Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu

Chia sẻ

(PNTĐ) – Ngày 23/11, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm sorbitol nhập có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc.

Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với sorbitol nhập khẩu - ảnh 1

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của các ngành sản xuất trong nước, từ tháng 12.2020, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra vụ việc. Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong quá trình điều tra, kết quả chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc gia tăng đột biến. Tình trạng hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chống bán phá giá với mặt hàng sorbitol nhập khẩu có xuất xứ từ 3 quốc gia nêu trên, nhằm góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của tình hình sản xuất, cung - cầu, giá cả…, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ sản xuất trong nước và hàng hóa nội địa theo đúng quy định của pháp luật.

Sorbitol còn có các tên gọi khác như là glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol và hexa-ancol. Sorbitol có công thức hóa học là C6H14O6; là hóa chất có dạng chất lỏng màu trắng, không mùi và có vị ngọt giống đến 60% đường mía; có khả năng hòa tan tốt trong môi trường nước và rượu nhưng không hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Sorbitol là một chất phụ gia được sử dụng khá phổ biến, thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt và được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nó cũng được dùng làm thuốc để điều trị các bệnh về tiêu hóa.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phường Tùng Thiện ra quân đảm bảo trật tự đô thị

Phường Tùng Thiện ra quân đảm bảo trật tự đô thị

(PNTĐ) - Ngày 13/12, UBND phường Tùng Thiện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 191/KH-UBND trên cơ sở Kế hoạch số 332/KH-UBND của UBND Thành phố giải quyết điểm nghẽn về “trật tự đô thị”; ra quân lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên toàn địa bàn.
Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2025) và 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), Chi đoàn Đồn Biên phòng Rạch Gốc phối hợp Đoàn Thanh niên xã Phan Ngọc Hiển tổ chức tham gia “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.