Nữ kế toán UBND xã ăn chặn tiền của người nghèo được giảm án

Chia sẻ

Ngày 22/4, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lã Thị Viễn (sinh năm 1985, nguyên kế toán UBND xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về tội "Tham ô tài sản". Phiên tòa được mở theo kháng cáo của bị cáo.

Liên quan đến vụ án còn có Bế Văn Quỳnh (sinh năm 1974, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Nội) nhưng bị cáo này không kháng cáo và không bị kháng nghị. 

Trước đó, tháng 1/2022, Toà án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt cả 2 cùng mức án 5 năm tù về tội danh trên. Tuy nhiên, bị cáo Lã Thị Viễn đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lã Thị Viễn tại toà phúc thẩmBị cáo Lã Thị Viễn tại toà phúc thẩm

Theo cáo trạng, tháng 12/2020, Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn tố cáo của các hộ dân nghèo xã Xuân Nội (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) tố cáo Chủ tịch UBND xã Bế Văn Quỳnh thực hiện dự án hỗ trợ giảm nghèo không đúng quy định.

Từ tố cáo của người dân, cơ quan điều tra đã mở rộng điều tra và phát hiện, từ năm 2016 đến 2019, hai bị cáo đã có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo (Chương trình 135 của Chính phủ).

Cụ thể, năm 2016, UBND xã Xuân Nội được phê duyệt cấp cho 19 hộ dân, mỗi hộ được 68 con vịt siêu nạc. Nhưng thực tế, mỗi hộ dân chỉ nhận được 50 con vịt siêu nạc. Số vịt không cấp đủ cho 19 hộ dân là 342 con, tương ứng số tiền hơn 6,8 triệu đồng.

Năm 2018, thực hiện dự án cấp cây giống và phân bón cho 177 hộ dân, nhưng Chủ tịch UBND xã Xuân Nội và kế toán xã đã không mua phân bón để cấp cho 35 hộ, tương đương hơn 8,4 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo cũng không tổ chức tập huấn kỹ thuật tương ứng với số tiền hơn 3,9 triệu đồng. Hai bị cáo sau đó đã giả mạo chữ ký để quyết toán khống hơn 12 triệu đồng.

Năm 2019, xã vẫn không tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân, lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền dự án giảm nghèo. Tổng số tiền Quỳnh và đồng phạm lập chứng từ khống để ăn chặn tiền của dân nghèo là hơn 12 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, tổng số tiền hai bị cáo lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền của dự án năm 2018 và 2019 là hơn 25 triệu đồng. Ngoài ra, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Nội Bế Văn Quỳnh còn bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của dự án năm 2016 là hơn 6,8 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa phúc thẩm, cựu kế toán xã Xuân Nội tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Trình bày lý do kháng cáo, bị cáo Viễn cho rằng mức án mà bản thân bị cấp sơ thẩm tuyên phạt là quá nghiêm khắc. Mặt khác, việc cấp tòa sơ thẩm áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo ngang bằng với nguyên Chủ tịch xã Xuân Nội là chưa cá thể hóa trách nhiệm hình sự và không bảo đảm tính công bằng giữa các bị cáo...

Xem xét kháng cáo của bị cáo Viễn, Hội đồng xét xử phúc thẩm Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận định, tòa cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và bị cáo cũng đã khắc phục hậu quả. Số tiền bị cáo chiếm đoạt không lớn. Và do có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên bị cáo được cấp sơ thẩm xử phạt dưới khung hình phạt là phù hợp.

Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án, bị cáo Viễn chỉ giữ vai trò giúp sức, làm theo sự chỉ đạo của Bế Văn Quỳnh nhưng tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 5 năm tù, tương xứng nguyên Chủ tịch xã Xuân Nội là chưa phù hợp. Cấp phúc thẩm cho rằng cần phải phân hóa và cá thể hóa vai trò phạm tội của từng người trong vụ án... Trên cơ sở đó, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lã Thị Viễn, đồng thời giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm tù.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

(PNTĐ) - Sau khi đưa con đi học, trên đường về chị H.T.H, 33 tuổi, quê Thanh Hóa bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt, chặn xe và hành hung liên tiếp vào đầu ngay trong Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội… nghi vấn, “đánh dằn mặt” vì đã “phối hợp với công an huyện” trong một vụ án trước đó.