Chồng giết vợ và con gái 7 tuổi rồi tự tử đối diện án tử hình

Chia sẻ

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Tập Hà Nội, hành vi phạm tội của nghi phạm không những gây tang thương mất mát cho gia đình, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc xảy ra rất thương tâm trong gia đình khi nạn nhân chính là vợ và cháu bé gái là con của nghi phạm. Dù cho với bất cứ động cơ mục đích nào hay do mâu thuẫn tình cảm thì việc nghi phạm đang tâm sử dụng hung khí nguy hiểm con dao tước đoạt đi tính mạng người vợ và cháu bé một cách dã man, tàn bạo đều không thể biện minh trước tội ác đã gây ra. 

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Quyền sống là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác đều bị xử lý nghiêm. Đặc biệt trong vụ án này, nạn nhân cháu bé là người yếu thế, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Mặc dù cháu không có lỗi gì nhưng lại phải gánh chịu hậu quả do mâu thuẫn của cha mẹ.

Xét hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của người vợ và cháu bé đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của nghi phạm không những gây tang thương mất mát cho gia đình, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình đang diễn ra trong xã hội hiện nay. 

Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là Tử hình. Trường hợp nghi phạm bị bệnh tâm thần (không do tác dụng của việc sử dụng ma túy hay chất kích thích khác) làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Nếu nghi phạm bị bệnh tâm thần hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi tòa án xét xử quyết định hình phạt.

Trước đó, trưa ngày 8/3, Công an huyện Đông Anh nhận tin báo về vụ án mạng chồng sát hại vợ và con nhỏ rồi tự tử tại phòng trọ trên địa bàn. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tới hiện trường đưa nghi phạm đi cấp cứu đồng thời tổ chức điều tra.

Bước đầu, công an xác định nạn nhân là chị Đ.T.H. (38 tuổi) và con gái N.T.D.P. (8 tuổi, quê tại huyện Phúc Thọ, tạm trú tại huyện Đông Anh). Do người chồng đang cấp cứu nên công an chưa thể làm việc, lấy lời khai.

Sáng 8/3, người chồng đã ra tay sát hại dã man vợ và con gái. Đến trưa cùng ngày, người này gọi điện thông báo sự việc cho người thân rồi tự tử nhưng được phát hiện, đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy

Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 27/5/2022, Công an thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy trên Cổng dịch công của Bộ Công an đối với các ban thuộc UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.