Hành trình chinh phục giải marathon của nữ vận động viên một chân

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nữ vận động viên Jacky Hunt-Broersma đã xác lập kỷ lục mới khi hoàn thành đường chạy marathon 42,195km trong 104 ngày liên tiếp chỉ với một chân.

Từng xấu hổ vì bản thân

Jacky Hunt-Broersma không bị khuyết tật bẩm sinh. Cô sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, từng sống ở Anh và Hà Lan trước khi chuyển tới Hoa Kỳ. Cuộc sống cứ thế trôi cho đến ngày Jacky nhận tin bản thân bị ung thư. Căn bệnh quái ác đã khiến cô từ một người phụ nữ bình thường trở thành người khuyết tật do phải cắt một chân trong quá trình điều trị. Cú sốc lớn xảy ra khi Jacky mới chỉ 26 tuổi. Cô luôn cảm thấy bản thân “dị biệt”, dần khép mình và trở nên tự ti. “Tôi cảm thấy xấu hổ về bản thân và không muốn trở thành người chỉ có một chân. Điều luôn khiến tôi lo sợ đó là mọi người sẽ nhìn tôi với ánh mắt chế nhạo hoặc thương hại”, cô nói.

Chạy để là chính mình

Kể từ khi phẫu thuật cắt bỏ chân, Jacky thường nhận được những lời can ngăn từ người xung quanh, rằng cô không thể làm được việc này hay việc khác chỉ bởi khả năng bị hạn chế. Không nản chí trước những sự tiêu cực cùng khát khao được chạy trên chính đôi chân của mình, Jacky đã tìm hiểu và yêu cầu được gắn một chiếc chân giả. “Cảm giác như tôi đang được bay lượn, hoàn toàn tự do. Đó là điều mà trước đây tôi luôn nghĩ mình không thể làm được”, cô bày tỏ.

Nhằm thực hiện ước mơ, Jacky bắt đầu tập luyện chạy bộ. Việc luyện tập đối với người bình thường đã khó chứ chưa nói tới cô còn có một chiếc chân giả. Nữ vận động viên lo lắng chân giả không thể chịu đựng được cường độ tập luyện cao và những chấn thương trong quá trình hoạt động. Chưa hết, cô còn gặp khó khăn khi không có động lực để ra khỏi nhà tập luyện mỗi ngày mà chỉ dành hầu hết thời gian trên máy chạy trong nhà. Nữ vận động viên chia sẻ: “Tâm trí tôi quá mệt mỏi để tiếp tục nhưng tôi đã đấu tranh với cảm xúc này và tự nhủ rằng mình vẫn làm được, mình có thể tiếp tục kiên trì và sẽ thành công nếu vượt qua suy nghĩ đó”. “Tôi không muốn đạt mốc đề ra mà bị ai đó nói rằng điều tôi làm không đạt tiêu chuẩn. Đó là sự xúc phạm đối với tôi. Tôi sẽ trở lại theo đuổi mục tiêu”, cô chia sẻ.

Hành trình chinh phục giải marathon của nữ vận động viên một chân - ảnh 1
Jacky Hunt-Broersma chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành chặng đầu tiên trong hành trình thử thách hơn 100 ngày chạy marathon liên tiếp Ảnh: Accuweather.com

Những nỗ lực cùng sự kiên trì của nữ vận động viên đã đơm hoa kết trái khi sức chạy bền của cô ngày càng tiến bộ. Jacky bắt đầu chinh phục các đường đua ở cự ly 5km, sau đó chuyển sang chạy siêu việt dã. Cô đã đạt được một số thành tựu nổi bật như trở thành người khuyết tật đầu tiên tham gia cuộc đua đường trường TransRockies Mountain Stage Race nổi tiếng ở bang Colorado (Hoa Kỳ) năm 2019 hay đoạt danh hiệu người khuyết tật đầu tiên chạy hơn 160km trên máy chạy bộ trong suốt 23 giờ 38 phút. Kỳ tích thực sự đến với Jacky Hunt-Broersma khi cô được ghi danh tham dự giải chạy Boston Marathon. Nhờ kiên trì bền bỉ, Jacky đã hoàn thành tổng quãng đường 42,195km trong 104 ngày liên tiếp. Kỷ lục của cô đã xô đổ hoàn toàn kỷ lục chạy marathon liên tục trong 95 ngày trước đó của người đồng hương Alyssa Clark (xác lập năm 2020).

