Rộn ràng ngày Tết thiếu nhi

Chia sẻ

PNTĐ-Từ nhiều ngày nay một loạt các chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 dành riêng cho các khán giả nhí đã được tổ chức.

 
Rộn ràng ngày Tết thiếu nhi - ảnh 1
NS Tống Toàn Thắng trong vở kịch - xiếc “Huyền thoại xứ Ai Cập”
 
Nhiều lựa chọn với Nhà hát Tuổi trẻ
 
Với Nhà hát Tuổi trẻ, khán giả sẽ có nhiều lựa chọn. Trong đó, đặc biệt là hành trình khám phá vô cùng đặc biệt trong “Ngôi nhà trái đất”. Chú Tễu sẽ dẫn dắt các em đến một hành trình khám phá thế giới rất hấp dẫn và thú vị với điểm đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, vùng Trung Đông, vùng châu Phi, vùng châu Mỹ La Tinh và kết thúc là quay trở lại giới thiệu về quê hương Việt Nam. Mỗi nơi đến, Tễu và những người bạn lại có dịp được gặp gỡ những nhân vật rất vui nhộn thông minh của các nước trên thế giới, các em thiếu nhi sẽ được gặp và giao lưu với các nhân vật nổi tiếng như Sói và Thỏ trong “Hãy đợi đấy”, chàng Alibaba dũng cảm đương đầu với 40 tên cướp hung bạo... với những câu chuyện li kì, hấp dẫn của các nhân vật hoạt hình.
 
Bên cạnh đó còn có vở “Hoàng tử gấu và hạt đậu thần” lần đầu tiên Nhà hát Tuổi trẻ và Sân khấu INDECAF thành phố Hồ Chí Minh hợp tác thực hiện dàn dựng. Nội dung vở kịch mang thông điệp nhắc nhở các bé về tình cảm anh em ruột thịt, biết thương yêu nhau. Và hạt đậu thần dùng để hóa giải lời nguyền ấy chính là hạt yêu thương trong mỗi con người, sẽ nảy mầm xanh tốt để gia đình hạnh phúc đoàn viên. Vở diễn được đầu tư chuyên nghiệp cả về nội dung và hình ảnh đẹp mắt, phong cách dàn dựng bay bổng và lãng mạn, tạo nên không gian sân khấu tuyệt đẹp với cảnh trí lộng lẫy. Đây cũng là vở diễn sử dụng nhiều phục trang cầu kỳ nhất từ trước đến nay ở làng sân khấu phía Bắc.
 
Đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Chí Trung, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng: Nhà hát đã có hơn 70 chương trình dành cho thiếu nhi, tuy nhiên chỉ 1/3 trong đó là các vở diễn còn phần lớn là các chương trình tạp kỹ. Do đó, vở kịch “Hoàng tử gấu và hạt đậu thần” với sự đầu tư công phu sẽ mở màn cho sân khấu chuyên nghiệp phục vụ thiếu nhi thời gian tới của Nhà hát Tuổi trẻ.

Tiếp tục câu chuyện kể
 
Tại rạp Âu Cơ, nghệ sỹ Xuân Bắc - Tự Long chào hè với chương trình “Bí mật chuyện kể” phần II (Âm mưu của Đại Ma Vương). Năm ngoái, Bí mật chuyện kể phần 1 với cậu học trò Xuân Bắc bướng bỉnh đã được các em nhỏ rất yêu thích. Năm nay, Bí mật chuyện kể phần II - Âm mưu của Đại Ma Vương là sự nối tiếp diễn biến câu chuyện lần trước. Lần này, khi cậu học trò Xuân Bắc bỏ nhà đi và bị Đại Ma Vương bắt, mẹ cậu đi tìm con và cũng bị bắt. Để cứu mẹ, Xuân Bắc phải đi tìm được viên ngọc thần kỳ giao cho Ma Vương. Hành trình ấy đã biến cậu thành học sinh ngoan, biết sống vì người khác, biết giúp đỡ người khốn khó.
 
Nghệ sỹ Xuân Bắc khẳng định: “Chúng tôi đầu tư công phu một tác phẩm nghệ thuật cho các em nhỏ, mong muốn khơi dậy sự tự tin, dũng cảm của trẻ nhỏ, khuyến khích các bạn học tốt, biết yêu thương nhau qua cảm nhận từ những cái đẹp”.
 
Tại Cung Văn hoá Hữu nghị là một “đặc sản” không chỉ dành riêng cho khán giả nhí huyền thoại bong bóng Fan Yang. Nét mới của nghệ thuật trình diễn bong bóng và laze năm nay có sự xuất hiện của Melodi, con gái của Fan Yang. Cũng tại đây, ban ngày sẽ có chương trình Lâu đài cổ tích và thế giới hoạt hình với diễn viên kỳ cựu Hồng Kỳ - một nghệ sỹ yêu trẻ thơ hết mực. Ngoài những tiết mục ca nhạc và xiếc thú các em nhỏ yêu thích hoạt hình sẽ gặp các “Chiến binh bọ ngựa” và cả “Ba chú gián tinh nghịch”.

Hấp dẫn kịch xiếc
 
Với những em nhỏ yêu thích nghệ thuật xiếc thì “Huyền thoại xứ Ai Cập” là một chương trình đặc sắc. Kịch bản dựa trên truyền thuyết của Ai cập với những nhân vật: vua Pharaong, hoàng tử, công chúa với hai chiến tuyến cái thiện và cái ác.
 
Những buổi diễn đầu, tất cả các hàng ghế đều chật kín. NSƯT Tống Toàn Thắng, Tổng đạo diễn cho biết, chương trình hướng đến một nội dung thời sự hiện đại. Đó là hình ảnh khi bóng tối xuất hiện cướp đi sự bình yên trên xứ sở mặt trời, vị vua đã trấn an dân chúng của mình không cần phải sợ vì chúng ta có sự đoàn kết và tinh thần dũng cảm. Theo NSƯT Tống Toán Thắng, tính thời sự của vở diễn khiến mỗi diễn viên, nghệ sĩ khi tham gia đều có những cảm xúc dâng trào.

Quang Anh

Tin cùng chuyên mục

“Tống cựu nghinh tân” - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

“Tống cựu nghinh tân” - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

(PNTĐ) - Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác.
Ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt”: Kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc Việt nơi xa Tổ quốc

Ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt”: Kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc Việt nơi xa Tổ quốc

(PNTĐ) - Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026” tại Việt Nam, với sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban ngành, các hội người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, cùng đông đảo phóng viên, nhà báo.
Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Chính phủ yêu cầu phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của Nhân dân. Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

(PNTĐ) - Tỉnh Quảng Ninh quyết định miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2028. Đây được xem là hành động nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của tỉnh Quảng Ninh đối với nhân dân, tăng ni, phật tử và du khách - những người đã có đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng hồ sơ di sản.
Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

(PNTĐ) - Dựng cây nêu là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt, thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, sau lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời. Cây nêu được dựng trước sân nhà hoặc nơi thờ tự như dấu hiệu báo Tết đã về, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, bảo vệ không gian sống và cầu mong một năm mới bình an, may mắn.