Giữ môi trường Xanh cho Thủ đô

PNTĐ-Tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác, thu gom rác tại nhà, hướng dẫn tái chế rác… là những hoạt động thiết thực được nhiều cá nhân, tổ chức tại Hà Nội thực hiện trong những ngày cuối năm...
 
Tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác, thu gom rác tại nhà, hướng dẫn tái chế rác… là những hoạt động thiết thực được nhiều cá nhân, tổ chức tại Hà Nội thực hiện trong những ngày cuối năm, khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề. Đây là thời điểm, lượng rác thải các loại tại Thủ đô tăng đột biến. 
 
Rác thải điện tử được thu gom tại nhà và chuyển đến các điểm xử lý

 
Những ngày cuối tuần, một nhóm các bạn gái trẻ lại có mặt tại một lớp học tái chế rất thú vị và có ý nghĩa tại quận Hoàn Kiếm. Đó là lớp học làm son. Đứng lớp hướng dẫn là Đỗ Thư - tác giả của một số đầu sách về làm đẹp đã xuất bản tại Việt Nam và được mua bản quyền xuất bản ở một số nước châu Á. Nguyên liệu làm son chủ yếu xuất xứ từ thiên nhiên, trong đó vỏ thỏi son được sử dụng lại từ những hộp son cũ đã qua sử dụng, thay vì mang bỏ chúng đi như một loại rác thải.
 
Đặc biệt hơn ở lớp học tái chế này, cứ hai người dùng vỏ tái chế để làm son cũng đồng nghĩa với việc đã tham gia đóng góp hơn 20.000 đồng (tương đương với 1USD) cùng tổ chức One Tree Planted - một tổ chức phi Chính phủ của Canada trồng một cây lâu năm trong rừng ở Việt Nam. Như vậy, không chỉ tái chế đồ bỏ đi, giảm lượng rác thải ra môi trường mà các bạn tại lớp học son tái chế đã gieo thêm một hạt giống cây vào rừng. Các cây này sẽ được chăm đến khi 3 năm tuổi để chúng đủ lớn và có thể tự sống được.
 
Nửa tháng trước Tết Nguyên đán, ai cũng đều vội vã, tấp nập chuẩn bị cho những ngày chuyển giao từ năm cũ sang năm mới thì cũng là lúc các thành viên của dự án Global Passport 16 hoàn tất những khâu cuối cùng cho triển lãm “Phía sau bóng đào” được tổ chức vào ngày Chủ nhật 27/1 tới.
 
Bạn Phạm Tuyết Ngọc Linh - phụ trách dự án Global Passport 16 cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng rác xả thải ra môi trường tăng mạnh và đa dạng hơn về chủng loại. Đó có thể là những chậu quất cảnh, hoa đào, những bao lì xì, cho tới đủ các loại đồ ăn thức uống. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân và truyền cảm hứng cho mọi người qua các câu chuyện giản dị trong đời thường, qua những điều mà ai cũng có thể làm được, dự án quyết định tổ chức triển lãm “Phía sau Bóng đào”. Đây là không gian thân thiện, giúp người dân đến tham quan hiểu hơn về rác, vòng đời của rác để cùng nhau có những hành động thiết thực, hạn chế rác thải, tái chế rác để hướng tới một lối sống xanh hơn trước thềm một năm mới với những khởi đầu mới.
 
Vì thế, triển lãm “Phía sau bóng đào” là một tổ hợp các hoạt động diễn ra song song, với 5 khu chính như khu Người kể chuyện - ở đó người tham quan triển lãm trực tiếp tương tác, giao lưu với những cá nhân đã thay đổi theo lối sống xanh; khu Ảnh kể chuyện - “lắng nghe” câu chuyện về lối sống xanh từ những bức Ảnh được đóng góp từ cộng đồng; khu Vật kể chuyện - trưng bày trực quan sinh động những đồ vật “hiện thân” của lối sống xanh; khu hướng dẫn các kĩ năng thực hành lối sống xanh và hội chợ xanh - không gian kết nối các tổ chức hoạt động về môi trường…
 
Nhận thấy trong những ngày tới, lượng rác xả thải ra môi trường sẽ tăng đột biến nên nhóm Grac tặng đồ; thu gom pin và rác điện tử của bạn gái trẻ Lê Hoàng Phương - cán bộ Ban quản lý dự án 6 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã quyết định mở rộng thêm việc thu gom tận nơi và hoàn toàn miễn phí với nhiều loại “rác” khác nhau. Ngoài việc thu gom tận nơi với thiết bị điện tử thải bỏ, pin cũ đã thực hiện từ năm 2018, trong những ngày này, nhóm Grac tặng đồ; thu gom pin và rác điện tử đã thu gom thêm 8 loại rác thải khác như vỏ hộp sữa tươi; đồ nhựa, thiếc, kim loại, sắt vụn, đồ thủy tinh, gạch eco - brick; giấy, bìa; đồ xốp và quần áo.
 
Lê Hoàng Phương quan niệm: Tất cả những đồ trên không còn là “rác” nếu được tái sử dụng, tái chế để kéo dài vòng đời sử dụng hoặc tiếp tục trở thành những đồ dùng hữu ích khác. Dù cuối năm bận rộn với công việc cơ quan và gia đình nhưng các thành viên của nhóm Grac không nề hà, tranh thủ từng chút thời gian sau giờ làm việc, học tập đến tận nơi thu gom rác và chuyển tới các đơn vị xử lý hoặc các nhóm thu gom phù hợp nhất để góp phần giảm đồ bị bỏ đi ra môi trường. Tất cả đều chung một mong muốn, đón năm mới Kỷ Hợi 2019, Hà Nội sẽ giảm bớt lượng rác thải, phố phường phong quang sạch sẽ, môi trường không khí và cảnh quan đô thị ngày càng được cải thiện.
 
Hạnh Lê 
Bạn đang đọc bài viết Giữ môi trường Xanh cho Thủ đô tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com