29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 7/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có bình luận về vụ việc 33 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc do sử dụng ma tuý.

29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước - ảnh 1
Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Busan - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Người Việt tổ chức tiệc ma túy tại Hàn Quốc

Trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ việc công dân Việt Nam tại Hàn Quốc bị bắt do sử dụng ma túy, bà Lê Thị Thu Hằng thông báo: “Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc và đề nghị phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam”.

Trong số 33 người bị bắt, có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện những công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm các thủ tục trục xuất về nước.

Bộ ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Hàn Quốc liên tục theo dõi, báo cáo sự việc để cập nhật các thông tin nhằm phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo đúng quy định.

Trước đó, đài KBS của Hàn Quốc đã đưa tin, văn phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Busan ngày 3/7 đã phối hợp với Sở Cảnh sát thành phố Busan bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, vi phạm Luật quản lý ma túy.

Tất cả đối tượng này đều đang lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và khu vực tỉnh Nam Gyeongsang, bị cảnh sát bắt quả tang khi đang tổ chức việc ma túy vào rạng sáng ngày 3/7 tại phòng karaoke dành riêng cho người Việt Nam ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon (Nam Gyeongsang).

Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng nhấn mạnh thêm rằng, trong những năm gần đây số lượng người làm việc, học tập và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật của nước sở tại, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp về đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại. Bởi vậy, Bộ ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng luôn duy trì đường dây nóng hỗ trợ, bảo hộ công dân khi cần thiết.

29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước - ảnh 2
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện tại, sức khỏe của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định.

 

Sử dụng biện pháp bảo hộ công dân đối với Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh

Thông tin về vụ việc của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã nhận được thông báo từ cảnh sát Tây Ban Nha về vụ việc. Hai công dân nói trên hiện sức khỏe bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định. Các thông tin về bảo hộ công dân sẽ được Bộ Ngoại giao cung cấp theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật Việt Nam”.

Trước đó, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã triển khai bước đầu các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý cho Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

 

Tin cùng chuyên mục

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm

(PNTĐ) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố; các quận, huyện, thị xã.