Qua sông rút cầu, lên lầu cất thang

Chia sẻ

PNTĐ-“Qua sông rút cầu” là một thành ngữ quen thuộc trong thuật dùng binh (xưa đã có và nay vẫn còn thích hợp). Đó là chuyện các vị tướng dẫn quân hành binh qua sông, suối...

 
“Qua sông rút cầu” là một thành ngữ quen thuộc trong thuật dùng binh (xưa đã có và nay vẫn còn thích hợp). Đó là chuyện các vị tướng dẫn quân hành binh qua sông, suối. Khi biết tất cả quân sĩ đã đi qua trót lọt, họ liền sai quân rút ván (nếu cầu nhỏ) và phá cầu (nếu cầu lớn). Điều này rất quan trọng. Nó giúp cho hành tung đạo quân giữ được bí mật và đặc biệt là làm cho quân địch tuyệt đường đuổi theo.
 
Nghĩa của câu này có khác với thành ngữ “qua cầu rút ván” mà hiện nay ta đang dùng. “Qua cầu rút ván” chỉ hành vi ích kỉ, xấu tính của ai đó, khi đã vượt qua được trở ngại, đạt được mục đích thì tìm cách triệt đường của người khác, không để cho họ có cơ hội tiến kịp mình.
 
Thành ngữ “qua sông rút cầu” có liên quan tới một câu chuyện được lưu truyền từ xa xưa.
 
Đó là vào thời Tam Quốc (bắt đầu vào năm 190 khi Liên minh chống Đổng Trác được thành lập và kết thúc năm 280 khi nhà Tây Tấn thống lĩnh Trung Quốc), Lưu Biểu (tức Lưu Cảnh Thăng, 143-208, Thứ sử Kinh Châu) có 2 người con là Lưu Kỳ và Lưu Tông. Lưu Kỳ và Lưu Tông là hai anh em cùng cha khác mẹ. Nhưng Lưu Biểu lại tỏ ra yêu quý Lưu Tông (là con của vợ sau) hơn.
 
Lưu Kỳ rất lo sợ là Lưu Tông sẽ tìm cách bức hại mình. Nhân cơ hội Khổng Minh (Gia Cát Lượng, 181-234, quân sư của Lưu Bị) đến Kinh Châu cùng Lưu Biểu bàn chuyện lớn, Lưu Kỳ bèn mời Khổng Minh ra vườn hoa uống trà và hỏi kế thoát thân. Nhưng Khổng Minh ý tứ, khoát tay không chịu nói. Thế rồi, Lưu Kỳ lại tìm cách mời Khổng Minh vào phòng kín rồi khẩn cầu ông giúp đỡ. Song lần này Khổng Minh vẫn chối từ. Vẫn chưa hết, quá tam ba bận, Lưu Kỳ suy nghĩ và lại kiếm cớ mời Khổng Minh. Lần này, Lưu Kỳ dẫn Khổng Minh lên tận lầu sách cổ, cho tả hữu xuống hết, đoạn ra lệnh cất thang rồi quỳ sụp xuống nói:
 
“Xin Ngài yên tâm! Ở đây không còn ai có thể nghe lỏm được chuyện của chúng ta. Nếu Ngài nhất định không chịu nói, tôi đành chết vậy”. Không còn cách gì, lúc ấy Khổng Minh mới bày cho Lưu Kỳ một mẹo. Nhờ vậy mà sau đó Lưu Kỳ thoát hiểm (Theo Từ điển Thành ngữ điển cố Trung Quốc, NXB Khoa học Xã hội 1993).
 
Dân gian dựa vào tích này khái quát nên thành ngữ “thượng lâu khứ thê (lên lầu cất thang)” hay “thượng ốc trừu thê (lên nhà cao vứt thang)” chuyên dùng trong những trường hợp bàn chuyện tuyệt mật đại sự, chỉ có những đương sự tối quan trọng có mặt mà không có sự can dự của bất kì người nào khác.
 
Tránh cho tai vách mạch rừng
Lên lầu điểm mặt, giữa chừng rút thang…


PGS TS PHẠM VĂN TÌNH

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng cho Lễ hội kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Sẵn sàng cho Lễ hội kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

(PNTĐ) - Năm 2026, Lễ hội kỷ niệm 237 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 – 2026) do UBND phường Đống Đa chủ trì tổ chức, diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 21/2đến ngày 22/2/2026 (tức ngày mùng 5 đến mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ). Lễ hội gồm các nghi thức tế lễ, dâng hương và hoạt động tín ngưỡng truyền thống.
Hơn cả một bộ phim, “Huyền tình Dạ Trạch”- phim điện ảnh đầu tiên khai thác về thời kỳ Việt cổ trở thành một dấu ấn văn hóa

Hơn cả một bộ phim, “Huyền tình Dạ Trạch”- phim điện ảnh đầu tiên khai thác về thời kỳ Việt cổ trở thành một dấu ấn văn hóa

(PNTĐ) - Chính thức khởi chiếu vào mùa lễ tình nhân (14/2), bộ phim “Huyền tình Dạ Trạch” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (nay là Báo, Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) sản xuất đem đến một hương vị lạ, độc đáo, ấn tượng, đậm đặc màu sắc văn hóa cổ của người Việt... trong đường đua phim Tết Bính Ngọ, rất đáng để người xem thưởng thức.
Happy Tết 2026: Ký ức Xuân thân thương

Happy Tết 2026: Ký ức Xuân thân thương

(PNTĐ) - Happy Tết 2026 được tổ chức từ ngày 6 đến 10/2/2026 tại Hoàng thành Thăng Long. Chương trình được xây dựng như một hành trình trải nghiệm Tết cổ truyền của Hà Nội và của mọi miền đất nước - nơi tái hiện không gian sum họp gia đình, phong tục đón Tết, chợ Tết, ẩm thực Tết, nghệ thuật dân gian và những ký ức Xuân thân thương đã gắn bó với bao thế hệ người Việt.
Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

(PNTĐ) - "Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026” sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 6/2 (tức 19 tháng Chạp) tại khu vực tam giác ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Cót - Phùng Hưng. Tuy nhiên, hai ngày cuối tuần này đông đảo du khách đã đến đây checkin và trải nghiệm không gian đậm chất Tết cổ truyền.