Khởi tố hai đối tượng lừa bán khẩu trang số lượng lớn, chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Chia sẻ

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Tân (SN 1962, quê ở Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thị Hường (SN 1982, quê ở Thanh Miện, Hải Dương, bạn gái của Tân) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc, vợ chồng anh N.H.P (SN 1984, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã nhờ chú vợ là ông P.C.M (SN 1959, ở Phục Hòa, Cao Bằng) tìm mối mua khẩu trang giúp mình.Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Theo lời giới thiệu, ông M quen Nguyễn Văn Tân, lúc đó đang là bệnh nhân điều trị, sử dụng thuốc methadone tại Trung tâm y tế huyện Gia Lộc. Qua điện thoại, Tân giả danh là cán bộ công an, có người cháu làm thủ kho tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nên sẽ lấy được 500 thùng khẩu trang. Vì tin tưởng, ông M bảo anh P gọi điện cho Tân.

Anh P và Tân bàn bạc, thống nhất với Phạm Thị Hường (bạn gái của Tân) cùng đi bán khẩu trang lấy từ Bệnh viện 19-8. Tân bảo Hường nếu có ai hỏi thì nói là “Thủ quỹ của Bệnh viện 19-8 và không nói gì hết”. Khi khách hàng đặt cọc, cả hai sẽ chia nhau.

Cả hai tiếp tục đến cửa hàng bán lẻ khẩu trang để mua vài khẩu trang làm mẫu nhằm để anh P tin tưởng, từ đó sẽ đặt mua khẩu trang với số lượng lớn.

Ngày 19/2/2020, vợ chồng anh P đã xuống Hà Nội gặp Tân. Tại đây, Tân nói có nguồn hàng khẩu trang, Tân sẽ cho ô tô biển xanh và 3 đồng chí công an đi hỗ trợ chở hàng lên Lào Cai cho vợ chồng anh P. Nghe thế, vợ chồng anh P đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang trị giá 6,4 tỷ đồng với Nguyễn Văn Tân. Tân yêu cầu đưa trước 1 tỷ đồng tiền mặt để Tân làm việc với lãnh đạo bệnh viện để họ ký lệnh mở kho và xuất kho.

Anh P đã đưa cho Tân 1 tỷ đồng. Nhận tiền, Tân để lại 1 căn cước công dân, giấy phép lái xe của mình. Sau đó, Tân cầm tiền đi vào trong Bệnh viện 19-8. Trước khi đi, Tân dặn vợ chồng anh P và ông M đứng ngoài chờ, lúc nào xe chở hàng khẩu trang ra, Tân sẽ gọi.

Đêm ngày 20/2/2020, Tân gọi điện cho Hường bảo đến bãi trông xe của Bệnh viện 19-8 đón Tân. Sau đó cả hai chở nhau ra nhà nghỉ đếm tiền và cùng nhau chi tiêu hết số tiền trên.

Về phía vợ chồng anh P, sau khi đứng ngoài chờ mãi không thấy Tân ra giao hàng, điện thoại không liên lạc được nên đã đến Công an phường Mai Dịch trình báo.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

“Sập bẫy” đổi tiền mới, một phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng

“Sập bẫy” đổi tiền mới, một phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng

(PNTĐ) - Vì nghe lời người bạn khoe có “suất ngoại giao” đổi được tiền mới tại Kho bạc Nhà nước, chị Đ.T.L.P đã tin tưởng chuyển hơn 1 tỷ đồng để nhờ đổi tiền mới gồm các mệnh giá khác nhau trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên cho đến nay, chị Đ.T.L.P mới chỉ nhận lại 220.000.000 đồng, số tiền còn lại bị chiếm dụng.