Lừa bán bitcoin, nam thanh niên chiếm đoạt 5 tỷ đồng

Chia sẻ

Ngày 1/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Trần Văn Luật (SN 1993, trú tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 5/9/2019, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của đại diện cho anh L.C.N (SN 1980, trú tại TP Hồ Chí Minh) tố cáo Trần Văn Luật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh N hơn 5 tỷ đồng bằng thủ đoạn thỏa thuận bán 40 bitcoin (gọi tắt là BTC) cho anh N. Sau khi nhận tiền, Luật không chuyển BTC cho anh N mà bỏ trốn để chiếm đoạt tiền của anh N.Bị cáo tại TòaBị cáo tại Tòa

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định: Do cần tiền chi tiêu, trả nợ cá nhân, tháng 8/2019, Trần Văn Luật nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối bản thân có nguồn tiền ảo Bitcoin cần bán với giá chiết khấu 7% so với giá thị trường.

Ban đầu, để nhà đầu tư tin tưởng, Luật mua Bitcoin bằng với giá niêm yết, sau đó chấp nhận lỗ khi bán lại, chiết khấu 7%. Sau một hai giao dịch ban đầu thành công, nhà đầu tư tin Luật có nguồn Bitcoin giá rẻ.

Tháng 8/2019, anh N và bạn ở TP Hồ Chí Minh đăng tin trên mạng Internet cần mua Bitcoin và để lại số điện thoại để người có nguồn bán liên hệ. Luật đã đọc được thông tin này và liên lạc. Hai bên gặp nhau ở quán cà phê tại TP Hồ Chí Minh, Luật nói dối bản thân là nhân viên của một công ty mua bán Bitcoin có trụ sở ở thành phố Hà Nội. Luật nói với anh N là bị cáo có Bitcoin bán, chiết khấu 7% so với giá niêm yết trên thị trường.

Sau một vài lần giao dịch, đến ngày 4/9/2019, anh N. và bạn đã đồng ý mua 40 Bitcoin, sau khi chiết khấu còn hơn 5 tỷ đồng. Anh N và bạn đã chuyển đủ tiền cho Luật. Bị cáo sau đó gửi cho nhà đầu tư hình ảnh thể hiện việc đã chuyển số Bitcoin vào ví điện tử. Thực tế, sau khi nhận tiền, Luật đã chiếm đoạt mua sắm cá nhân và trả nợ rồi bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Luật. Ngày 6/9/2019, Luật bị cơ quan Công an bắt giữ được khi đang trốn tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được gần 4 tỷ đồng và trao trả cho anh N. Tòa đã tuyên buộc Luật phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại cho anh N.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Văn Luật mức án 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN,.
Xử lý 10 đối tượng phe vé lễ khai mạc SEA Games 31

Xử lý 10 đối tượng phe vé lễ khai mạc SEA Games 31

(PNTĐ) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 đối tượng về hành vi gây mất trật tự công cộng, thu hơn 70 giấy mời tham dự Lễ Khai mạc SEA Games 31 và vé xem trận bán kết bóng đá nam để tiến hành giám định thật, giả và làm rõ nguồn gốc xuất xứ.