29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 7/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có bình luận về vụ việc 33 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc do sử dụng ma tuý.

29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước - ảnh 1
Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Busan - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Người Việt tổ chức tiệc ma túy tại Hàn Quốc

Trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ việc công dân Việt Nam tại Hàn Quốc bị bắt do sử dụng ma túy, bà Lê Thị Thu Hằng thông báo: “Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc và đề nghị phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam”.

Trong số 33 người bị bắt, có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện những công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm các thủ tục trục xuất về nước.

Bộ ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Hàn Quốc liên tục theo dõi, báo cáo sự việc để cập nhật các thông tin nhằm phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo đúng quy định.

Trước đó, đài KBS của Hàn Quốc đã đưa tin, văn phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Busan ngày 3/7 đã phối hợp với Sở Cảnh sát thành phố Busan bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, vi phạm Luật quản lý ma túy.

Tất cả đối tượng này đều đang lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và khu vực tỉnh Nam Gyeongsang, bị cảnh sát bắt quả tang khi đang tổ chức việc ma túy vào rạng sáng ngày 3/7 tại phòng karaoke dành riêng cho người Việt Nam ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon (Nam Gyeongsang).

Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng nhấn mạnh thêm rằng, trong những năm gần đây số lượng người làm việc, học tập và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật của nước sở tại, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp về đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại. Bởi vậy, Bộ ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng luôn duy trì đường dây nóng hỗ trợ, bảo hộ công dân khi cần thiết.

29 công dân Việt Nam bị bắt ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước - ảnh 2
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện tại, sức khỏe của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định.

 

Sử dụng biện pháp bảo hộ công dân đối với Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh

Thông tin về vụ việc của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã nhận được thông báo từ cảnh sát Tây Ban Nha về vụ việc. Hai công dân nói trên hiện sức khỏe bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định. Các thông tin về bảo hộ công dân sẽ được Bộ Ngoại giao cung cấp theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật Việt Nam”.

Trước đó, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã triển khai bước đầu các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý cho Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

 

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết triệt để, hiệu quả bức xúc từ cơ sở

Giải quyết triệt để, hiệu quả bức xúc từ cơ sở

(PNTĐ) - Ngày 24/3, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại tố cáo và thi hành kỷ luật trong hệ thống Hội” cho ủy viên Ủy ban kiểm tra Hội LHPN các cấp thuộc Thành phố Hà Nội nhằm trang bị một số kiến thức cơ bản về công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thi hành kỷ luật cho các đồng chí Ủy ban kiểm tra các cấp, đồng thời nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong hệ thống Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(PNTĐ) -Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.