Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động kiểm soát cân bằng giới tính khi sinh

Chia sẻ

PNTĐ-Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình đề án, kế hoạch về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2019.

 
Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động kiểm soát cân bằng giới tính khi sinh - ảnh 1
Ảnh minh họa

 
Theo báo cáo của Sở Y tế, với nhiều nỗ lực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, những năm gần đây, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 113 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2018. Tuy nhiên, so với mức trung bình của cả nước (112 trẻ trai/100 trẻ gái), tỷ số này của Hà Nội vẫn ở mức cao. Thậm chí, ở một số huyện như: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hoài Đức, Chương Mỹ… tỷ số giới tính khi sinh trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Đáng chú ý, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc tăng tỷ số giới tính khi sinh ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc gia đình, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai... Bởi vậy, việc tổ chức thực hiện các giải pháp, các hoạt động nhằm khống chế và giảm thiểu sự gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn Hà Nội là cấp bách. 
 
Do đó, trong năm 2019, Sở Y tế Hà Nội sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh như: xây dựng mô hình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái tại cộng đồng; đưa nội dung nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi nằm trong chương trình giáo dục về đạo đức nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai; quan trọng nhất là phải từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.
 
 
PV 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

(PNTĐ) - Công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội trong năm 2025 đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng, kéo dài. Những kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị đã liên tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật cắt thận nội soi cho người bệnh bị thận mất hoàn toàn chức năng do sỏi niệu quản. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều nhập viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương thận đã tiến triển nghiêm trọng và không còn khả năng hồi phục, buộc các bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ thận nhằm bảo toàn tính mạng người bệnh.