Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 10/11, thảo luận tại tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dự án Luật có tầm quan trọng đặc biệt vì Hà Nội là một đô thị đặc biệt, là Thủ đô của cả nước. Đô thị đặc biệt có thể có nhiều nhưng Thủ đô chỉ có một.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: "Thủ đô được định nghĩa trong Nghị quyết 15 của Bộ chính trị về định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội 2030 tầm nhìn 2045, xác định thủ đô là trung tâm đầu não chính trị, trung tâm lớn… Lần này xác định trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, đưa kinh tế lên trước. Quy mô kinh tế tương đương TP.HCM, trong khi TP.HCM có cảng nên thu nhiều. Thời gian tôi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thành phố có thu nhập 18.000 - 19.000 tỷ và nguồn thu nội địa thì rất lớn, lớn nhất cả nước".

Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này thể chế hóa được Nghị quyết của trung ương về vị trí, vai trò, định hướng, nhiệm vụ phát triển của Hà Nội cho tới tận giữa thế kỷ. Thúc đẩy, tạo động lực phát triển cho cả vùng, cả nước. Nhiều đại biểu đã nói xây dựng Luật Thủ đô không chỉ cho Hà Nội mà cho cả nước, theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”.

Đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thủ đô đã đầu tư rất lớn cho dự luật này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều đại biểu cũng nhận định, dù mới trình lần đầu nhưng chất lượng của dự án luật khá tốt, nhằm khắc phục tính chất luật khung, luật ống của Luật Thủ đô 2012.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) - ảnh 2
Quang cảnh buổi thảo luận tại tổ

Luật sửa đổi lần này tăng thêm 3 chương, 27 điều so với Luật hiện hành, những quy định mang tính chất quy phạm rất rõ để có thể áp dụng một cách khả thi.

Luật Thủ đô thực chất là một đạo luật về cơ chế đặc thù, là đạo luật về giao quyền, phân quyền, phân cấp, gắn với trách nhiệm và giám sát, kiểm tra. 

Lần sửa đổi này cũng có thuận lợi khi Quốc hội đã ban hành nghị quyết đặc thù cho TP.HCM, với 44 chính sách, trong đó có 27 chính sách hoàn toàn mới so với các địa phương khác trong toàn quốc để có thể cụ thể hóa phù hợp cho Thủ đô.

Về mô hình tổ chức chính quyền của Hà Nội, có điểm khác biệt với mô hình của TP.HCM và Đà Nẵng. Qua tổng kết thí điểm, mô hình chính quyền đô thị của Hà Nội dường như phù hợp hơn vì chỉ bỏ HĐND cấp phường, còn chính quyền ở nông thôn vẫn giữ HĐND và UBND, ở đô thị vẫn giữ HĐND quận, huyện nên sau tổng kết muốn luật hóa nội dung đã đủ “chín” này.

Về số lượng đại biểu HĐND TP Hà Nội, Dự thảo Luật đề xuất tăng từ 90 lên 125 đại biểu. Qua nghiên cứu, đề xuất này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết của Trung ương vì khi không tổ chức HĐND cấp phường, Hà Nội giảm 6.000 người, mà chỉ đề xuất tăng 35 người cho HĐND Thành phố thì tổng số đã giảm mạnh, việc tăng thêm là dễ hiểu và hoàn toàn tôi thấy hợp lý.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND Thành phố, việc phân cấp, phân quyền cho Thường trực HĐND Thành phố là vấn đề cần thiết với riêng Thủ đô và cần thí điểm như một mô hình. Khi xây dựng Luật Đầu tư công không quy định Thường trực HĐND những quyền hạn liên quan đến đầu tư công. Chính phủ ban hành Nghị định cho phép Thường trực HĐND được một số quyền hạn điều chỉnh tên dự án, tổng mức đầu tư… sau đó báo cáo HĐND là kỳ họp gần nhất.

Chỉ có khi thực hiện trong điều kiện phòng, chống dịch, Nghị quyết của Quốc hội cho phép Thường trực HĐND giải quyết một số nội dung. Chủ tịch Vương Đình Huệ nói: “Tôi nghĩ rằng có lẽ tới đây cũng nên nghiên cứu để quy định thành pháp luật một số quyền hạn riêng cho Thường trực HĐND".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ủng hộ với quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND Thành phố. Thực tiễn Hà Nội làm tốt thì sau này cần phổ quát hóa bởi tình hình xã hội thay đổi, diễn biến nhanh trong khi cứ chờ HĐND họp hoặc là họp bất thường thì cũng rất khó khăn.

 

Tin cùng chuyên mục

“Tỏa sáng Nghị lực Việt” 2025: Vinh danh 25 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

“Tỏa sáng Nghị lực Việt” 2025: Vinh danh 25 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

(PNTĐ) - Chiều 20/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam và Công ty TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2025 tôn vinh 25 thanh niên khuyết tật giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh, lan tỏa cảm hứng sống tích cực và khẳng định những đóng góp thiết thực cho cộng đồng.
 Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ lão thành cách mạng

Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ lão thành cách mạng

(PNTĐ) - Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 20/8, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ lão thành cách mạng trên địa bàn phường Ngọc Hà, Ba Đình và Giảng Võ, TP Hà Nội.
Hòa Lạc hướng tới xây dựng đô thị thông minh, trí thức, hiện đại, văn minh

Hòa Lạc hướng tới xây dựng đô thị thông minh, trí thức, hiện đại, văn minh

(PNTĐ) - Ngày 20/8, Đảng bộ xã Hòa Lạc long trọng tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đồng Phước An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hòa Lạc, nhấn mạnh: Đại hội lần thứ I có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Hòa Lạc với định hướng trở thành xã đô thị kiểu mẫu, thông minh, tri thức, hiện đại và văn minh.
Cháy mãi lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước bất diệt

Cháy mãi lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước bất diệt

(PNTĐ) - Trong dòng chảy hào hùng của lịch sử dân tộc, có những cái tên đã trở thành biểu tượng, mang trong mình "ngọn lửa"của lý tưởng và lòng yêu nước bất diệt. Đặng Thùy Trâm, một nữ liệt sĩ, một bác sĩ, một người con gái Hà Nội, chính là một trong những biểu tượng ấy. Câu chuyện về cuộc đời và những trang nhật ký của chị không chỉ là một bản anh hùng ca về sự dũng cảm mà còn là một minh chứng sống động về vẻ đẹp nhân văn, về tình yêu thương con người, vượt lên mọi khốc liệt của chiến tranh. Chị đã mang "ngọn lửa" của tuổi trẻ và tình yêu vào chiến trường, để rồi ngọn lửa ấy vẫn cháy mãi, soi sáng cho thế hệ hôm nay.