Ngày 20/1 sẽ xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Chia sẻ

Theo dự kiến, ngày 20/1 tới, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các đồng phạm. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

8 bị cáo bị đưa ra xét xử là các cựu cán bộ, nhân viên thuộc bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS, công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS).

Cụ thể, các bị cáo ở bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện).

Các bị cáo ở công ty BMS có Phạm Đức Tuấn (Giám đốc công ty), Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc). Các bị can ở VFS có Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên), Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc). Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. (Ảnh: 24h)

Cáo trạng thể hiện, bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỉ đồng và robot Mako giá 44 tỉ đồng. Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất công ty BMS sẽ liên doanh với bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với công ty thẩm định giá VFS nơi bị can Trần Lê Hoàng làm việc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng. Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để bệnh viện Bạch Mai và công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện cho bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

Do vậy, theo Viện kiểm sát cần phân hóa trách nhiệm đối với từng bị cáo để quyết định hình phạt và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với từng bị cáo.

Cáo trạng cũng thể hiện: Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi, phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án và chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội. Trong đó, bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngoc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Phan Minh Dung đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính. Bị cáo Phạm Đức Tuấn nộp lại hết số tiền thiệt hại…

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục