Nữ công nhân môi trường bị cướp trong đêm: Hành vi bị xử lý hình sự

Chia sẻ

Các đối tượng phạm tội ngoài việc bị truy tố về tội Cướp tài sản còn có thể bị xử lý hành chính về phòng chống dịch khi ra đường không thuộc các trường hợp cho phép.

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận trình báo và đang truy xét nhóm cướp xe máy của nữ lao công vào rạng sáng 3/8 tại phường Đại Mỗ.

Ảnh cắt từ clipẢnh cắt từ clip

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) cũng xác nhận nhân viên của công ty tên L.T.Tr, nạn nhân trong vụ án. 

Theo hình ảnh được camera an ninh ghi lại, trong lúc đi làm đêm, chị Trâm bị nhóm 4 thanh niên đi 2 xe máy chặn đường. Những người này lớn tiếng đe dọa, yêu cầu nữ lao công xuống xe, giao lại chìa khóa. Mặc cho nạn nhân khóc lóc van xin, nhóm cướp khởi động xe rồi phóng đi.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết vụ án xảy ra trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, yêu cầu mọi người dân phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong các trường hợp thật cần thiết theo quy định.

Sự việc nữ lao công Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) đang thực hiện công việc thu gom rác, góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường bị một nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô, sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân nên các Cơ quan điều tra cần thiết nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 168 BLHS với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm. Do các đối tượng phạm tội trong thời gian địa bàn Thủ đô giãn cách xã hội phòng chống dịch thì các đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm L, Khoản 1 Điều 51 BLHS “Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội”

"Ngoài việc bị xử lý hình sự, nhóm các đối tượng còn có thể bị xử lý hành chính về phòng chống dịch ra đường không thuộc các trường hợp được phép. Mỗi đối tượng sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế"" - Luật sư Thơm cho biết.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

(PNTĐ) -Từ đầu năm đến nay, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ giảm khoảng 1,07% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Đáng nói, nhiều vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng, do người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước gây ra.