Phụ nữ mèo con hay sư tử

Chia sẻ

Lắm lúc nghĩ lại quãng đời sinh viên, tôi vẫn thích thú với câu chuyện vui của một thầy giáo khá hóm hỉnh.

Chuyện là hôm ấy đúng vào ngày 7/3, tức là một ngày “nóng” khủng khiếp với lứa tuổi đang yêu. Các cô gái thì thấp thỏm chờ những bó hoa, món quà của các bạn trai. Các chàng thì lo âu không biết món quà của mình có được nhận hay không? cô lớp phó mạnh dạn đứng lên đề nghị với thầy:

- Thầy ơi, hôm nay là 7/3, ngày dành cho những người đang yêu, lại là “thứ Sáu máu chảy về tim”, thầy cho lớp nghỉ sớm hơn một chút được không ạ?

Thấy cả lớp đồng thanh hùa theo ý tưởng của lớp phó, thầy giáo đợi cho lắng xuống mới nói:

- Ờ, thầy hiểu rồi, tuổi trẻ là tình yêu, đúng thế. Những cô “mèo con” hãy tận dụng quãng thời gian vàng ngọc này nhé, chứ không mai kia, “nó” khác đấy, không có gì là mãi mãi đâu.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cả lớp tôi lại được một phen “ồ” cả lên vừa bất ngờ đầy háo hức:

-“Nó” là ai vậy thầy? Chúng em chưa có “nó”, thầy cứ bắt học mãi là ế cả lũ ra đấy.
Thầy tôi bảo:

- Giờ thì “nó” nịnh ngọt ngào lắm, nào là: “Em là vầng trăng của anh, em là mèo con của anh”. Sau này bước vào cuộc sống vợ chồng hễ trái ý là “nó” đấm cả mèo con, cả “vầng trăng” sưng mặt lên đó…

Một lần hội ngộ, tôi đem chuyện xưa ra kể rồi hỏi các bạn nữ trong lớp, các bạn bảo với tôi: Giờ chúng tớ là sư tử cả rồi, đâu còn đứa nào là mèo con nữa. Cả hội nghe xong đều cười ồ lên vui vẻ nhưng khi nhìn những nếp nhăn đọng lại sau nụ cười của một lứa đang bước vào tuổi trung niên, tôi thoáng chạnh lòng. Có cái gì đó ngậm ngùi chua chát. Chỉ một câu nói đùa, chỉ là chuyện hai con vật biểu tượng mà gợi ra nhiều điều suy cảm trong cuộc đời này.

Trong đời người phụ nữ có thể chia ra thành ba quãng thời gian khác nhau. Thời thơ ấu sống trong gia đình cùng bố mẹ là lúc có thể học hỏi, tích luỹ những phẩm hạnh, những điều cần cho cả một đời người. Giai đoạn thứ hai là khi đã lớn, đi học, đi làm, biết lựa chọn công việc, lối sống, hôn nhân. Sự lựa chọn ấy rất quan trọng bởi nó quyết định đến tương lai, số phận của mỗi người. Đặc biệt ở các nước Á Đông, phụ nữ lấy chồng thường phải theo chồng, việc đi làm hay bất cứ một sự việc trọng đại nào cũng phải hỏi ý kiến chồng. Giai đoạn thứ ba là khi đã có gia đình, tạo lập cuộc sống bên người chồng và nuôi dạy con cái, gây dựng cơ nghiệp cho mai sau… Ba quãng thời gian đó cũng là hành trình khiến tính cách của phụ nữ thay đổi. Từ một cô gái nhút nhát, rụt rè, thụ động đến sự mạnh mẽ, cương quyết, thậm chí là gai góc, nanh nọc, đúng như câu ví von vui miệng mà bạn bè tôi thường nói: “Sự tiến hoá từ mèo đến sư tử”. Câu nói đó tuy có vẻ bông đùa nhưng lại khá chính xác, nó khái quát một quy luật tâm lý của người phụ nữ trong việc dạy con, giữ chồng, bảo vệ tổ ấm và hạnh phúc.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Còn nhớ cách đây vài năm, khi xem bộ phim Hai trái tim vàng chiếu trên VTV, tôi rất thích thú với nhân vật Thu Huyền (do diễn viên Phương Anh thể hiện). Từ một cô gái quê vừa học xong lớp 12, Huyền trở thành người vợ của một anh chàng đã ngoại tứ tuần (nhân vật Quang Thắng - do diễn viên Công Lý thể hiện), làm ở một viện nghiên cứu. Trước khi bước vào hôn nhân, hai người chưa có thời gian tìm hiểu, yêu đương. Ban đầu Huyền khá rụt rè, e ngại và có phần bị chồng lấn lướt nhưng sau này cô dần lấy lại được vị thế. Cô biết khéo léo điều chỉnh để thay đổi con người của Thắng. Nhiều khi, Huyền cũng tỏ ra ghê gớm mạnh mẽ ghen tuông… nhưng tất cả đều vì hạnh phúc… Chắc hẳn người viết kịch bản, đạo diễn và bản thân diễn viên Phương Anh đã thấu hiểu những vấn đề của cuộc sống gia đình nên mới có thể tạo ra được những tập phim hấp dẫn như thế. Người phụ nữ hiện đại luôn phải chủ động trong việc giữ gìn hạnh phúc, họ có quyền được quyết liệt như thế chăng?

