Vì người tiêu dùng:

Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết

PNTĐ-15 người ngộ độc, 6 người tử vong do uống rượu nếp 29 Hà Nội có nồng độ methanol cao gấp 3000 lần mức cho phép cho thấy có quá nhiều lỗ hổng trong quản lý rượu bia hiện nay...
 
 
 
Việc quản lý rượu bia hiện nay đang tạo cơ hội cho nhiều loại “rượu cồn” len lỏi vào thị trường và đầu độc người tiêu dùng. Đáng chú ý nhất là giá của mỗi chai rượu nếp 29 Hà Nội chỉ chưa đến 40.000 đồng/chai 2 lít.
 
Một vị lãnh đạo HN đã làm phép tính, gạo nếp có giá từ 25- 30.000 đồng/kg, 10 kg gạo nếp chỉ nấu được tối đa 6-7 lít rượu. Nếu cộng cả giá nguyên liệu, đóng gói, các sắc thuế, vận chuyển, lãi của nhà sản xuất, lãi của mấy cấp đại lý và của người bán lẻ… thì 1 lít rượu nếp “xịn” tối thiểu phải có giá 65-70.000 đồng. So với cái giá quá “bèo” của rượu nếp 29 Hà Nội thì gạo nếp có trong rượu chiếm được bao nhiêu phần trăm?
 
Sở Công thương HN, Sở Y tế và các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng với các loại rượu nếp rẻ tiền, nhất là trong dịp giáp Tết – thời điểm rượu “rởm”, rượu hết hạn ồ ạt tung ra thị trường. Đây không phải là cảnh báo vu vơ vì sau vụ việc nghiêm trọng của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, ngày 12/12, Phòng Cảnh sát môi trường, CAHN và các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hơn 5.000 chai rượu thành phẩm dán nhãn mác: Rượu vang nho, Rượu Cherry Việt Pháp... cùng một lượng lớn các chai rượu đã đóng chai nhưng chưa dán nhãn tại Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp, phường Mai Dịch (Cầu Giấy).
 
Qua kiểm tra, giấy chứng nhận VSATTP của đơn vị này đã đã hết hạn từ tháng 8/2011, hệ thống máy móc để sản xuất rượu rất thủ công, không đảm bảo VSATTP. Giám đốc công ty - ông Hoàng Minh Nhân thừa nhận Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp đã sản xuất rượu “chui” hơn 2 năm qua.  
 
 B.N
Bạn đang đọc bài viết Cẩn thận với rượu “siêu rẻ” giáp Tết tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com