Sử dụng vắc-xin ComBE Five thay Quinvaxem

Chia sẻ

PNTĐ-Ngày 11/9, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về việc sử dụng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five thay Quinvaxem để tiêm phòng cho trẻ.

 
 
Sử dụng vắc-xin ComBE Five thay Quinvaxem  - ảnh 1

Trước thông tin nhiều điểm tiêm chủng trên cả nước khan hiếm vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin 5 trong 1 thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng), ngày 11/9, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về việc sử dụng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five thay Quinvaxem để tiêm phòng cho trẻ.   
 
Theo đó, ngay sau khi vắc-xin Quinvaxem (phòng 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib) của tập đoàn vắc-xin Janssen (Hàn Quốc) ngừng cung ứng tại Việt Nam (từ ngày 15/12/2017), Bộ Y tế đã lựa chọn vắc-xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc-xin có thành phần tương tự vắc-xin Quinvaxem, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
 
Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc-xin này thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên qui mô toàn quốc. Tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc-xin ComBE Five đầu tiên nhập về chưa đạt kết quả như mong muốn. Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lô vắc-xin mới để tiến hành kiểm định.
 
Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc-xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc-xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc-xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.
 
Trong thời gian chờ có vắc-xin mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc-xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc-xin đến mức thấp nhất. 
 
 
PV

Tin cùng chuyên mục

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sự sống tiếp tục được chào đón trong niềm hân hoan và trách nhiệm. Từ tiếng khóc đầu đời vang lên giữa đêm xuân đến những bước chân lặng thầm của đội ngũ y bác sĩ trực Tết, tất cả đã tạo nên một bức tranh trọn vẹn về niềm tin, hy vọng và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ sơ sinh trong những ngày đầu năm mới.
BV Phụ sản Hà Nội: Cấp cứu kịp thời trường hợp song thai trong và ngoài tử cung hiếm gặp

BV Phụ sản Hà Nội: Cấp cứu kịp thời trường hợp song thai trong và ngoài tử cung hiếm gặp

(PNTĐ) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp song thai dị vị (heterotopic pregnancy) hiếm gặp, gồm một thai trong buồng tử cung và một thai ngoài tử cung, bảo đảm an toàn cho người mẹ và giữ được thai trong tử cung tiếp tục phát triển.
Hà Nội siết chặt bảo đảm y tế phục vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội siết chặt bảo đảm y tế phục vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sáng 16/2/2026 (29 tháng Chạp), đoàn kiểm tra số 1 của Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại một số trận địa trọng điểm trên địa bàn thành phố, yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ trực nghiêm túc, sẵn sàng xử trí mọi tình huống phát sinh, bảo đảm người dân đón Tết an toàn, trọn vẹn.