Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết

Chia sẻ

PNTĐ-15 người ngộ độc, 6 người tử vong do uống rượu nếp 29 Hà Nội có nồng độ methanol cao gấp 3000 lần mức cho phép cho thấy có quá nhiều lỗ hổng trong quản lý rượu bia hiện nay...

 
 
Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết - ảnh 1
 
Việc quản lý rượu bia hiện nay đang tạo cơ hội cho nhiều loại “rượu cồn” len lỏi vào thị trường và đầu độc người tiêu dùng. Đáng chú ý nhất là giá của mỗi chai rượu nếp 29 Hà Nội chỉ chưa đến 40.000 đồng/chai 2 lít.
 
Một vị lãnh đạo HN đã làm phép tính, gạo nếp có giá từ 25- 30.000 đồng/kg, 10 kg gạo nếp chỉ nấu được tối đa 6-7 lít rượu. Nếu cộng cả giá nguyên liệu, đóng gói, các sắc thuế, vận chuyển, lãi của nhà sản xuất, lãi của mấy cấp đại lý và của người bán lẻ… thì 1 lít rượu nếp “xịn” tối thiểu phải có giá 65-70.000 đồng. So với cái giá quá “bèo” của rượu nếp 29 Hà Nội thì gạo nếp có trong rượu chiếm được bao nhiêu phần trăm?
 
Sở Công thương HN, Sở Y tế và các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng với các loại rượu nếp rẻ tiền, nhất là trong dịp giáp Tết – thời điểm rượu “rởm”, rượu hết hạn ồ ạt tung ra thị trường. Đây không phải là cảnh báo vu vơ vì sau vụ việc nghiêm trọng của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, ngày 12/12, Phòng Cảnh sát môi trường, CAHN và các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hơn 5.000 chai rượu thành phẩm dán nhãn mác: Rượu vang nho, Rượu Cherry Việt Pháp... cùng một lượng lớn các chai rượu đã đóng chai nhưng chưa dán nhãn tại Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp, phường Mai Dịch (Cầu Giấy).
 
Qua kiểm tra, giấy chứng nhận VSATTP của đơn vị này đã đã hết hạn từ tháng 8/2011, hệ thống máy móc để sản xuất rượu rất thủ công, không đảm bảo VSATTP. Giám đốc công ty - ông Hoàng Minh Nhân thừa nhận Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp đã sản xuất rượu “chui” hơn 2 năm qua.  
 
 B.N

Tin cùng chuyên mục

Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, văn minh, Ủy ban nhân dân phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức trông giữ miễn phí xe đạp, xe máy tạm thời tại một số trường học trên địa bàn. Thời gian trông giữ xe từ 17 giờ ngày 16/2 đến 1 giờ ngày 17/2 và từ 9-20 giờ từ ngày 17-22/2.
Người dân Thủ đô nô nức đi lễ đầu năm

Người dân Thủ đô nô nức đi lễ đầu năm

(PNTĐ) - Trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, không khí du xuân, lễ Phật, cầu an rộn ràng khắp các đền, chùa, phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngay từ đầu giờ phút giao thừa, từng dòng người với hương hoa, lễ vật thành kính hướng về những không gian tâm linh để cầu mong một năm mới bình an và may mắn.
“Trợ lý ảo” phát huy hiệu quả, một trong những mô hình chuyển đổi số tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô

“Trợ lý ảo” phát huy hiệu quả, một trong những mô hình chuyển đổi số tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô

(PNTĐ) - Từ “Trợ lý ảo” - Tổng đài 1900.0113 đến việc nâng cấp, hợp nhất các Tổng đài khẩn cấp 113, 114 tích hợp AI, những mô hình chuyển đổi số này không chỉ thay đổi phương thức làm việc của lực lượng Công an mà còn tạo ra kênh kết nối gần gũi, minh bạch và hiệu quả hơn với nhân dân.