Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ dấu hiệu cản trở phóng viên tác nghiệp tại Bệnh viên đa khoa Phúc Lâm

T.L
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau khi nhận được văn bản báo cáo vụ việc phóng viên bị chặn giữ, khám xét tại Bệnh viện đa khoa Phúc Lâm (Hưng Yên), ngày 3/5, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành công văn gửi UBND tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị điều tra, bảo vệ hội viên, nhà báo theo đúng trình tự pháp luật.

 
Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành công văn số 32 CV/HNBVN, do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nguyễn Đức Lợi ký và gửi UBND tỉnh Hưng Yên và Giám đốc Công an tỉnh về việc đề nghị bảo vệ phóng viên, hội viên khi tác nghiệp.

Công văn nêu rõ: Ngày 20/4, Hội Nhà báo Việt Nam có nhận được văn bản của Chi hội Báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc có dấu hiệu xúc phạm danh dự, cản trở phóng viên khi tác nghiệp.

Cụ thể, ngày 13/4, phóng viên Đỗ Thị Mỵ Châu, hội viên Hội Nhà báo cùng một đồng nghiệp công tác tại Báo Công lý đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm, Tập đoàn Y học Phúc Lâm (xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) để liên hệ làm việc theo giấy giới thiệu của Báo Pháp luật Việt Nam cấp.

Hình ảnh bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm khám xét xe của phóng viên sau khi đến liên hệ công tác. Ảnh Báo PLVN cung cấp.
Hình ảnh bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm khám xét xe của phóng viên sau khi đến liên hệ công tác. Ảnh Báo PLVN cung cấp.

Nhân viên phòng hành chính đã tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên và cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo đơn vị để sắp xếp lịch làm việc và liên hệ lại sau. Tuy nhiên, khi xe ô tô chở nhóm phóng viên ra cổng thì bảo vệ bệnh viện đã không cho ra ngoài và yêu cầu kiểm tra xe với lý do: “Bệnh viện đang mất máy tính và cấp trên yêu cầu kiểm tra các xe ra khỏi bệnh viện”.

Phóng viên đã liên hệ với ông Chu Đức Lễ, Phó trưởng Công an xã Long Hưng, đề nghị xử lý vụ việc và giải quyết để phóng viên được ra ngoài. Nhưng khi lực lượng Công an xã đến hiện trường đã không lập biên bản, không yêu cầu phía Bệnh viện đa khoa Phúc Lâm chấm dứt hành vi giữ người, giữ xe trái luật mà còn đề nghị phóng viên phối hợp cho lực lượng bảo vệ khám xét xe.

Do khám xét không có gì, nên phóng viên được ra về. Phóng viên yêu cầu lập biên bản nhưng bảo vệ bệnh viện kiên quyết không thực hiện.

Qua sự việc, Hội Nhà báo nhận thấy: “Vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thủ tục, thẩm quyền khám xét phương tiện của công dân, cản trở hoạt động tác nghiệp của phóng viên cơ quan báo chí".

"Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của phóng viên, hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị quý cơ quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên, bảo vệ Bệnh viện đa khoa Phúc Lâm; Công an xã Long Hưng (nếu có) và thông báo kết quả điều tra, xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban kiểm tra) bằng văn bản", Hội nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo 4 hình thức lạm dụng, trục lợi các quỹ bảo hiểm

Cảnh báo 4 hình thức lạm dụng, trục lợi các quỹ bảo hiểm

(PNTĐ) -Thời gian qua, nhằm hạn chế các hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), BHTN, BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT. Nhiều hành vi vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời.
Ngày 2/9 toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông

Ngày 2/9 toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông

(PNTĐ) -Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, trong ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm tử vong 18 người, bị thương 23 người. Đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn.. Lực lượng CSGT các tỉnh, thành phố đã phát hiện xử lý 8.868 trường hợp vi phạm giao thông.