Cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục tình báo bị đề nghị mức án cao nhất đến 15 năm tù

Chia sẻ

Cuối giờ chiều ngày 5/11, phiên tòa xét xử cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ đã khép lại phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án.

Ngày 5/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Hồ Hữu Hoà (SN 1984, quê Nghệ An) và Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục tình báo Bộ Công an) ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo tại ToàCác bị cáo tại Toà

Tại tòa, bị cáo Hồ Hữu Hòa khai bản thân làm nghề tự do, làm thêm công việc tư vấn phong thủy, tâm linh. Theo lời khai của Hòa, qua các mối quan hệ xã hội, ông ta quen biết với Phan Văn Anh Vũ vào năm 2010. Năm 2017, Hòa quen ông Nguyễn Duy Linh. Bị cáo này thừa nhận mình là người đã kết nối cho Linh và Vũ gặp nhau qua điện thoại để Vũ nhờ Linh giúp đỡ một số vấn đề mà Vũ đang gặp khó khăn về pháp luật.

Sau đó, bị cáo này nói bản thân không nhận thức được đầy đủ khó khăn của bị cáo Vũ như thế nào. Quá trình khai báo, Hòa nói ông Linh xin Hòa số điện thoại của Vũ. Trả lời về số tiền 5 tỷ đồng, bị cáo Hòa khai, khi được Phan Văn Anh Vũ nhờ chuyển quà cho bị cáo Linh, Hòa đã thực hiện. Theo lời khai của Hòa, khi nhận túi quà, anh ta không biết bên trong là gì nhưng suy đoán là tiền. Hòa thừa nhận sau đó, Vũ nói cho Hòa biết quà đó là 5 tỷ đồng.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ ban đầu phủ nhận việc nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối với bị cáo Nguyễn Duy Linh. Song sau đó, bị cáo bất ngờ thừa nhận toàn bộ cáo trạng và đề nghị HĐXX nhanh chóng đưa ra phán quyết đối với mình cũng như các bị cáo khác.

Cũng giống như Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Nguyễn Duy Linh cũng thừa nhận đã nhận 5 tỷ đồng từ Vũ.

“Tôi đã phấn đấu trong ngành không quá dài nhưng cũng không phải ngắn. Ngày hôm nay ngồi đây thật sự là sự trừng phạt về mặt danh dự, lòng tự trọng đối với tôi”, ông Linh nói tại tòa và cho biết quá trình công tác trong ngành công an, bản thân ông cũng có những thành tích, được khen thưởng. Tuy nhiên, có lẽ do một phút mắc sai lầm, mình không tự chủ được chính mình nên ông phải trả giá.

Viện kiểm sát luận tội với các bị cáoViện kiểm sát luận tội với các bị cáo

Cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo mong HĐXX xem xét tình trạng sức khỏe cũng như những cống hiến của ông thời gian qua để ông được hưởng sự khoan hồng. “Với vị trí của tôi, tôi làm thì tôi phải chịu. Tôi xin gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Bộ Công an cũng như toàn bộ chiến sĩ lực lượng tình báo”, bị cáo Linh ngậm ngùi.

Sau đó, ông Linh nói ông đã tác động gia đình để nộp tiền khắc phục trong thời gian nhanh nhất có thể. Bởi đó là việc phải làm.

Đại diện VKS cho biết, từ kết quả điều tra, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, năm 2017, do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa để làm quen, nói chuyện và chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Duy Linh để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục V xem xét xử lý đối với Vũ và giúp đỡ Vũ trong quá trình xử lý.

Sau đó, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore do Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam. Bị cáo Hồ Hữu Hòa có mối quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh. Với mục đích giúp đỡ Vũ khi được Vũ chia sẻ về việc đang gặp vướng mắc về pháp luật, Hòa đã khuyên Vũ nên gặp Nguyễn Duy Linh. Khi được Vũ hỏi ý kiến thì Hòa khuyên Vũ đưa cho Linh 5 tỷ đồng. Sau đó, Hòa trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có mục đích nhờ bị cáo Nguyễn Duy Linh là cấp trên giúp đỡ để tránh bị xử lý về hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước nên đã đưa tiền cho Linh. Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục V xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ Linh giúp đỡ và Linh với vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V có thể giúp đỡ được Vũ, nên Linh nói đã xem hồ sơ của Vũ, sau đó nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố, bị cáo Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng”, lời kiểm sát viên. Theo cơ quan công tố, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ  từ 7-9 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Nguyễn Duy Linh từ 13-15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Đối với bị cáo Hồ Hữu Hòa, đại diện VKS đề nghị tuyên bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa tuyên án về tội “Môi giới hối lộ”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hồ Hữu Hòa xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ. Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh cho rằng bản thân đã nói hết tâm tư, nguyện vọng. Trong khi đó, Vũ xin HĐXX sớm ra bản án để bị cáo đi chấp hành án.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan ANĐT, Bộ Công an điều tra về hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những vi phạm khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản. Do sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa để làm quen, nói chuyện và chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Duy Linh để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục V xem xét xử lý đối với Vũ và giúp đỡ Vũ trong quá trình xử lý.

Sau đó, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore do Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam. Qua trình bày của Vũ về các mối quan hệ liên quan giữa Vũ với bị cáo Hồ Hữu Hòa, giữa Vũ với Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ), giữa Vũ và Nguyễn Duy Linh; đồng thời, Vũ khai báo về các lần đưa nhận tiền, quà và nội dung trao đổi với Linh và Hòa..., cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa.

Theo cáo trạng, với mục đích giúp đỡ Vũ khi được Vũ chia sẻ về việc đang gặp vướng mắc về pháp luật, Hòa đã khuyên Vũ nên gặp Nguyễn Duy Linh. Khi được Vũ hỏi ý kiến thì Hòa khuyên Vũ cho Linh 5 tỷ đồng. Sau đó, Hòa trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh.

VÂN THANH

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy

Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 27/5/2022, Công an thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy trên Cổng dịch công của Bộ Công an đối với các ban thuộc UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.