TAND TP Hà Nội: Tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm trực tuyến tại 30 điểm cầu

Chia sẻ

Ngày 26/11, TAND TP Hà Nội đã phối hợp cùng Phòng 9, VKSND TP Hà Nội tổ chức phiên tòa truyền hình trực tuyến rút kinh nghiệm xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. HĐXX xử gồm có bà Nguyễn Thu Hồng (Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa), ông Lê Trí Cường (Thẩm phán), bà Trần Thị Thu Nam (Thẩm phán) và bà Ngô Phương Liên (Kiểm sát viên).

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của TANDTC về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm với mục tiêu nâng cao kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án của Thẩm phán và nâng cao kỹ năng, chất lượng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp, Tòa Dân sự - TAND TP Hà Nội đã phối hợp cùng Phòng 9 VKSND TP Hà Nội tổ chức phiên tòa truyền hình trực tuyến để rút kinh nghiệm xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Toàn cảnh phiên toà xét xửToàn cảnh phiên toà xét xử

Phiên tòa xét xử được truyền hình trực tuyến thông qua hệ thống thiết bị công nghệ thông tin quan sát phiên tòa, từ TAND TP Hà Nội kết nối với điểm cầu VKSND thành phố và 30 điểm cầu Toà án, Viện kiểm sát quận, huyện của TP Hà Nội. Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký tòa án và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trực tiếp theo dõi diễn biến phiên tòa thông qua màn hình trực tuyến.

Tại điểm cầu TAND TP Hà Nội, ông Đào Sỹ Hùng (Phó Chánh án phụ trách tòa Dân sự) và bà Nguyễn Thị Hồng Anh (Phó Viện Trưởng phụ trách về Dân sự tham dự và chỉ đạo việc truyền hình trực tuyến). Việc chuẩn triệu tập người tham gia tố tụng được chuẩn bị kỹ càng, tất cả người triệu tập đều đến tham dự. Phòng xét xử được bố trí đúng theo quy định.

TAND TP Hà Nội còn thực hiện việc kiểm tra, khai báo, thực hiện phương án phòng, chống Covid-19 trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án đảm bảo an toàn cho Hội đồng và người tham dự phiên tòa.

Nữ chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thu Hồng đã giải thích và hỏi ý kiến những người tham gia tố tụng về việc bản án giải quyết vụ án mà họ là người tham gia tố tụng thuộc diện được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ được yêu cầu giữ bí mật một số thông tin theo quy định của pháp luật.

Phần tranh luận giữa các đương sự được Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều hành khoa học, công khai, dân chủ và bình đẳng. Đại diện ủy quyền của nguyên đơn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn đã đưa ra nhiều lập luận, trình bày ý kiến, đối đáp bảo vệ quan điểm của mình.

Kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội đã thực hiện quyền kiểm sát xét xử tại phiên tòa trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, đã tích cực tham gia hỏi, nghiên cứu, cân nhắc luận điểm mà nguyên đơn và bị đơn đưa ra đưa ra; trình chiếu các tài liệu tại phiên toà để làm rõ các vấn đề trong vụ án. Ngoài thành phần tham dự theo quy định, phiên tòa còn có các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Phiên tòa đã diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để tránh “sập bẫy” lừa đảo

Duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để tránh “sập bẫy” lừa đảo

(PNTĐ) - Gần đây, xuất hiện tình trạng kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường và nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, trước thực trạng trên, ngày 29/3, Công an TP Hà Nội đã có khuyến cáo, để người dân nâng cao cảnh giác, tránh "sập bẫy" lừa đảo của các đối tượng.
Khởi tố bị can ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy

Khởi tố bị can ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc cháu bé 3 tuổi bị ép hút ma túy, ngày 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.