Đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm về tội Giết người

Chia sẻ

Theo các luật sư,đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ Bệnh viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bị chấn thương sọ não và cơ chế hình thành các vết thương để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc cháu bé 3 tuổi bị hôn mê vì có nhiều đinh ghim vào đầu, bác sỹ nghi ngờ có dấu hiệu bị bạo hành, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết việc cháu bé 3 tuổi bị nhiều đinh găm vào đầu trong sự đau đớn và tính mạng rất nguy kịch đã gây nên sự xót thương không chỉ ngay người thân trong gia đình mà cả cộng đồng xã hội.Hình ảnh sọ não của cháu bé có nhiều đinh ghim vàoHình ảnh sọ não của cháu bé có nhiều đinh ghim vào

Trẻ em là người yếu thế, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống sẽ phải bị xử lý nghiêm minh nhất. Sát hại trẻ em là tội ác lớn nhất và không có điều gì có thể để bao biện cho hành vi tàn ác, không còn tính người.

Theo thông tin bước đầu, xác định cháu bé khi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, chụp phim sọ não thấy có khoảng 9 vật nghi là đinh bắn. Như vậy, có thể thấy cháu bé bị đinh găm vào đầu là do tác động trực tiếp của loại hung khí nguy hiểm gây nên.

Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ Bệnh viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bị chấn thương sọ não và cơ chế hình thành các vết thương để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Để có căn cứ xác định cháu bé bị bạo hành cần đợi kết quả điều tra, xác minh sự việc của cơ quan cảnh sát điều tra. Trong trường hợp nếu xác định cháu bé bị chấn thương sọ não là do bị bạo hành thì đối tượng gây nên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người. Tội danh và hình phạt được được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Mức hình phạt cao nhất có thể lên tới tử hình.

Ngoài ra cũng cần xem xét đến trong thời gian trước ngày bị chấn thương sọ não nặng, cháu bé còn có bị bạo hành hay không. Nếu có căn cứ xác định cháu bị bạo hành thì tùy theo mối quan hệ với cháu bé, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hành hạ người khác hoặc tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại các Điều 140, 185 Bộ luật hình sự.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hoà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng cho biết, nhiều vụ án bạo hành trẻ em thời gian gần đây đã khiến dư luận dậy sóng. Vụ cháu bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Thạch Thất một lần nữa khiến dư luận bức xúc, đau lòng song cũng khiến xã hội quan tâm và nhìn nhận nghiêm túc hơn về vấn đề bảo vệ trẻ em trước những hành vi xâm hại, bạo hành. Đáng nói là những hành vi bạo hành lại thường được phát biện quá muộn, đa số trẻ nhập viện, các bác sỹ thấy có những dấu hiệu bạo hành thì báo cơ quan chức năng để theo dõi, kiểm tra.

"Tôi rất hoan nghênh, đồng tình và ủng hộ cách xử lý của các bác sĩ báo tin báo cho cơ quan Công an huyện Thạch Thất. Xét về y đức, các bác sĩ đã làm đúng bởi với đạo đức, chuyên môn của mình. Họ có thể chẩn đoán xác định được rằng những tổn thương, thương tích trên cơ thể bé gái là do cơ chế nào tác động gây lên.

Mặt khác, với tư cách là một người công dân, khi nhận thấy dấu hiệu của tội phạm, họ hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ báo tin báo tới cơ quan có thẩm quyền" - luật sư Hoàng Tùng đánh giá.

Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, tối 18/1, bác sĩ Vương Trung Kiên (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất) cho biết bệnh nhi 3 tuổi được mẹ đưa đến. Kết quả chụp X-quang phát hiện sọ bé có nhiều vật thể giống đinh găm bên trong. "Tổng cộng có 9 chiếc đinh, đầu bé sưng tấy", bác sĩ Kiên nói.

Theo bác sĩ, người mẹ cho biết thấy con bất tỉnh nên đưa vào viện. Nghi bé có dấu hiệu bạo hành, bệnh viện đã báo công an, đồng thời chuyển bệnh nhi đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cấp cứu.

Bác sĩ Trần Liên Hương (Phó Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn), cho biết bé đang được điều trị tích cực tại khoa Nhi, tiên lượng rất nặng.

Hiện Công an huyện Thạch Thất đang phối hợp Công an Hà Nội điều tra sự việc. Nạn nhân nhiều tháng trước từng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất trong tình trạng hôn mê.

AN TÚ 

Tin cùng chuyên mục

Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc cháu N.H.Đ. (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) được phát hiện bị nhét trong tủ đông lạnh, nghi vấn do bị bạo hành. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội giết người.