Diễn đàn "Vì sao giới trẻ "mê" thú tội thật trên xã hội ảo?"

Thú tội giả, hậu quả thật

PNTĐ-Sau một thời gian, trào lưu thú tội ảo của giới trẻ đang dần bị biến tướng và gây nên không ít hậu quả thật trong cuộc sống thực.
 
Xuất phát điểm của trào lưu thú tội ảo là những lời thú tội thật, chủ nhân sau khi thú tội có thể nhẹ lòng hơn trước những chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng mạng. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, trào lưu thú tội đang bị biến tướng dần gây nên không ít hậu quả thật trong cuộc sống thực. Việc khổ chủ bị "ném đá" để rồi mất phương hướng trong cuộc sống thực như bạn Trần Thu Thảo chia sẻ trên diễn đàn báo PNTĐ số 15 chỉ là một phần của sự biến tướng này. Tôi đã tình cờ phát hiện nhiều người lên mạng thú tội giả để nhằm hạ bệ người mà mình có ác cảm.
 
Ảnh minh họa
 
Tôi có cô bạn thân xinh đẹp, có vài thành tích trong hoạt động xã hội nên được nhiều bạn trai ngưỡng mộ. Vốn kỹ tính trong chuyện lựa chọn người yêu nên cô từ chối nhiều lời tỏ tình khiến không ít bạn trai ôm mối hận tình. Một ngày, tôi tình cờ phát hiện một nickname quen biết đã lên mạng thú tội giả. Trong lời thú tội, nickname đó kể lại nỗi đau khổ vì bị bạn gái đưa vào bẫy tình như thế nào. Để rồi sau đó phải buộc trở thành kẻ "nhẫn tâm rũ bỏ" cô bạn gái đó khi phát hiện cái thai cô ấy đang mang là của một người khác. Điều đáng nói là trong phần tiểu sử của cô bạn ấy lại có nhiều điểm trùng hợp với cô bạn tôi. Ai đã từng biết bạn tôi thì ngay lập tức nhận ra "hình bóng cô" trong lời thú tội đó.
 
Những ngày sau đó, đi đâu bạn tôi cũng bị nhiều ánh mắt dõi theo, những lời xì xào bán tán không ngớt. Điều tệ hại là bạn trai của cô bạn cũng đặt dấu hỏi về những lời thú tội ấy. Họ đã không ít lần cãi nhau chỉ vì một lời thú tội giả của kẻ giấu mặt kia. Dù cô bạn thanh minh, cố gắng chứng tỏ mình không liên quan gì đến lời thú tội bịa đặt kia nhưng sự ném đá của cộng đồng mạng đã khiến người yêu cô lung lay. Anh bảo không thể có sự trùng hợp lạ lùng đó, nếu không có lửa thì sao có khói... Kết quả là sau một thời gian, cô buộc phải nói lời chia tay tình yêu vì không chịu nổi sự nghi ngờ, dằn vặt của bạn trai.
 
Nếu để ý kỹ trên các trang thú tội của giới trẻ, không ít lời thú tội bịa đặt bản thân bị thầy giáo quấy rối tình dục, bị bạn trai lợi dụng tiền bạc, tình cảm, bạn gái đưa vào bẫy tình... Hi vọng những bạn trẻ là "tín đồ" của trào lưu thú tội trên mạng ảo hãy cảnh giác trước những lời thú tội bi đát, có ý chơi xỏ, trù dập một ai đó trước khi bạn có ý định chia sẻ hoặc "ném đá" nhân vật liên quan đến lời thú tội ấy. Bởi rất có thể đó là những lời thú tội giả để hãm hại một người vô tội, và các bạn sẽ vô tình tiếp tay cho mục đích xấu của kẻ đó.
 
Nguyễn Anh Thư
(ĐH Đại Nam)

Bạn đang đọc bài viết Thú tội giả, hậu quả thật tại chuyên mục Diễn đàn của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com