Tin được nhận quà từ người bạn ngoại quốc "ảo", người phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng

Chia sẻ

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, ở Cần Thơ) và em trai là Trương Thái Quý (SN 1994) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị T (SN 1991, trú tại TP Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 6/2020, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được đơn trình báo của chị T về việc có một người nước ngoài có tài khoản tên “Mono Wanr” kết bạn qua mạng Ineternet, giới thiệu tên Jame Sill ở Luân Đôn – Vương Quốc Anh. Sau khi kết bạn, đối phương nói dối chuyển tặng chị T một món quà. Theo lời người này, nhân viên Công ty chuyển phát sẽ liên lạc chuyển quà của anh ta cho chị T.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Chị T đã tin tưởng lời người bạn nước ngoài nói. Thế nên, khi nhân viên Công ty chuyển phát liên lạc, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp mới nhận được bưu phẩm, chị T đã tin tưởng làm theo.

Chị T trình báo đã chuyển số tiền hơn 1 tỷ đồng theo yêu cầu của nhân viên công ty chuyển phát. Sau khi chuyển tiền, chị T thấy vẫn không nhận được bưu phẩm do người đàn ông tên Jame Sill gửi nên biết mình bị lừa, đã trình báo công an.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định Trương Thị Mỹ Hằng và em trai là Trần Thái Quý đã cùng đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T.

Theo đó, cuối năm 2018, Hằng sang Campuchia cùng người quen. Sau khi sang đến Campuchia, Hằng quen Trần Minh Tuấn (SN 1981, quê Tiền Giang) và Trần Minh Thành (SN 1986, quê Tiền Giang). Ngoài ra, Hằng còn quen người đàn ông ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Quá trình quen biết, Hằng biết nhóm này đang thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam. Sau khi biết nhóm trên lừa đảo, Hằng đã tham gia cùng để được hưởng lợi.

Quá trình tham gia, Hằng được đồng bọn hướng dẫn cách thức tiến hành và được phân công nhiệm vụ giả danh nhân viên công ty chuyển phát quốc tế trực tiếp gọi điện cho các bị hại thông báo họ có hàng hóa từ nước ngoài chuyển về, yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định trước. Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Hằng được chia 5%/tổng số tiền chiếm đoạt được.

Trong khi đó, Trương Thái Quý – em trai Hằng được phân công về Việt Nam thu gom các tài khoản ngân hàng của người khác để làm tài khoản nhận tiền khi bị hại chuyển vào. Mỗi tài khoản ngân hàng của người khác mua được, Quý được nhóm trên trả cho 2,5 triệu đồng.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

Biện pháp nào để hạn chế “uống thả ga” sau Covid-19 ?

(PNTĐ) -Từ đầu năm đến nay, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ giảm khoảng 1,07% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Đáng nói, nhiều vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng, do người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước gây ra.