Cựu kiểm sát viên nhận tiền của đương sự lãnh án 3 năm tù

Chia sẻ

Trưa 1/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Khoa (57 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội, cựu VKSND huyện Ba Vì) 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2016, Công an huyện Ba Vì đã thụ lý đơn tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân về việc Nguyễn Thị Bích Thuỷ (41 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo tại toàBị cáo tại toà

Đến ngày 21/7/2016, VKSND huyện Ba Vì phân công ông Đỗ Văn Khoa là kiểm sát viên thực hiện giải quyết vụ việc trên. Trong thời gian điều tra, Thuỷ gặp Khoa tại hành lang trụ sở công an huyện Ba Vì, kể về việc công an đòi chị đưa 150 triệu đồng để làm trắng hồ sơ (tức là không khởi tố Thuỷ).

Lúc này, Khoa hỏi Thuỷ: “Viện kiểm sát không được gì à?” và yêu cầu Thuỷ đưa thêm tiền. Khoảng giữa tháng 8/2017, Thuỷ đến nhà ông Khoa đưa cho ông này 20 triệu đồng. Sau đó Khoa có hẹn Thuỷ đưa tiếp 20 triệu đồng vào ngày 22/8/2017, còn 120 triệu đồng hẹn một tháng sau đưa nốt. Tuy nhiên Thuỷ không thực hiện việc đưa thêm tiền cho Khoa.

Chiều 25/8/2017, Khoa gọi cho Thuỷ yêu cầu mua 13 quả trứng đà điểu cho vào các hộp để mang đi biếu cấp trên. Ngày 28/8/2017, Thuỷ mang 13 quả trứng đà điểu (tổng trị giá 2,3 triệu đồng) đến nhà khoa và đưa cho ông này. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, Thuỷ bị khởi tố nên bà này đã đến nhà ông Khoa nhắc lại về số tiền 20 triệu đồng, và tiếp tục nhờ vị kiểm sát viên này "lo giảm án". Ông Khoa bảo Thuỷ chuẩn bị 430 triệu đồng, tuy nhiên Thuỷ không đưa.

Ngày 24/7/2019, Thuỷ bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 9 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thuỷ sau đó giao nộp các bản ghi âm trao đổi với ông Khoa và làm đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ. Tại phiên xét xử, bị cáo Khoa khai có nhận tiền của Thuỷ, tuy nhiên với mục đích gom để trả cho người tố giác bà này, chứ không chi tiêu cá nhân, không "vòi vĩnh, sách nhiễu".

Bị cáo khai được bổ nhiệm làm kiểm sát viên tại VKSND huyện Ba Vì từ năm 2000, trước khi tiếp nhận vụ án của Thuỷ, hai người không hề quen biết nhau. Về 13 quả trứng đà điểu, bị cáo nói, do biết Thuỷ ở gần trang trại chăn nuôi, nên nhờ chị này mua hộ để ăn. Ông Khoa khẳng định: “hai lần hỏi hết bao nhiêu tiền để trả, nhưng Thuỷ bảo không lấy tiền”.

Tại toà, Thuỷ khai “không tự nhiên đi mua 13 quả trứng đà điểu” mà làm theo yêu cầu của ông Khoa. Theo đó, Thuỷ phải chuẩn bị 13 túi quà gồm 13 quả trứng và 13 phong bì tiền mặt để “đưa cho lãnh đạo, nhờ giúp” việc của Thuỷ. Tổng trị giá 13 quả trứng và 13 túi quà, Thuỷ ước tính hơn 20 triệu. Người phụ nữ này cũng khai, trong quá trình điều tra đã bị ông Khoa nhiều lần gọi điện giục, thúc ép đòi gặp và đưa tiền. Bị cáo Khoa cũng xác nhận, những lần mời Thuỷ lên trụ sở làm việc đều không có giấy mời như quy định, mà chỉ gọi điện yêu cầu.

“Bị cáo gọi điện thoại nhiều lần nhưng không phải để thúc giục Thủy mang tiền ra cho mình mà để Thủy ra làm việc”, ông Khoa nói và cho biết bị tai nạn giao thông từ năm 1999 nên “tâm lý không ổn định”.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Khoa 3 năm tù với cùng tội danh đã truy tố,

TÚ AN 

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

(PNTĐ) -Từ đầu năm đến nay, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ giảm khoảng 1,07% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Đáng nói, nhiều vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng, do người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước gây ra.