Cảnh giác với sản phẩm chữa bệnh đội lốt “100% thiên nhiên”

PNTĐ-Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng 2 sản phẩm: “Hickel” và “Solomon Island - Soloco Traditional Candy”.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng 2 sản phẩm: “Hickel” và “Solomon Island - Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco), do có chất làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
 
Mẫu sản phẩm Hickel được quảng cáo trên mạng xã hội

 
Theo đó, một số nghiên cứu đã phát hiện 2 sản phẩm này có chứa hàm lượng tadalafil cao gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép. Đây là thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm, vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương. Sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác. 
 
Các cuộc điều tra cho thấy, cả 2 hai sản phẩm này được bán thông qua nhiều trang thương mại điện tử và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Facebook. Đáng nói, dù chứa hoạt chất được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, nhưng 2 sản phẩm trên lại được quảng bá sai lệch và phóng đại tới người tiêu dùng rằng: đây là kẹo, nguyên liệu “100% tự nhiên”, “công thức tự nhiên nguyên chất”, “không tác dụng phụ”, có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản...
 
Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua rà soát nắm được 2 sản phẩm trên chưa được cấp công bố nhập khẩu vào trong nước. Tuy nhiên, Cục cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên và yêu cầu 63 Chi cục An toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các sản phẩm này trên thị trường.
 
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.
 
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Cảnh giác với sản phẩm chữa bệnh đội lốt “100% thiên nhiên” tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com