Giữ đôi mắt trước tác hại của tia nắng

PNTĐ-Mắt rất nhạy cảm với mọi sự va chạm, kể cả ánh sáng chiếu vào. Tia cực tím (hay còn gọi là tia UV, tia tử ngoại) có thể gây bỏng mắt, ảnh hưởng giác mạc…
 
Nhất là hiện nay, tia cực tím xuất hiện ngày càng nhiều khiến các bệnh về mắt có nguy cơ tăng cao, nên bạn cần lưu ý giữ gìn.
 
Ảnh minh họa

 
Nguy hại với “cửa sổ tâm hồn”
 
Theo nghiên cứu khoa học, tia cực tím xuất hiện ở ánh nắng mặt trời, nằm ở dải sóng 400-100nm. Đây là loại bước sóng dài hơn tia x-quang (tia xuyên qua cơ thể để chẩn đoán, khám chữa bệnh). Ngày nay, trái đất hứng chịu tia cực tím ngày càng nhiều do tầng ozone bị thủng ngày càng lớn. Do đó, những bệnh mà tia cực tím hay còn gọi là tia UV gây nên xuất hiện cũng nhiều hơn.
 
Chuyên gia của bệnh viện Mắt Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) cho biết: Tác hại đầu tiên của tia cực tím có thể gây nên là bỏng mắt. Nếu bạn đứng ngoài nắng lâu và không có sự bảo hộ bằng kính râm, nón che đầu, rất dễ mắc phải bệnh này. Triệu chứng của bệnh là nóng rát mi mắt, cảm thấy cộm, ngứa, khô mắt và chớp mắt liên tục, phỏng rộp các tế bào loại mô. Hiện tượng này xảy ra nhiều có thể dẫn đến tình trạng mờ, lòa, nặng hơn sẽ bị mù.
 
Lúc đầu tia cực tím chỉ ảnh hưởng mi mắt, giác mạc. Nếu bị nặng, tia UV sẽ ảnh hưởng thủy tinh thể, dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, việc phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc sẽ dẫn đến việc thoái hóa điểm vàng. Tổn thương ở mắt có thể là tức thời hoặc lâu dài sau khi hấp thụ tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Ở mi mắt, ánh nắng có thể gây nên một số loại u mi, và u hắc tố ác tính.
 
Thông thường, sau khi bị tia cực tím chiếu, từ 6-15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó, người bệnh sẽ cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường, nếu tiến triển tốt, sau 8 giờ, những triệu chứng này sẽ tự khỏi.
 
Trường hợp cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím còn có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.
 
Biện pháp phòng ngừa
 
Theo chuyên gia của bệnh viện Mắt Sài Gòn, biện pháp quan trọng nhất để tránh tác hại của ánh nắng đối với mắt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh thời gian mà lượng tia UV nhiều nhất. Bạn nên hạn chế ra ngoài vào khoảng thời gian từ 10 -16 giờ, vì đây là thời gian tia UV hoạt động cao điểm nhất. Nếu bắt buộc phải làm việc dưới nắng, bạn cần phải tìm cách hạn chế nắng xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau, như đội mũ, nón rộng vành, che kín mặt…
 
Bạn cần bảo vệ mắt ngay cả khi trời râm, hoặc nhiều mây: tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho chúng ta quanh năm chứ không phải chỉ riêng ngày hè nắng. Cẩn thận khi ở dưới đám mây mỏng - tuy các đám mây mỏng không gây ra cảm giác nóng, nhưng chúng ta vẫn bị cháy nắng vì chúng không chặn được tia UV. Ngoài ra bạn có thể hấp thụ nhiều tia UV trên cát, nước hoặc bê tông, do những bề mặt này phản xạ tia nắng mặt trời lên da bạn, như một tấm gương. Bề mặt càng sáng thì càng nhiều tia UV bị phản xạ lại càng nhiều.
 
Bạn cần chăm sóc bằng cách đeo kính chống tia cực tím mỗi khi ra đường. Để chống được tia UV phải là những loại kính tốt, thường có giá thành đắt. Sử dụng kính râm chuyên dụng ngăn tia UV (ngăn được cả tia UV A và UV B, kính gắn mác UV400 hoặc 100% UV Protection). Nên mua loại kính có gọng to và sát phía bên để ngăn được những tia sáng. Những người mang kính tiếp xúc cũng phải chọn kính tiếp xúc chống tia UV nếu muốn ra ngoài nắng.
 
Đặc biệt, với trẻ em dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời, gần gấp đôi thời gian tiếp xúc với tia UV dẫn đến võng mạc của trẻ dễ bị tổn thương. Giác mạc của trẻ trong hơn người lớn cho phép các tia này đi sâu vào mắt. Do đó hãy đảm bảo việc bảo vệ mắt cho trẻ bởi những kính mát có chất lượng tốt khi trẻ ở ngoài trời. Bên cạnh đó hãy khuyến khích trẻ đội mũ để giảm bớt sự tiếp xúc với các tia UV.
 
 
BS Minh Tâm
Bạn đang đọc bài viết Giữ đôi mắt trước tác hại của tia nắng tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com