Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi):

Cần bổ sung quy định để người dân thụ hưởng và phát triển thể thao

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Góp ý cho dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: Dự thảo mới quy định chủ yếu về việc xây dựng các công trình thể thao hiện đại đạt chuẩn khu vực thế giới, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên, huấn luyện viên đạt trình độ quốc gia, quốc tế..., vẫn còn thiếu các quy định để người dân thụ hưởng và phát triển thể thao.

Hoàn thiện các quy định về quy hoạch

Góp ý cho dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: Dự thảo Luật phải được rà soát và đánh giá đầy đủ 9 nội dung trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, bảo đảm tổ chức chính quyền thành phố Hà Nội theo hướng tinh gọn, hợp lý, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cần bổ sung quy định để người dân thụ hưởng và phát triển thể thao - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) phát biểu

Theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, gắn với công cuộc chuyển đổi số thì những con người đó, ngoài những năng lực về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực về quản lý nhà nước, quản lý kinh tế ở tầm vĩ mô, vi mô, thì ở phương diện của Thủ đô còn phải có những yêu cầu riêng về ngoại ngữ, trình độ công nghệ thông tin..., có như vậy mới đáp ứng yêu cầu về tinh gọn.

Về cơ chế thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển Thủ đô, đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng, có rất nhiều nhân tài của đất nước về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để học tập, cống hiến, môi trường cạnh tranh rất cao, nên sẽ dễ lựa chọn được nhân tài. Tuy nhiên, quy định về vị trí việc làm cũng như bảo đảm các điều kiện về thu nhập, thăng tiến để họ được thỏa nguyện cống hiến ở Thủ đô cũng như ở thành phố Hồ Chí Minh cần có sự đặc thù.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, về việc hoàn thiện các quy định về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông Thủ đô, thực tế hiện nay, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được sự phát triển và quy mô dân số. Do đó, cần có đánh giá đầy đủ thực tế hạ tầng giao thông đô thị Thủ đô, từ đó cụ thể hóa thành các quy định trong luật gắn với tính đặc thù của Thủ đô để giải bài toán này.

Về cơ chế, chính sách phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo, dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi nêu nhiều mục tiêu và tiêu chí về văn hóa, nhưng quá trình thực hiện cần phải có lộ trình rất cụ thể.

Nguồn lực tài sản công trong lĩnh vực văn hóa, thể thao sẽ được phát huy

Góp ý vào Luật Thủ đô (sửa đổi), TS Lê Duy Bình - Chuyên gia kinh tế, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam cho rằng, thực tiễn cho thấy rất nhiều công trình này chưa được sử dụng, khai thác một cách hiệu quả và xuống cấp nhanh chóng do thiếu các nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng và đầu tư bổ sung.

Cần bổ sung quy định để người dân thụ hưởng và phát triển thể thao - ảnh 2
Ảnh minh họa

Dự thảo Luật Thủ đô quy định cho phép Thành phố được nhượng quyền kinh doanh, quản lý các công trình hạ tầng văn hóa, thể thao nhằm sử dụng, khai thác hiệu quả công trình, tạo nguồn thu để tái đầu tư, bảo dưỡng, phát triển công trình, tăng khả năng tự chủ của các đơn vị sự nghiệp. Đây là quy định rất phù hợp với chủ trương, định hướng chỉ đạo và tình hình thực tiễn.

Dự thảo Luật cũng cụ thể hoá phương thức hợp đồng kinh doanh - quản lý (O&M) của Luật PPP với công trình, hạ tầng văn hóa, thể thao. Biện pháp này giúp huy động nguồn lực xã hội tham gia, hợp tác với Nhà nước khai thác, vận hành và bảo trì có hiệu quả, đúng công năng của công trình văn hóa, thể thao; tổ chức nhiều hơn, rộng rãi hơn các hoạt động văn hóa, thể thao; giúp Nhà nước, nhà đầu tư thu được lợi ích kinh tế cao hơn từ việc hợp tác và giúp cho người dân có cơ hội được tiếp cận, sử dụng các công trình văn hoá, thể thao, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô.

Nguồn lực tài sản công trong lĩnh vực văn hóa, thể thao của Thủ đô dự kiến sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn nữa về công năng, về khả năng tạo ra nguồn thu và từ đó đảm bảo tính bền vững và khả năng phục vụ tốt hơn cho người dân Thủ đô và người dân cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 11/4/2024 thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029. Theo Quyết định này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.