Hà Nội: Người dân đổ ra bến xe về quê ăn Tết

Phạm Công ( KTĐT)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều người dân đổ về bến xe để về quê ăn Tết. Chiều ngày 18/1, tại các bến xe lớn ở Hà Nội đông nghịt người tay xách, nách mang hành lý về quê.

Giảm nhiều áp lực

Ghi nhận tại nhiều bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, hàng nghìn người dân đổ về từ sáng sớm. Càng về chiều, bến xe càng trở nên đông đúc.

Hà Nội: Người dân đổ ra bến xe về quê ăn Tết - ảnh 1
Hình ảnh người dân đông đúc chiều ngày 18/1 tại bến xe Giáp Bát. 

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, kinh tế - xã hội phục hồi mạnh mẽ. Dự báo người dân đi lại nhiều hơn những năm trước. Từ rất sớm, các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Anh Nguyễn Đức Khương quê ở Thọ Xuân, Thanh Hóa cho biết: “Công ty tạo điều kiện cho nhân viên nghỉ Tết sớm, tôi chủ động đặt xe để về quê. Mặc dù bến xe khá đông nhưng cũng không phải chờ đợi lâu như mọi năm”.

Theo anh Khương, việc đặt xe từ sớm cũng như người dân chủ động di chuyển rải rác từ nhiều ngày nên việc đi lại bằng xe khách năm nay đã đỡ áp lực hơn rất nhiều so với những năm trước”.

Chị Nguyễn Thanh Hà quê ở TP Huế cho biết: “Tôi chủ động xin nghỉ việc trước một hôm để về quê. Việc đặt xe năm nay cũng khá dễ dàng, ra bến là chuẩn bị xuất phát ngay”.

Chị Nguyễn Thanh Hà cho rằng, chất lượng phục vụ cũng như phương tiện của các nhà xe đã được tăng nên đáng kể. Dự kiến, chị Hà sẽ quay lại Hà Nội sớm hơn lịch nghỉ Tết 2 hôm để tránh việc đông đúc.

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP Hà Nội, để giảm tải, cũng như phục vụ người dân đi lại thuận lợi, dịp Tết Nguyên đán 2023, TP đã cấp 500 tem cho phương tiện vận tải hành khách tăng cường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cáo về việc số lượng xe bị ảnh hưởng bởi khó khăn khi đi đăng kiểm.

Hà Nội: Người dân đổ ra bến xe về quê ăn Tết - ảnh 2
Người dân tay xách, nách mang hành lý về quê ăn Tết.

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá, năm nay, các bến xe tại Hà Nội đã cải thiện chất lượng dịch vụ, có phòng chờ tiêu chuẩn 5 sao để thu hút hành khách sử dụng hơn. Nhiều người dân cũng đã thay đổi thói quen đi lại. Các bến xe đủ năng lực phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Chuẩn bị từ sớm

Trước dự báo lượng hành khách sẽ tăng đáng kể trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các bến xe lớn tại Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch phục vụ.

Trao đổi với phóng viên Kinhtedothi, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: “Đơn vị đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị tốt phương tiện về cả chất lượng và số lượng. 100% cán bộ, người lao động của bến ứng trực trong những ngày cao điểm, đảm bảo người dân lên xe, về quê được thuận lợi nhất”.

Giám đốc bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết: “Bến xe Giáp Bát đón khoảng 6.000 khách mỗi ngày, chúng tôi sử dụng hơn 10 xe tăng cường. Năm nay, bến xe đảm bảo tốt, đầy đủ phương tiện cho người dân về quê ăn Tết. Trong trường hợp hành khách tăng đột biến, chúng tôi đã có những phương án cụ thể để giải tỏa người dân đảm bảo an toàn và thuận lợi”.

Theo ông  Nguyễn Hoàng Tùng, bên cạnh việc đảm bảo đủ phương tiện cho người dân đi lại, bến xe Giáp Bát cũng tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu 100% phương tiện xuất bến phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá thực tế nhu cầu đi lại của người dân và xây dựng kế hoạch cũng như bố trí nhân lực và phương tiện đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Mỗi ngày bến sẽ dự phòng 100 lượt xe chủ yếu di chuyển đến các tuyến Nghệ An và Hà Tĩnh”.

Theo ông Trịnh Hoài Lam, dự kiến những ngày cao điểm bến đón khoảng 10.000 lượt khách và có khoảng 300 xe xuất bến. Hành khách năm nay có xu hướng đặt vé từ sớm, đến giờ là di chuyển tới bến xe nên không xảy ra tình trạng chờ đợi, ùn ứ tại bến.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, các bến xe đã sẵn sàng phục vụ, đón khách. Theo kế hoạch của công ty, dự kiến lượng hành khách chủ yếu đến bến xe trong 3 đợt: Đợt cao điểm trước lễ ông Công ông Táo từ ngày 20 - 23 tháng chạp (tức ngày 11 - 14/1); đợt cao điểm trước Tết từ ngày 26 - 29 tháng chạp (từ ngày 17/1 - 20/1); đợt cao điểm sau Tết từ ngày mồng 3 - 5 Tết (tức ngày 26/1 - 29/1 Dương lịch).

Tại bến xe Giáp Bát dự báo sẽ tăng khoảng 200% - 300% tương đương với 12 nghìn lượt hành khách - 18 nghìn lượt hành khách; lượt xe dự kiến khoảng 950 lượt xe/ ngày. Bến xe Mỹ Đình cũng với số lượng từ 12 nghìn hành khách - 18 nghìn lượt hành khách trong ngày cao điểm, xe dự kiến 900 lượt xe/ ngày.

Theo https://kinhtedothi.vn/ha-noi-nguoi-dan-do-ra-ben-xe-ve-que-an-tet.html

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục