phí hơn 370 triệu đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 2
Trao tặng Kỷ niệm chương cho các hội viên Hội LHPN quận có thành tích trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

Cũng là một đơn vị đi đầu trong các hoạt động tri ân cán bộ, chiến sỹ thương, bệnh binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chỉ đạo 23 cơ sở Hội đăng ký các công trình, phần việc cụ thể giúp đỡ các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức các hoạt động về nguồn tại các di tích lịch sử kháng chiến, hỗ trợ xây, sửa 3 Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 75.000.000đ. Đặc biệt, các cơ sở Hội còn đảm nhận phụng dưỡng 3 mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 300-500 ngàn đồng và trao tặng 41 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 20.500.000 đồng giúp đỡ gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ neo đơn và tặng 147 suất quà cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc diện chính sách trị giá 44.100.000 đồng. Tổng số tiền các cấp Hội phụ nữ quận đã thực hiện các công trình, phần việc chăm lo những gia đình chính sách trên địa bàn trong năm 2022 là 155.200.000 đồng.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 3
Đồng chí Võ Mai Anh, Phó Bí thư Quận Đoàn khẳng định, đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, sẽ sống và lao động có trách nhiệm với công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Là lực lượng gìn giữ và tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận đã tổ chức nhiều đoàn viếng, thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phía Nam Thành phố và tượng đài Hoàng Văn Thụ, nghĩa trang liệt sỹ xã An Hồng (Hải Phòng). Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 150 thành viên thuộc các gia đình chính sách tại xã An Hồng với tổng số tiền quà tặng trị giá 36 triệu đồng, đặc biệt hoạt động còn có sự tham gia của 30 y, bác sỹ thuộc Chi hội bác sỹ trẻ tình nguyện. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên 18 phường còn triển khai tổ chức đồng loạt “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà bia, công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn.

Tại buổi lễ, đại diện cho thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng, đồng chí Võ Mai Anh, Phó Bí thư Quận Đoàn chia sẻ, chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được do đó, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng luôn tưởng nhớ đến những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Sự tưởng nhớ này đã được tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng cụ thể hóa thành các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các gia đình cựu thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng; thăm và tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam; phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh trên địa bàn Quận; tổ chức các hoạt động về nguồn… trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của thanh niên quận.

Xúc động trước những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, đồng chí Võ Mai Anh khẳng định, đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống các thế hệ cha anh đi trước, sẽ sống và lao động có trách nhiệm với công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm đã viết: “Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng”.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 4
Đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Trong bài phát biểu kết luận, đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng khẳng định, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của quận Hai Bà Trưng đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, cùng toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo nguồn lực cả về vật chất và tinh thần, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền quận chăm lo cho đời sống các gia đình chính sách và người có công với cách mạng ngày một tốt hơn.

Đồng chí Trần Quyết Thắng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội quận tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, là lực lượng tiên phong cùng Đảng bộ, chính quyền Quận phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội” như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn. Đồng thời, cần hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quận Hai Bà Trưng phát triển, văn minh, hiện đại.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 5
Trao giải Đặc biệt cho hai tác giả trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng”.
Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ - ảnh 6
Tác phẩm: Tổ Quốc Ghi Công của tác giả Lê Văn Thước - THCS Vân Hồ đoạt giải đăc biệt trong  cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng”.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng trong cuộc vận động vẽ tranh với chủ đề “Công nhân viên chức lao động tri ân người có công với cách mạng” và sáng tác thơ truyện với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

(PNTĐ) - Trong 2 ngày, 13-14/6, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng gồm: Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, cho ý kiến về chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, sơ kết 6 tháng đầu năm về triển khai Dự án 8, cho ý kiến về các nội dung khác trình tại hội nghị, công tác cán bộ...