Nhiều bị cáo thừa nhận sai

Chia sẻ

Hầu hết các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo TP HCM đều thừa nhận sai phạm của mình. Theo lý giải của các bị cáo, do công việc họ quá bận, không nhận ra được sai sót.

Chiều 22/4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục diễn ra.Các bị cáo tại ToàCác bị cáo tại Toà

Sau khi thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công thương xong, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng UBND TP HCM về các sai phạm theo cáo buộc.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Lan Châu (nguyên Chuyên viên Phòng quản lý đất, Sở tài nguyên Môi trường TP HCM)… đã có hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai. 

Cũng theo cáo buộc, việc giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê khu đất có diện tích hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng với giá trị quyền sử dụng đất (cho thuê 50 năm) tại thời điểm quyết định cho thuê ngày 30/6/2015 là hơn 1.000 tỷ đồng, không đúng đối tượng và không thông qua đấu giá là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Bị cáo Lê Văn Thanh khai việc cho Sabeco Pearl thuê đất là không đúng quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm cho thuê đất, ông Thanh nghĩ là đúng. “Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo hệ thống lại thì thấy có sơ xuất, sai ạ”, bị cáo Thanh nói tại tòa. Theo phân trần của bị cáo Thanh, thời điểm đó, ông chỉ được xem hồ sơ có mấy ngày vì công việc ông bị quá tải, một năm nhận được mấy nghìn hồ sơ.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Lan Châu phân bua, nói rằng việc cho thuê đất, tại thời điểm xử lý hồ sơ, bản thân bà xác định là đúng theo quy định. Vì theo quy định, để trình ra được quyết định phân đất phải qua 2 bước. “Hồ sơ đến tay tôi đơn vị đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính…”, bà Châu nói. Tuy nhiên, theo lời khai của bà Châu, tại thời điểm này, nếu xem xét hết hồ sơ thì việc giao cho Sabeco Pearl thì chưa đúng quy định. 

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín, do vấn đề sức khỏe, bị cáo này xin được xét xử vắng mặt. 

Theo cáo trạng, Nguyễn Hữu Tín biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp cho Sabeco xây dựng Khu phức hợp 6 sao, Trung tâm thương mại… không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án theo quyết định số 86 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ông Tín vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Tại cơ quan điều tra, ông Tín thừa nhận hành vi ký quyết định công nhận Sabeco Pearl là chủ đầu tư và cho Sabeco Pearl thuê đất là trái quy định của pháp luật nhưng không có tư lợi.

VÂN THANH

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

(PNTĐ) -Từ đầu năm đến nay, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ giảm khoảng 1,07% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Đáng nói, nhiều vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng, do người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước gây ra.