Hành trình kiên trì và nỗ lực vượt bậc của Jacky đã truyền cảm hứng tới nhiều người, trong đó có các phụ nữ khuyết tật và những thành tích của cô đã được Hội đồng Guinness Thế giới quan tâm và đang trong quá trình đợi kết quả sau khi gửi các hình ảnh chứng minh hành trình.

Không dừng lại ở đó, Jacky tiếp tục chuẩn bị cho cuộc thi Leadville 100 tại Colorado diễn ra vào tháng 8 (đây là giải chạy kéo dài hơn 160km, còn được biết đến với cái tên “Giải chạy giữa bầu trời”), và cuộc đua gần 390km xuyên địa hình sa mạc, đất đá và núi cao tại Utah vào tháng 10.

Bên cạnh việc là vận động viên khuyết tật xuất sắc, Jacky còn âm thầm kêu gọi gây quỹ từ thiện với giá trị gần 200.000 USD nhằm giúp cung cấp chân giả cho những người khuyết tật khác, con số này đã vượt xa mức dự định ban đầu. Trong một bài phỏng vấn, Jacky khẳng định: “Tôi từng nghĩ vận động viên chạy là những người mất trí, nhưng dần dần việc này trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”.

Tin cùng chuyên mục

Tuổi già của ông

Tuổi già của ông

(PNTĐ) - Sau khi về hưu, ông nội vẫn làm thêm cho một vài cơ quan với vai trò là cố vấn. Nhờ đó mà nhịp sống của cả nhà vẫn diễn ra bình thường. Nhưng, từ ngày bước vào tuổi 70, chẳng thể làm thêm nữa, ông nội bắt đầu thay tính, đổi nết.
Những câu chuyện buồn do “trọng nam khinh nữ”

Những câu chuyện buồn do “trọng nam khinh nữ”

(PNTĐ) - Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất. Tuy nhiên, từ việc xóa bỏ khoảng cách giới đến bình đẳng giới thực chất vẫn còn là một con đường rất xa. Bởi sâu thẳm trong suy nghĩ của không ít người, tư tưởng trọng nam khinh nữ, sinh con trai nối dõi tông đường vẫn tồn tại rất rõ nét. Vẫn còn gia đình xem con trai quan trọng hơn con gái, nghĩa là chặng đường tiến tới xóa bỏ bất bình đẳng giới vẫn còn chông gai.
Đón nắng mặt trời

Đón nắng mặt trời

(PNTĐ) - Ly hôn là do chị chủ động chọn. Chị luôn nói mình sẽ không sao, chị không cần một người chồng phản bội vợ. Chị có thừa sự kiêu hãnh và bản lĩnh để tự làm chủ cuộc đời mình. Nhưng, sự thực lại không phải vậy.
Quảng bá điểm đến nổi tiếng và sản vật vùng miền qua SEA Games 31

Quảng bá điểm đến nổi tiếng và sản vật vùng miền qua SEA Games 31

Cùng với Thủ đô Hà Nội, 11 tỉnh, thành phố khác trong cả nước cùng tham gia tổ chức các môn thi đấu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Vinh dự được đón các đoàn vận động viên của các nước Đông Nam Á đến tranh tài, các tỉnh, thành đã tổ chức nhiều tour du lịch miễn phí dành cho các đoàn thể thao sau những giờ thi đấu căng thẳng. Đây cũng là cách để quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành đến với bạn bè quốc tế.