2/3 phụ nữ Việt bị phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động

Chia sẻ

PNTĐ-Trên thế giới, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Ở Việt Nam, khoảng 1/2 trẻ em từ 13/15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

 
Đây là con số đáng báo động về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe phụ nữ, trẻ em hiện nay.
 
2/3 phụ nữ Việt bị phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động - ảnh 1

 
Điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam cho thấy, Việt Nam có số lượng người hút thuốc lá đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN với 15,6 triệu người trên 15 tuổi đang hút thuốc, trong đó tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45% và nữ giới là 1,1%.
 
Trung bình cứ hai nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc. Ngoài ra có khoảng 28,5 triệu người không hút thuốc phải tiếp xúc với khói thuốc tại nhà và 5,9 triệu người không hút thuốc phải tiếp xúc với khói thuốc tại nơi làm việc. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 40.000 ca tử vong mỗi năm và có thể tăng lên 70.000 vào năm 2030. Đồng thời, việc sử dụng thuốc lá gây ra gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế ước tính hơn 24.000 tỷ đồng mỗi năm.
 
Chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá cho báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tại Việt Nam tổ chức 25/9, Ths.Bs Nguyễn Tuấn Lâm - chuyên gia của WHO thông tin: Các nhà nghiên cứu ước tính khói thuốc lá có chứa trên 7.000 hợp chất hóa học thuộc nhiều loại khác nhau. Trong đó, khoảng 60 loại hóa chất sinh ra từ quá trình đốt cháy là tác nhân độc hại và gây ung thư như:
 
asen (thạch tín, chất độc), benzen (chất gây ung thư mạnh, có trong khói dầu khí, thuốc trừ sâu), ammonia (có trong thuốc kích thích tăng trưởng, sản phẩm tẩy rửa), axiton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), dioxine (sinh ung thư), methanol formaldehyde (dùng trong ướp xác, gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc)… Quá trình đốt cháy điếu thuốc lá được diễn ra ở nhiệt độ cao (từ 600 - 9000C) dẫn đến sự đốt cháy các hợp chất dễ bay hơi và tạp chất từ than, tạo ra làn khói thuốc.
 
Cũng theo Ths.Bs Lâm, không chỉ người hút (chủ động hít khói thuốc vào cơ thể) mà người xung quanh cũng phải chấp nhận hít một cách thụ động khói thuốc bẩn này; ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu, nội tiết; đồng thời gây ra những bệnh về tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư… Theo đó, thuốc lá là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau: ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi - khí quản - phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận - niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Đặc biệt, cứ 100 ca mắc ung thư phổi thì có đến 75 ca do hút thuốc lá gây nên. Ước tính 1/4 các bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân do khói thuốc lá. Nếu loại trừ khói thuốc, sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật, tử vong, tổn thất kinh tế và gánh nặng cho các gia đình. 
 
Phụ nữ và trẻ em là những người chịu rất nhiều tác động từ việc hút thuốc lá thụ động. Trong số 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động mỗi năm, 64% là phụ nữ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp, tăng triệu chứng của đường hô hấp mãn tính như hen, giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. 2 loại hóa chất có trong khói thuốc là nicotine và carbon monoxide ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi.
 
Khi người mẹ nhiễm phải những chất này (bằng con đường hút thuốc lá chủ động hay thụ động), sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu, bao gồm cả mạch máu tại dây rốn khiến cho khả năng thai nhi tiếp nhận oxy từ mẹ trở nên khó khăn hơn. Do nhiễm phải độc tố nên thai nhi khó phát triển, gây hậu quả khôn lường về cả thể chất và trí não… Ngoài ra, theo nghiên cứu của Hiệp hội sản phụ khoa, sản phụ nhiễm khói thuốc lá nguy cơ sinh non có thể tăng lên 20%, nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng tăng 2 - 3 lần...
 
Một nghiên cứu năm 2015 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cho thấy, người hút thuốc ở Việt Nam đã sử dụng 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá, tương đương với 2,4 triệu tấn gạo, đủ nuôi sống 14,3 triệu người/năm. Trong khi đó, trên 24 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh/25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra. Có thể thấy, khói thuốc gây bệnh tật và tử vong hàng ngày; cùng nhiều tổn thất vô cùng to lớn.
 
Yên Hưng

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.