Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết

Chia sẻ

PNTĐ-15 người ngộ độc, 6 người tử vong do uống rượu nếp 29 Hà Nội có nồng độ methanol cao gấp 3000 lần mức cho phép cho thấy có quá nhiều lỗ hổng trong quản lý rượu bia hiện nay...

 
 
Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết - ảnh 1
 
Việc quản lý rượu bia hiện nay đang tạo cơ hội cho nhiều loại “rượu cồn” len lỏi vào thị trường và đầu độc người tiêu dùng. Đáng chú ý nhất là giá của mỗi chai rượu nếp 29 Hà Nội chỉ chưa đến 40.000 đồng/chai 2 lít.
 
Một vị lãnh đạo HN đã làm phép tính, gạo nếp có giá từ 25- 30.000 đồng/kg, 10 kg gạo nếp chỉ nấu được tối đa 6-7 lít rượu. Nếu cộng cả giá nguyên liệu, đóng gói, các sắc thuế, vận chuyển, lãi của nhà sản xuất, lãi của mấy cấp đại lý và của người bán lẻ… thì 1 lít rượu nếp “xịn” tối thiểu phải có giá 65-70.000 đồng. So với cái giá quá “bèo” của rượu nếp 29 Hà Nội thì gạo nếp có trong rượu chiếm được bao nhiêu phần trăm?
 
Sở Công thương HN, Sở Y tế và các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng với các loại rượu nếp rẻ tiền, nhất là trong dịp giáp Tết – thời điểm rượu “rởm”, rượu hết hạn ồ ạt tung ra thị trường. Đây không phải là cảnh báo vu vơ vì sau vụ việc nghiêm trọng của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, ngày 12/12, Phòng Cảnh sát môi trường, CAHN và các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hơn 5.000 chai rượu thành phẩm dán nhãn mác: Rượu vang nho, Rượu Cherry Việt Pháp... cùng một lượng lớn các chai rượu đã đóng chai nhưng chưa dán nhãn tại Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp, phường Mai Dịch (Cầu Giấy).
 
Qua kiểm tra, giấy chứng nhận VSATTP của đơn vị này đã đã hết hạn từ tháng 8/2011, hệ thống máy móc để sản xuất rượu rất thủ công, không đảm bảo VSATTP. Giám đốc công ty - ông Hoàng Minh Nhân thừa nhận Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp đã sản xuất rượu “chui” hơn 2 năm qua.  
 
 B.N

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh được bảo đảm trong ngày làm việc thứ năm của Đại hội

Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh được bảo đảm trong ngày làm việc thứ năm của Đại hội

(PNTĐ) - Bước sang ngày làm việc thứ năm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, từ sáng sớm, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh tại nơi diễn ra Đại hội, các địa điểm lưu trú của đại biểu và trên các tuyến đường trọng điểm.
Lãnh đạo phường Thanh Xuân thăm, chúc Tết gia đình Mẹ liệt sĩ 101 tuổi gương mẫu ủng hộ dự án Vành đai 2,5

Lãnh đạo phường Thanh Xuân thăm, chúc Tết gia đình Mẹ liệt sĩ 101 tuổi gương mẫu ủng hộ dự án Vành đai 2,5

(PNTĐ) - Sáng 22/1, trong không khí phấn khởi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đoàn công tác Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường do đồng chí Nguyễn Huy Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường Thanh Xuân làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và tri ân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.
Công đoàn vào cuộc chuyển đổi số

Công đoàn vào cuộc chuyển đổi số

(PNTĐ) - Thời gian qua, Công đoàn nhiều công ty, doanh nghiệp, trường đại học đang tích cực chuyển đổi số không chỉ để tăng chất lượng công tác công đoàn mà còn thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần.
Xã Trung Giã gắn biển công trình “Dân vận khéo” chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Xã Trung Giã gắn biển công trình “Dân vận khéo” chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Trung Giã, Hà Nội đã phối hợp với Sư đoàn 312, Quân đoàn 12 tổ chức Lễ khánh thành, gắn biển công trình “Dân vận khéo” cho gia đình ông Trịnh Văn Khóa là đối tượng người có công, thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Xuân Sơn.