Một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ và ngập lụt

NGỌC ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vào những ngày bão lũ, vô số sinh vật từ đất, rác thải, chất thải... hòa vào nguồn nước gây ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này khiến các bệnh dịch rất dễ bùng phát. Bộ Y tế khuyến cáo cần chú ý phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ và ngập lụt.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, bệnh ngoài da.

Đặc biệt với các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa thường gặp như: lỵ, tả, viêm gan A, tiêu chảy do vi khuẩn E.coli, thương hàn, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức và thực hành để phòng ngừa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau mùa bão lũ. 

Một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ và ngập lụt - ảnh 1

Người dân cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh ngoài da như: nấm, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt, viêm lỗ chân lông... 

Một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ và ngập lụt - ảnh 2

Đồng thời, các bệnh về mắt thường gặp trong mùa bão lụt, mưa lũ là đau mắt đỏ, viêm bờ mi và viêm tuyến lệ. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không tắm gội, rửa mặt, chơi đùa với nước bẩn; không dùng chung khăn mặt, chậu chung với người bị đau mắt đỏ, rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; tra thuốc nhỏ mắt (Chloramphenicol 0,4% hoặc Argirol 1%) cho tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với nước bẩn; chú ý diệt ruồi vì ruồi truyền bệnh đau mắt đỏ từ người bệnh sang người lành. 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

(PNTĐ) - Ngày 17/11, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác quần chúng trong Lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. 210 cán bộ, đoàn viên, hội viên phụ nữ là những đại biểu ưu tú trong lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị.
Chuyện nghề của những “bóng hồng” cảnh sát giao thông dẫn đoàn

Chuyện nghề của những “bóng hồng” cảnh sát giao thông dẫn đoàn

(PNTĐ) - Trên những tuyến phố Thủ đô, khi đoàn xe đặc chủng lăn bánh, hình ảnh những nữ Cảnh sát giao thông dẫn đoàn với ánh mắt kiên định, tác phong chuẩn mực luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Không trực tiếp cầm tay lái, nhưng họ là “mắt xích” quan trọng, đảm bảo sự thông suốt, an toàn và nghi lễ trang trọng trong mỗi hành trình dẫn đoàn.
Phong trào thi đua yêu nước của hệ thống Mặt trận đã có sức lan tỏa mạnh mẽ

Phong trào thi đua yêu nước của hệ thống Mặt trận đã có sức lan tỏa mạnh mẽ

(PNTĐ) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.