Nhưng dù sao đi nữa, tôi vẫn không tin là tất cả “mèo con” đều phải trở thành “sư tử”. Không phải lúc nào phụ nữ cũng cần thể hiện sự quyết liệt bởi chính người chồng của họ luôn cần một người vợ dịu dàng. Năm tháng có thể khiến nhan sắc, sự trẻ trung phai nhạt nhưng còn đó tính cách - vẻ đẹp tiềm ẩn đầy hấp dẫn những người đàn ông chúng tôi. Vẻ đẹp đó mới bền vững.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Càng trải qua cuộc sống hôn nhân, chúng ta càng nhận ra sức mạnh của một thứ “quyền lực mềm” đó là tình cảm, là nghĩa vợ chồng thay vì nhưng lý lẽ như sự quy định của luật hôn nhân, hay các phép tắc trong gia đình. Khó ai có thể kiểm soát vợ hoặc chồng mình trong từng thời điểm, trong từng ý nghĩ của nhau được. Một người vợ ghê gớm, nanh nọc quá cũng khiến người chồng thấy cuộc sống bí bách, ngột ngạt, thấy người bạn đời không có lòng tin ở mình. Nhưng ngược lại, nếu cô ta quá ngu ngơ, khờ khạo cũng dễ bị chồng qua mặt hay bày những trò gian trá sau lưng. Nếu phụ nữ biết biến sức mạnh của tình cảm vợ chồng gần gũi, của sự chăm sóc, quan tâm từ những điều nhỏ nhất thành thứ “keo” gắn kết sẽ khiến chồng nể phục, vượt qua được sự cám dỗ của ái tình, tiền bạc mà chuyên tâm vào chăm sóc vợ con.

Phụ nữ luôn băn khoăn với những câu hỏi: Liệu mình có nhiều lời, có đanh đá, có quá đáng với chồng con mình quá không? Dường như chính họ cũng nhận ra điều ấy xong lại tự nhủ: Không thế thì sao giữ được gia đình, sao có thể giữ được quyền chủ động? Càng có tuổi, càng cảm nhận được sự yếu thế về nhan sắc, phụ nữ càng biết gia tăng uy lực của lời nói, của việc làm. Bởi thế, nếu sống với người vợ không phải lúc nào cũng mềm mỏng, người chồng cũng nên hiểu và thông cảm bởi có lẽ đằng sau những hành động khá “sư tử: đó chỉ là một tình yêu dành cho chồng con vẫn rất… “mèo con”. Và có lẽ, việc những cô mèo con ấy có thành sư tử hay không còn phụ thuộc cả vào sự chân thành, chung thủy, sự nâng niu, trân trọng từ những người đàn ông.

LÂM VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Các loại thực phẩm giúp tăng đề kháng

Các loại thực phẩm giúp tăng đề kháng

(PNTĐ) - Khi tiết trời bắt đầu se lạnh, việc giữ ấm cơ thể không chỉ nằm ở việc mặc áo ấm mà còn phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh cảm lạnh trong mùa đông.
Lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc

(PNTĐ) - Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng tự đổi mới và biến đổi thành nhiều tế bào trong cơ thể. Lưu trữ tế bào gốc là quá trình thu thập, xử lý, và bảo quản lạnh tế bào gốc từ máu hoặc mô chứa nhiều tế bào gốc trong điều kiện đạt tiêu chuẩn có thể sử dụng trong mục đích y tế.
Người đóng góp cho đại dương xanh

Người đóng góp cho đại dương xanh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh những vấn đề đại dương ngày càng trở nên cấp bách và phức tạp, vai trò của phụ nữ trong ngành khoa học biển được nhìn nhận như một động lực quan trọng cho đổi mới, sáng tạo và phục hồi môi trường. Tiến sĩ Aileen Tan Shau Hwai, người Malaysia, không chỉ là biểu tượng của ý chí vươn lên trong lĩnh vực thường do nam giới thống trị, mà còn là người truyền cảm hứng mạnh mẽ về bình đẳng giới và khát vọng đóng góp cho đại dương xanh bền vững.
Vì không gian mạng an toàn, lành mạnh

Vì không gian mạng an toàn, lành mạnh

(PNTĐ) - Tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an đã tiếp nhận và xử lý hơn 50 vụ bắt cóc trực tuyến - 100% nạn nhân từ 18-22 tuổi, 90% là nữ. Những con số này là lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự cần thiết của các hành động phối hợp và cam kết tập thể để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên không gian mạng.
Nữ sinh mong phát triển công nghệ bán dẫn

Nữ sinh mong phát triển công nghệ bán dẫn

(PNTĐ) - Giữa lúc ngành công nghệ chip đang trở thành mũi nhọn phát triển toàn cầu, không ít bạn trẻ Việt Nam đã chủ động tìm đến lĩnh vực này. Trong số đó, Trần Vân Ngọc Linh, nữ sinh đến từ Hà Nội đã lựa chọn theo đuổi ngành học vốn được xem là “lãnh địa” của nam giới, với mong muốn đóng góp cho sự phát triển công nghệ bán dẫn trong tương lai.